Các đại gia công nghệ đã mất 1.000 tỷ USD trong tháng 4

Nguyễn Minh |

Tháng 4 là một tháng tồi tệ đối với ngành công nghệ khi mà Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Tesla có thể mất tổng cộng 1.000 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon.com Inc. đã sụp đổ vào hôm thứ Sáu khi có mức giảm được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử Phố Wall.

Amazon đã mất 206,2 tỷ USD trong tháng 4.

Cổ phiếu của gã khổng lồ này đã giảm 14%, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 7 năm 2006 và giá cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

 

Việc bán tháo cổ phiếu đã khiến cho vốn hóa của công ty mất đi 206,2 tỷ USD, mức lỗ này chỉ xếp sau Meta Platforms, khi cổ phiếu của công ty này giảm 251,3 tỷ USD vào tháng 2 năm nay.

Sự sụt giảm này là tác động mới nhất đối với những tên tuổi lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, vốn đã chịu áp lực nặng nề vào tháng 4 trong bối cảnh có mùa thu nhập đầy biến động và những lo ngại về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 4,5% vào thứ Sáu, đưa mức giảm trong tháng 4 xuống 13%, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 10 năm 2008.

Michael Matousek, nhà giao dịch hàng đầu tại U.S. Global Investors Inc., cho biết: "Mọi thứ quá yếu mà bạn muốn giấu dưới bàn làm việc. Mọi người đang dần nhận ra rằng việc kiếm tiền dễ dàng đã kết thúc. Có những lo ngại về lãi suất sẽ tăng cao, về Covid, về chiến tranh và bây giờ bạn đang thấy sự yếu kém của những gã khổng lồ công nghệ, nhóm đã dẫn dắt mọi thứ đi lên trong một thời gian dài".

Amazon đã giảm 24% trong tháng, mức giảm phần trăm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 11 năm 2008. Alphabet, công ty báo cáo doanh thu quý đầu tiên yếu kém vào đầu tuần này, đã giảm 18% trong tháng 4, cũng là mức tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2008.

Trong số các tên tuổi khác, Apple Inc. đã giảm 9,7% trong tháng 4, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 9 năm 2020. Cổ phiếu giảm 3,7% vào thứ Sáu sau khi báo cáo kết quả và cảnh báo về tác động do hạn chế nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

Những tổn thất về công nghệ đã lan rộng vào tháng 4 đến nỗi ngay cả những công ty báo cáo kết quả tốt cũng không thoát khỏi không khí ảm đạm.

Tập đoàn Microsoft đã giảm 10% trong tháng 4, mức giảm trong một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 1 năm 2015 ngay cả sau khi công ty báo cáo kết quả được coi là mạnh mẽ. Meta Platforms Inc. đã giảm 9,8% trong tháng 4, mặc dù cổ phiếu của công ty đã tăng đột biến vào thứ Năm.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management, cho biết: "Áp lực chi phí gia tăng và triển vọng không chắc chắn từ các tên tuổi công nghệ lớn nhất đã khiến các nhà đầu tư lo lắng khi bước vào cuối tuần. Các nhà đầu tư không có khả năng sẽ cảm thấy thoải mái sớm với việc Fed dự kiến sẽ đưa ra một mức tăng 50 điểm cơ bản cùng với một thông điệp cứng rắn vào tuần tới".

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh

Lê An |

Ngày 27/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Lê An |

Xác định khoa học công nghệ (KHCN) là khâu đột phá góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Quảng Trị đã đẩy mạnh việc nghiên cứu, áp dụng, chuyển giao các tiến bộ KHCN trong sản xuất nông nghiệp, góp phần giúp tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế và cải thiện đời sống của người dân.

Ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch

Mỹ Hằng |

Ngày nay, cùng với sự bùng nổ của internet, truyền thông trực tuyến đã và đang trở thành một trong những công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương đến với đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế. Nắm bắt xu thế này, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) hiện đang tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số để quảng bá du lịch địa phương.

Chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống ở Hướng Hóa

Ngọc Trang |

Những năm qua, hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường, hành chính nhà nước. Nhờ vậy, góp phần nâng cao năngsuất, chất lượng sản phẩm, thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.