Cấy ghép thành công tim heo vào bệnh nhân chết não

Thanh Mai |

Tim heo đã đập 3 ngày trong lồng ngực của hai bệnh nhân chết não được giữ lại bằng máy thở.


Vào tháng 6, các bác sĩ phẫu thuật thuộc NYU Langone Health đã cấy ghép tim từ một con heo được biến đổi gen cho bệnh nhân Lawrence Kelly (72 tuổi). Bệnh nhân này có tiền sử bệnh tim. Ngày 6/7, một bệnh nhân khác cũng đã được ghép tim heo. 

Các bác sĩ đã theo dõi cả hai bệnh nhân trong 72 giờ trước khi cho họ ngưng dùng máy thở. Trong ba ngày đó, tim heo đã giữ cho máu của hai bệnh nhân tiếp tục lưu thông.

 

Một nhóm bác sĩ phẫu thuật tại NYU Langone Health cấy ghép tim heo vào một bệnh nhân tử vong vào ngày 6.7.2022 

“Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ ca phẫu thuật đầu tiên", bác sĩ phẫu thuật Nader Moazami cho hay tại cuộc họp báo công bố kết quả nói trên. Tim heo quá nhỏ so với lồng ngực của bệnh nhân Kelly nên các bác sĩ phẫu thuật đã phải điều chỉnh các mạch máu.

Các nhà nghiên cứu có thể lấy mẫu mô và hình ảnh của cơ quan ngay sau quy trình, trong khi sự tập trung dành cho người sống là giữ cho họ sống và cảm thấy dễ chịu.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự định cấy ghép dài hạn hơn cho nhiều bệnh nhân chết não hơn để xác định tim heo có thể tồn tại trong bao lâu.

Trước đó vào ngày 10/1, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland công bố ca cấy ghép thành công quả tim lợn trên đã được chỉnh sửa gene cho một người đàn ông 57 tuổi, quốc tịch Mỹ.

Quả tim cấy cho ông David Bennett được lấy từ một con lợn được tác động để làm biến đổi gene, do công ty công nghệ sinh học Revivicor, có trụ sở tại Virginia thực hiện.

Đối với người bệnh nhân 57 tuổi, ca cấy ghép này được xem là lựa chọn cuối cùng do ông đang trong tình trạng bệnh nặng và có sức khỏe rất kém. Ông đã nằm liệt giường suốt mấy tháng qua và phụ thuộc vào máy trợ tim. Bệnh nhân đã sống sót sau 2 tháng cấy tim trước khi qua đời vì suy tim. 

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu khác thuộc NYU Langone Health đã cấy ghép thận heo vào một phụ nữ chết não, theo Science News.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung – Tây Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế

PV |

Ngày 1/7, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Hội thảo Nhãn khoa và thành lập mạng lưới giác mạc miền Trung, Tây Nguyên – Bệnh viện Trung ương Huế 2022.

Bác sĩ Ấn Độ lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới

Hoàng Trang |

Một bác sĩ phẫu thuật ở Ấn Độ sẽ tiến hành cấy ghép tử cung cho một phụ nữ chuyển giới.

Ghép gan cấp cứu người bệnh chỉ còn thời gian sống 1 tuần

Mai Uyên |

Bệnh viêm gan cấp do virus viêm gan B bất ngờ chuyển nặng do bị gián đoạn uống thuốc một thời gian.

Ghép thành công hai quả thận lợn cho người

Thanh Mai |

Ê-kíp phẫu thuật lo lắng về việc liệu các mạch máu thận lợn mỏng manh có thể chịu được lực đập của huyết áp người hay không, nhưng họ đã làm được.