Con đường huyết mạch đi qua các xã vùng cát Triệu Phong

Cảnh Thu - Đức Việt |

Từ bời bời cát trắng, tuyến đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị trải dài hàng chục ki-lô-mét vừa hoàn thành tựa như sợi chỉ mềm mại vắt qua những trảng cát rát bỏng, nối liền phía nam Cửa Việt với xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Con đường huyết mạch này không chỉ phục vụ đắc lực cho Khu Kinh tế Đông Nam của tỉnh trong những năm tới, mà từ khi con đường được thông tuyến đã mở ra nhiều kỳ vọng, cơ hội làm ăn cho cư dân các địa phương có tuyến đường đi qua.

Tại huyện Triệu Phong, tuyến đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam lần lượt đi qua các xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng ở phía Đông và xã Triệu Trạch và Triệu Sơn ở phía Tây tuyến đường. Sau khi tuyến đường khánh thành và thông tuyến vào cuối năm 2019 thì tại những địa phương có tuyến đường đi qua đã bắt đầu hình thành nhiều nhà dân mới xây, nhà dân nâng cấp và xuất hiện các dịch vụ, thương mại dọc hai bên đường.

Đường trung tâm trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam đi qua địa bàn huyện Triệu Phong
Đường trung tâm trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam đi qua địa bàn huyện Triệu Phong

Có dịp đi qua con đường này, chúng tôi cảm nhận được một bầu không khí phấn khởi của người dân và bước chuyển động đầy tích cực nơi những vùng đất này. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An cho biết, địa phương mình là điểm đầu của tuyến đường. Tuyến đường đi qua xã trên chiều dài 1,5 km. “Đến nay đã có nhiều hộ xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà cửa dọc theo tuyến đường này để sinh sống và buôn bán. Chính quyền và nhân dân địa phương chúng tôi rất vui mừng và kỳ vọng trong thời gian không xa nữa sẽ xuất hiện những thêm các khu dân cư sầm uất, nhộn nhịp dọc theo tuyến đường này”, ông Phương nói. Theo ông Phương, trong thời gian tới xã sẽ vận động, khuyến khích người dân mở rộng thêm các loại hình thương mại, dịch vụ phù hợp để phát triển kinh tế, nhất là khi Khu Kinh tế Đông Nam của tỉnh bắt đầu chuẩn bị đi vào hoạt động. 

Cũng như Triệu An, dọc theo tuyến đường trung tâm trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam đi qua xã Triệu Vân cũng manh nha hình thành các địa điểm buôn bán tại các ngã ba, ngã tư, các đoạn đường giao cắt với tuyến dường trung tâm trục dọc nói trên. Nhiều gia đình có đất thổ cư ở đây đã chuyển ra làm nhà ở và mở cửa hàng buôn bán. Ông Hoàng Văn Đô, ở thôn 9, xã Triệu Vân vừa mở quán tạp hóa, cà phê, giải khát dọc theo tuyến đường này vui vẻ cho biết: “Ra đây buôn bán ai cũng hi vọng cuộc sống khấm khá hơn. Ngày càng thấy xe cộ nhộn nhịp, người qua lại nhiều trên tuyến đường nên rất vui. Mong thời gian không xa nữa kinh tế- xã hội ở những làng biển, làng cát dọc theo tuyến đường này sẽ phát triển mạnh, đời sống người dân được nâng lên…”. Theo Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Nguyễn Văn Lâm, tuyến đường trục dọc đi qua địa bàn xã dài 7,5 km, chủ yếu qua các thôn 7, 8, 9 và có rất nhiều gia đình có đất thổ cư ở dọc theo tuyến đường này. “Theo thống kê sơ bộ thì đến nay toàn xã có khoảng 20 hộ dân làm nhà mới, nâng cấp nhà ở dọc theo tuyến đường trục dọc để sinh sống, làm ăn. Trong đó nhiều gia đình mạnh dạn mở quán tạp hóa, giải khát, cơ sở cơ khí, đúc chậu… phát triển kinh tế. Đây là những tín hiệu tích cực và hi vọng một thời gian không xa nữa nơi đây sẽ khởi sắc hơn. Qua nắm tình hình thì chúng tôi cũng biết, nhiều gia đình dự định sẽ mở mang thêm nhiều loại hình thương mại dịch vụ như nhà trọ công nhân, hàng quán ăn uống, giải khát trong thời gian tới, đặc biệt là khi bắt đầu có các nhà máy trong Khu Kinh tế Đông Nam đi vào hoạt động”, ông Lâm nói. Thời gian qua xã Triệu Vân đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hòa giải tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng. Về định hướng của xã trong thời gian tới, theo ông Lâm xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nắm bắt cơ hội, tích cực tìm hiểu các loại hình dịch vụ phù hợp để đưa vào đầu tư làm ăn hiệu quả. Mặt khác sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm ăn, sinh sống dọc theo các tuyến đường nói trên. 

     Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, tuyến đường trung tâm trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam đi qua địa bàn huyện có tổng chiều dài 14,1 km. Thời gian qua, các ban, ngành, địa phương có tuyến đường đi qua đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của công trình đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân làm ăn, cải thiện cuộc sống, từ đó nhân dân đã đồng tình ủng hộ và bàn giao mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai xây dựng công trình đúng tiến độ. Theo ông Giải, trong giai đoạn từ 2020-2025 huyện Triệu Phong sẽ tập trung công tác xúc tiến, kêu gọi, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện trong các lĩnh vực ưu tiên như du lịch, thương mại dịch vụ, năng lượng… Ông Giải đánh giá: “Hiện nay dọc theo tuyến đường trục dọc đi qua của huyện Triệu Phong đã xuất hiện ngày càng nhiều các nhà dân được xây dựng khang trang và một số cơ sở sản xuất nhỏ, kinh doanh tạp hóa, quán giải khát. Hiện dân cư vẫn đang tiếp tục phát triển dọc theo tuyến đường. Khi Khu Kinh tế Đông Nam chính thức đi vào hoạt động thì nhiều khu vực trên toàn tuyến đường cũng như riêng Triệu Phong sẽ phát triển mạnh các khu dân cư, các khu thương mại, dịch vụ, du lịch cũng sẽ nhộn nhịp, sôi động hơn. Tôi cũng tin tưởng rằng, vài năm tới sẽ có nhiều lao động tại địa phương sẽ được thu hút vào làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam của tỉnh”. 

TAGS

Giá gạo xuất khẩu tăng thêm 5USD, thị trường xuất khẩu gạo rộng mở

Vũ Long |

Giá gạo xuất khẩu ngày 25.8 bất ngờ tăng thêm 5 USD/tấn lên mức 488-492 USD/tấn so với 1 ngày trước đó. Giá trị gạo Việt Nam đang được nâng tầm khi làm tốt thương hiệu.

Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Nguyên Bảo |

Hiện nay, khi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mang thương hiệu Quảng Trị có mặt ở nhiều nơi trên thị trường, việc tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đang là hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh Quảng Trị. Trên nhiều lĩnh vực, sản xuất hữu cơ đã và đang được người dân các địa phương và các doanh nghiệp đầu tư phát triển, từng bước đưa lại giá trị kinh tế cao, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Gio Linh - Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Tạ Hưng - Minh Dương |

Trong số các công trình dự án khởi công mới trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 thì Gio Linh  (Quảng Trị) là một trong những địa phương được xem có nhiều dự án đầu tư không những trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch mà còn có cả lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với trách nhiệm và quyết tâm của mình, huyện Gio Linh đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai kịp tiến độ. Ghi nhận của phóng viên Tạ Hưng, Minh Dương.

Lần đầu tiên trong lịch sử giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn Thái Lan

Viên Viên |

Đầu tháng 8, mỗi tấn gạo trắng 5% tấm của Việt Nam xuất khẩu có giá cao hơn gạo Thái Lan cùng loại khoảng 15 USD.