Chuyển đổi số cho đám cưới

Tây Long |

Là những người trẻ yêu công nghệ, các đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn Quảng Trị vừa cùng nhau chuyển đổi số cho đám cưới một đồng nghiệp của mình. Món quà đặc biệt ấy đã giúp ngày vui của cặp đôi Nguyễn Đức Sĩ Diện - Nguyễn Thị Mỹ Lệ, hiện trú tại TP. Đông Hà thêm phần trọn vẹn, đồng thời hứa hẹn mở ra một trào lưu, xu hướng mới.


Món quà cưới đặc biệt

Trong tiếng Anh, cụm từ “hot trend” dùng để chỉ xu hướng mới lạ, nóng hổi, thịnh hành, được đông đảo mọi người quan tâm. Gần đây, nhiều bạn trẻ Quảng Trị đã ưu ái gắn cụm từ này cho đám cưới của Sĩ Diện và Mỹ Lệ. Theo các bạn trẻ, đây là đám cưới có cách làm mới, sáng tạo trong khâu chuẩn bị và tổ chức. Không chỉ giúp ngày vui của Sĩ Diện - Mỹ Lệ càng thêm ý nghĩa, sự đổi mới ấy còn là một gợi ý thú vị cho những cặp đôi sắp sửa bước đến cánh cổng hôn nhân.

Nhắc tới ngày trọng đại, Phó Trưởng Ban Phong trào thanh niên Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Mỹ Lệ chia sẻ, bản thân không ngờ đám cưới của mình lại thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy. Theo Mỹ Lệ, nếu thiếu đi món quà đến từ Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn, ngày vui của hai vợ chồng có lẽ sẽ mất đi sự trọn vẹn.

“Cuối năm 2023, khi chúng tôi ra mắt cơ quan, các đồng nghiệp đã gợi ý làm một điều gì đó thật đặc biệt cho đám cưới. Vốn thích thử nghiệm những cái mới, tôi và chồng ngay lập tức đồng ý. Sau này, dù là người trong cuộc nhưng chúng tôi vẫn đi từ ngạc nhiên này sang bất ngờ khác khi biết ý tưởng và thấy sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các đồng nghiệp”, Mỹ Lệ chia sẻ.

Hai bạn trẻ Sĩ Diện - Mỹ Lệ đã có nhiều kỷ niệm đẹp trong ngày trọng đại của mình - Ảnh: T.L
Hai bạn trẻ Sĩ Diện - Mỹ Lệ đã có nhiều kỷ niệm đẹp trong ngày trọng đại của mình - Ảnh: T.L

Để món quà cưới ra đời, các đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn đã dùng một ứng dụng, tạo nên kho dữ liệu về tình yêu và ngày trọng đại của Sĩ Diện - Mỹ Lệ. Ở kho dữ liệu trực tuyến này, những thông tin về cặp đôi, câu chuyện tình yêu, ngày cưới, album cưới... được chia sẻ cụ thể, sinh động.

Trong đó, những câu chuyện tình yêu và hình ảnh thú vị kèm theo khiến hầu như ai cũng thích thú. Vào “kho dữ liệu tình yêu” của Sĩ Diện - Mỹ Lệ, mọi người còn thấy ứng dụng về ngày giờ báo hiệu những dấu mốc quan trọng trong chặng đường tình yêu của đôi bạn trẻ; thiệp báo hỉ trực tuyến; địa điểm tổ chức đám cưới được định vị sẵn... Họ cũng có thể gửi ngay những lời chúc mừng đến Sĩ Diện và Mỹ Lệ. Mã QR code của cô dâu, chú rể cũng được chia sẻ tại kho dữ liệu, công khai cho tất cả mọi người.

Nói về đám cưới được các bạn ví là “hot trend”, Mỹ Lệ cho biết, nhờ chuyển đổi số mà ngày trọng đại của hai vợ chồng có thêm nhiều kỷ niệm. Trước đó, khi “kho dữ liệu tình yêu” của Mỹ Lệ và Sĩ Diện được đưa lên mạng xã hội, mọi người vào xem, chúc mừng, chia sẻ rất đông. Một số người còn gửi lời chúc sớm và chia sẻ thêm vào kho dữ liệu những câu chuyện mình biết được liên quan đến hai nhân vật chính.

Cũng từ đây, giữa chủ nhân bữa tiệc và khách mời như có một sợi dây kết nối. Không dừng lại ở đó, việc chuyển đổi số trong đám cưới còn giúp Sĩ Diện và Mỹ Lệ giảm đi phần nào áp lực, vất vả trong thời gian chuẩn bị.

