Cam Lộ: Sẽ phát triển thêm khoảng 4.000 ha rừng FSC

Anh Vũ |

Huyện Cam Lộ vừa làm việc với Công ty TNHH Gỗ Quốc gia-Chi nhánh Quảng Trị về liên kết rừng trồng có chứng chỉ FSC.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Gỗ Quốc gia-Chi nhánh Quảng Trị cho biết, hiện nay công ty đang xây dựng Nhà máy chế biến gỗ viên nén tại TP. Đông Hà với diện tích 2 ha, công suất 5.000 tấn/tháng, nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy 11.000 tấn/tháng, từ gỗ, cành, vỏ cây, phế/phụ phẩm từ gỗ rừng trồng. Thời gian vận hành dự kiến tháng 8/2024. Công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc với hai đối tác ở Nhật Bản, yêu cầu sản phẩm phải có chứng chỉ FSC.

Vườn cây mô ươm chiết cành phục vụ giống trồng rừng tại xã Cam Tuyền-Ảnh: Anh Vũ
Vườn cây mô ươm chiết cành phục vụ giống trồng rừng tại xã Cam Tuyền-Ảnh: Anh Vũ


Với nhu cầu nguyên liệu của nhà máy mỗi năm khoảng 132.000 tấn, xuất phát từ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và yêu cầu từ các đối tác khách hàng, công ty muốn phát triển vùng nguyên có chứng chỉ FSC tại huyện Cam Lộ với diện tích khoảng 4.000 ha. Hiện tại đơn vị cũng đã ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và Quản lý tài nguyên về việc hỗ trợ xây dựng hồ sơ cấp chứng chỉ nhóm FSC liên kết giữa doanh nghiệp và nhóm hộ chủ rừng.

Trong quá trình triển khai cấp chứng chỉ FSC, công ty sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng, rà soát hồ sơ đảm bảo đủ điều kiện đăng ký đánh giá cấp chứng chỉ; chi trả toàn bộ chi phí mời tổ chức quốc tế đánh giá và cấp chứng chỉ; xây dựng hợp đồng nguyên tắc giữa công ty và các hộ/nhóm hộ thể hiện rõ cơ chế hưởng lợi giữa hai bên khi đạt và duy trì chứng chỉ; cam kết thu mua gỗ của các hộ/nhóm hộ có chứng chỉ với giá cao hơn giá thị trường tại thời điểm thu mua hoặc hỗ trợ cây giống để tái trồng rừng.

Lãnh đạo huyện Cam Lộ thống nhất với những phương án và chính sách mà Công ty TNHH Gỗ Quốc gia-Chi nhánh Quảng Trị đưa ra. Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn phối hợp với doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến đến các chủ rừng tham gia vào nhóm liên kết để cấp chứng chỉ rừng FSC; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp và đơn vị tư vấn quy trình pháp lý và các thủ tục liên quan trong quá trình xây dựng chứng chỉ. Phấn đấu đến tháng 3/2025 sẽ triển khai cấp chứng chỉ cho các chủ rừng tham gia.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nỗ lực phục hồi, mở rộng diện tích rừng bằng cây bản địa

Hiếu Giang |

Mô hình trồng, phục hồi rừng bằng cây bản địa được xác định là hướng đi phù hợp để ứng phó hiệu quả với tình hình bão lũ, hạn hán ngày càng diễn ra khắc nghiệt như hiện nay. Những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị đang triển khai các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu phục hồi rừng tự nhiên và phát triển diện tích rừng bằng giống cây bản địa. Tuy nhiên, đến nay công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trong đó kinh phí, nhân lực và địa hình hiểm trở là những thách thức đặt ra trong việc phục hồi rừng.

Tết trồng cây và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Minh Phương |

 

Cùng với cả nước, sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán, các địa phương tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đây là việc làm ý nghĩa đầu xuân, góp phần phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường sinh thái và phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông xuân

Lê An |

Ngay từ ngày mồng 3 tết Nguyên đán, khi không khí xuân vẫn đang còn tràn ngập ở khắp mọi nơi thì nhiều nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng chăm sóc cây trồng vụ đông xuân với tinh thần phấn khởi, hứa hẹn một năm mới thắng lợi.

Hướng Hóa: "Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trần Hà |

Sáng nay 16/2, tại khu dân cư sân vận động xã Hướng Tân, UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn - 2024.