Bộ Xây dựng nói gì về dự án Kho xăng dầu Việt Lào tại Quảng Trị?

Hùng Võ |

Thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Việt Lào cần áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 1170/BCT-KH ngày 31/3/2021, về việc thẩm định thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Việt Lào tại xã Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Bộ Xây dựng cho hay dự án trên đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định chủ trương đầu tư số 666/QĐ-UBND ngày 28/3/2019. Vì thế, Bộ Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm soát chủ đầu tư tuân thủ quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành có liên quan của dự án đã được phê duyệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cụ thể, thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Việt Lào cần được rà soát, hoàn chỉnh; cập nhật và bổ sung đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của dự án; áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cần rà soát để cập nhật các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới theo quy định. Việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cần đảm bảo tính đồng bộ, tuân thủ quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đến nay, dự án trên đã được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an có ý kiến về thiết kế cơ sở ngày 20/11/2020. Do vậy, chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cần rà soát, hoàn chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn công trình dầu khí trên đất liền; cũng như tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Về môi trường, dự án cũng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 25/11/2019. Vì thế, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; đối với các chất thải nguy hại của dự án cần đề xuất giải pháp quản lý chất thải nguy hại đảm bảo các quy định theo Luật Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho rằng dự án cần được kiểm soát đồng bộ giữa các hạng mục công trình xây dựng và thiết bị công nghệ lắp đặt vào công trình đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

“Về điều kiện năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân thực hiện công tác khảo sát, thiết kế cơ sở cần được Bộ Công Thương kiểm tra đảm bảo điều kiện năng lực theo quy định,” đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, trong quá trình tổ chức thẩm định, Bộ Công Thương cần tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, ngày 28/2/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư xăng dầu Việt Lào đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng kho cảng xăng dầu Việt Lào, quy mô hơn 16ha, sức chứa 200.000m3, tổng vốn đầu tư gần 470 tỷ đồng. Đây là kho cảng vận chuyển xăng dầu, cung cấp cho thị trường tỉnh Quảng Trị và vùng lân cận đồng thời xuất khẩu sang Lào và một số tỉnh của Thái Lan. Tuy nhiên, do gặp một số vướng mắc, nhất là vấn đề hồ sơ thiết kế cơ sở chưa được phê duyệt nên dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Giá xăng tăng tiếp lên hơn 19.000 đồng/lít

Hải My |

Ngày 27/4, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 182 đồng/lít lên 17.988 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 191 đồng/lít, lên 19.161 đồng/lít.

Giá xăng giảm lần đầu tiên sau 5 tháng

Thanh Mai |

Tại kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả loại xăng, dầu.

Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Chủ mưu đường dây sở hữu hơn 70 lô đất, nhiều ôtô

Bảo Trung |

Đại gia Trịnh Sướng - chủ mưu cầm đầu đường dây sản xuất, tiêu thụ cả trăm triệu lít xăng giả có khối tài sản "khủng" với hàng chục lô đất cùng một lượng phương tiện tham gia giao thông cả trên bộ lẫn đường thuỷ hùng hậu.

Vụ 200 triệu lít xăng giả: Bắt tạm giam thêm một Tổng Giám đốc

P.V |

Công an tỉnh Đồng Nai vừa thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Trần Huy Lập - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm.