Cần khôi phục di tích Đồn điền Mụ Rôm ở Hướng Hóa

Thanh Huyền |

Đồn điền Mụ Rôm được xây dựng dưới thời Pháp, trên một diện tích chạy dài theo Đường số 9, từ làng Cát lên đến làng Khoai, nay thuộc phạm vi xã Tân Hợp (Hướng Hóa, Quảng Trị). 

Tại nơi này, năm 1941, chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hướng Hoá được thành lập, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào công nhân lao động trên trục Đường 9 -  Hướng Hoá. 

 
 
      Dấu tích còn lại trong Đồn điền Mụ Rôm 

Cách địa điểm Đồn Mụ Rôm khoảng 200m về phía Tây Nam là lăng mộ của một người Pháp có quan hệ với chủ Đồn điền Mụ Rôm. Hiện nay, Đồn điền Mụ Rôm nằm trong vùng kinh tế mới xã Tân Hợp. Qua khảo sát cho thấy, điểm di tích lịch sử Đồn điền Mụ Rôm hầu như không còn vết tích nào để lại. Do đó vẫn chưa được cắm mốc xác định vị trí cụ thể. Phần lăng mộ của người Pháp thì có dấu hiệu khai quật, vết tích còn lại không đáng là bao.
 
 Đoàn khảo sát của huyện Hướng Hóa
Nhằm phát huy giá trị lịch sử của các di tích này, huyện Hướng Hoá đã có kế hoạch tăng cường các giải pháp về đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ dân vùng lân cận hiến đất để tiến hành quy hoạch, cắm mốc, cũng như tôn tạo di tích Đồn điện Mụ Rôm. Với chủ trương không để mất dấu các di tích lịch sử, huyện Hướng Hoá đang tập trung triển khai kế hoạch cắm mốc vị trí, xây dựng các hạng mục liên quan như: Bia di tích, khuôn viên di tích và mở đường vào khu di tích.
 
 Ngôi nhà của chủ đồn điền thời Pháp tại Hướng Hóa

Với giá trị lịch sử quan trọng của Đồn điền Mụ Rôm, đây chính là địa điểm đang rất cần sự chung tay của cả xã hội, từng bước cắm mốc, tôn tạo đồng thời xây dựng khuôn viên làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Và đây cũng hứa hẹn là một trong những điểm nhấn để hình thành Khu du lịch tại địa phương xã Tân Hợp, kết nối với các điểm du lịch sinh thái trong vùng

Ông Dương Quốc Hoàn phụ trách Cục thuế Quảng Trị

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định nghỉ hưu đối với ông Nguyễn Quốc Hưởng, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị và thông báo giao phụ trách Cục Thuế Quảng Trị đối với ông Dương Quốc Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế.

Bài 1: Lối mở từ La Lay

Đào Tâm Thanh |

Nam Lào thật gần gũi bởi chỉ cần bước qua Cửa khẩu quốc tế La Lay là đã đặt chân đến…

Con đường hoa dã quỳ sẽ là điểm nhấn cảnh quan trên đường Hồ Chí Minh

P.V |

Ngày 25.10, hưởng ứng cuộc vận động của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi 5.000.000 đồng ủng hộ với mong muốn Quỹ Phát triển những con đường hoa sẽ ngày càng phát triển, góp phần tạo ra cảnh quan tươi đẹp và môi trường xanh - sạch - đẹp trên quê hương Quảng Trị.

Mùa lau trắng trên rẻo cao Hướng Hóa

Bài: Yên Mã Sơn, Ảnh: Nông Văn Dân |

Khi ngọn gió đông bắt đầu hây hây cũng là lúc khắp các ngọn đồi “trở mình” mang một màu sắc trắng bởi hoa lau.

Cần một tượng đài bà Mẹ Gio Linh ở Quảng Trị?

Nguyễn Hoàn |

Chuyện hai bà mẹ Gio Linh nuốt hận, mang thúng đi lấy đầu con bị giặc Pháp cắt, cắm ở chợ trước đình làng Mai Xá Chánh, Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị về để mai táng là câu chuyện lịch sử mãi còn truyền.

Quảng Trị sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Klu và biển Vĩnh Thái

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Toàn Cầu TMS (Hà Nội) tiếp tục nghiên cứu sâu đối với các dự án khai thác Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Klu (Đakrông) và Khu sinh thái du lịch biển tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh).

Sắp thu hoạch 90 ha cây mắc ca ở Hướng Hóa

Đ.V |

Sau hơn 4 năm triển khai trồng, 90 ha cây mắc ca của Công ty TNHH My Anh Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu cho quả đại trà và dự kiến cuối năm 2019 sẽ cho thu hoạch, đưa vào chế biến.

Sắp có thương hiệu Bơ Hướng Hóa

Nguyễn Khang |

UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa cho biết, các cơ quan chuyên môn của huyện đang hoàn thiện thủ tục để đăng ký thương hiệu “Bơ Hướng Hóa” tại Cục sở hữu trí tuệ.