Cây chanh leo cho thu nhập trên 110 triệu đồng/ha

Lê An |

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có hơn 100 ha chanh leo, trong đó có gần 55 ha đang cho thu hoạch. Tập trung chủ yếu tại 2 huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh.

Toàn bộ cây giống được trồng là giống chanh tím Đài Nông 1 được cung ứng từ Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc (Công ty Nafoods), đạt các chỉ tiêu chất lượng do Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định. Năng suất bình quân từ 10 – 20 tấn/ha, sản lượng dự kiến 1.045 tấn. Với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân có lãi khoảng 110 triệu đồng/ha.

Cây chanh leo mang lại thu nhập cao cho người dân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa - Ảnh: L.A
Cây chanh leo mang lại thu nhập cao cho người dân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa - Ảnh: L.A

Phần lớn sản phẩm được nhập cho Công ty Nafoods theo hợp đồng liên kết, chỉ có một phần nhỏ bán ra ngoài cho tư thương và tiêu thụ phục vụ giải khát tại địa phương. Ngoài ra, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở sơ chế biến chanh leo do Công ty Nafoods tổ chức với sản lượng tiêu thụ khoảng 10 tấn chanh tươi mỗi ngày.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền cho biết, qua theo dõi cho thấy, chanh leo là loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn tỉnh; cho năng suất cao, chất lượng tốt; đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính; đưa lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân.

Do vậy, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của tỉnh, ngành nông nghiệp đề nghị Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) hỗ trợ trong việc quy hoạch, phát triển bền vững cây chanh leo; xây dựng các chương trình, dự án về sản xuất chanh leo theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ… đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; giới thiệu, kết nối một số doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết, đầu tư sản xuất chanh leo theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh, xây dựng thương hiệu chanh leo Quảng Trị. Đồng thời, hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chanh leo trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nâng cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo ở Hướng Hóa

Minh Long |

Để thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, trong những năm qua, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã triển khai hiệu quả các mô hình kinh tế với phương thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Trong đó, chanh leo là một mô hình tiêu biểu, phát huy được hiệu quả và ngày càng được nhân rộng, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Năng suất chanh leo đạt bình quân 15 tấn/ha

Thục Quyên |

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, mặc dù mới bắt đầu được đưa vào trồng từ năm 2018 trên cơ sở dự án liên kết trồng và tiêu thụ chanh leo giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc với quy mô 12 ha. Đến năm 2021, quy mô liên kết đã đạt 100 ha. Tuy nhiên, do hiện nay diện tích trồng từ năm 2018, 2019 đã già cỗi, năng suất thấp nên người dân đã phá bỏ để chuẩn bị trồng lại. Diện tích chanh leo hiện còn 50,6 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 34,4 ha.

Xã Hướng Phùng mở rộng diện tích cây chanh leo

Ngọc Trang |

Những năm gần đây, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở địa phương. Trong đó, chanh leo là một trong số cây trồng mới được lựa chọn đưa vào sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững ở xã miền núi.

Nguy cơ sâu bệnh hại chanh leo ở Quảng Trị

Công Điền |

Kết quả mô hình nghiên cứu cho thấy có tới 26 đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây chanh leo trồng ở Quảng Trị.