“Với đám cưới thông thường, chủ nhân của bữa tiệc mất khá nhiều thời gian để liên lạc, đi gửi thiệp mời giấy. Chúng tôi thuận lợi hơn vì một số người thân, bạn bè đã đề nghị hoặc đồng ý nhận thiệp mời điện tử. Hai vợ chồng cũng không mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn đường cho khách đến nơi tổ chức tiệc cưới. Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều quà mừng cưới thông qua mã QR Code cùng những lời gửi gắm rất ấm lòng”, Mỹ Lệ kể.

Để ngày trọng đại thêm vui

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Để ngày trọng đại này trọn vẹn, không riêng cô dâu, chú rể mà cả hai bên nội, ngoại đều phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau, hiện nay, việc tổ chức đám cưới theo các “thủ tục”, “quy định” được truyền tai khiến người trong và ngoài cuộc lắm lúc... thấm mệt.

Vì thời gian tổ chức cưới tương đối ngắn nên một số khách mời không có dịp chuyện trò, gửi những lời chúc đến cô dâu, chú rể. Đôi khi, thông tin mà họ biết về chủ nhân của bữa tiệc chỉ nằm ở vài gạch đầu dòng. Chuyện nhận lời nhờ vả hoặc tìm địa chỉ để gửi tiền mừng đám cưới đôi khi cũng khiến nhiều người phải bối rối.

Tuy nhiên, vấn đề mà khách mời gặp chỉ là số ít so với những điều chủ nhân của bữa tiệc đối diện. Vì phải lo liệu khá nhiều công việc mà bản thân lần đầu biết đến, một số cô dâu, chú rể rơi vào... hoang mang, thậm chí đuối sức. Một số người chỉ mong đám cưới diễn ra nhanh chóng để có thể được nghỉ ngơi. Thành ra, sau ngày trọng đại này, họ lưu giữ được rất ít kỷ niệm. Đó là điều nhiều cặp đôi rất tiếc nuối.

Đã trải qua hoặc được những người trong cuộc chia sẻ về thực tế ấy nên nhiều bạn trẻ mong muốn có sự đổi mới trong việc chuẩn bị, tổ chức đám cưới. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, họ mong có thể hạn chế các thủ tục không cần thiết và chuyển đổi số đám cưới để giảm đi phần nào áp lực.

Đó chính là một trong những lý do khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ rất quan tâm đến đám cưới của Sĩ Diện - Mỹ Lệ. Một số người còn liên lạc với Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn và cô dâu, chú rể để tìm hiểu, học hỏi cách làm.

Trước tín hiệu đáng mừng ấy, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Ban Phong trào thanh niên phụ trách, tham mưu xây dựng mô hình chuyển đổi số trong công tác chuẩn bị, tổ chức đám cưới cho đoàn viên, thanh niên.

Các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn được giao nhiệm vụ cùng Ban Phong trào thanh niên đóng góp ý tưởng, giúp chuyển đổi số thêm nhiều đám cưới với những cách làm mới, sáng tạo, thuận tiện, tiết kiệm... Nếu được đón nhận, món quà cưới thể hiện sự quan tâm của đoàn hứa hẹn sẽ giúp ngày trọng đại của các bạn trẻ thêm phần ý nghĩa.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tích cực chuẩn bị Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Tú Linh |

Chỉ còn gần 4 tháng nữa là chính thức khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. Đây là lễ hội đầu tiên về chủ đề này được tỉnh Quảng Trị tổ chức có quy mô quốc gia. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Quảng Trị đang triển khai nhiều nội dung công việc chuẩn bị khẩn trương cho lễ hội.

Đà Nẵng - Điểm đến thu hút du lịch cưới

Trần Lê Lâm |

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, sau đám cưới của cặp đôi tỉ phú Ấn Độ - cô dâu Kashmera và chú rể Inderdeep với gần 500 khách mời diễn ra tại Khách sạn Sheraton Grand Danang Resort, từ ngày 19-21/1, Đà Nẵng liên tiếp đón nhiều cặp đôi cô dâu chú rể Ấn Độ tổ chức đám cưới. Đây là tín hiệu tích cực thu hút khách du lịch đến Đà Nẵng. 

Chủ cơ sở nấu ăn lưu động gây ngộ độc thức ăn sau tiệc cưới bị phạt 22,5 triệu đồng

Vân Phong |

Ngày 7/6, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt bà Trần Thị Cúc (trú thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) 22,5 triệu đồng vì vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thức ăn sau tiệc cưới

Vân Phong |

Hôm nay 1/6, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa có kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.