Hội đồng KH&CN tỉnh Quảng Trị đã thống nhất thông qua đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại tỉnh Quảng Trị”, đặc biệt đề tài khoa học này sẽ được triển khai thực hiện tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh.
Đây là đề tài nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi làm chủ nhiệm, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì thực hiện. Đề tài sẽ tiến hành nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ; xác định các thông số công nghệ như nhiệt độ, phương thức chần hồ tiêu, nhiệt độ sấy, vận tốc gió, khoảng cách từ bóng đèn phát tia hồng ngoại đến bề mặt nguyên liệu sấy, chiều dày lớp nguyên liệu... Xây dựng hai quy trình công nghệ sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại; thiết kế mẫu mã bao bì cho các sản phẩm.
Với kỹ thuật mới tiên tiến sẽ cho ra sản phẩm hồ tiêu được làm khô đến độ ẩm an toàn mà vẫn giữ được màu sắc, hương thơm đặc trưng, hàm lượng các chất dinh dưỡng ít hao hụt và sự biến đổi thành phần các chất ở mức thấp nhất. Từ đó đáp ứng được các yê cầu tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu.
Với thời gian thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 5/2022 - 5/2024, đây sẽ là bước tiến mới trong phát triển và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hồ tiêu; thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành sản xuất hồ tiêu tại Quảng Trị nói chung và Vĩnh Linh nói riêng. Mở ra cơ hội mới để địa phương từng bước thực hiện sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững, quy mô và công nghệ hiện đại; khai thác, phát huy hiệu quả loại cây trồng chủ lực này. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân.
(Nguồn: Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh)