Cuộc sống mới ở khu tái định cư Ra Lỳ - Rào

Nguyễn Đình Phục |

Rời nơi ở cũ vì mưa lũ gây sạt lở đất cuối năm 2020, các hộ dân ở thôn Ra Lỳ - Rào xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng khu tái định cư, ổn định cuộc sống. Giờ đây, người dân không còn nỗi lo mỗi khi vào mùa mưa lũ.

Những ngày tháng 4, trở lại Khu tái định cư Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn, được chứng kiến không khí lao động sôi nổi của bà con dân bản cùng các đại biểu đào hố trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp dọc 2 bên đường khu tái định cư, do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam (Peace Trees VN) và UBND xã Hướng Sơn phối hợp phát động, chúng tôi cảm nhận cuộc sống mới ở khu tái định cư này đã ổn định và đang từng ngày đổi thay.

Hỗ trợ dê giống cho người dân Khu tái định cư Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn, Hướng Hóa - Ảnh: N.Đ.P
Hỗ trợ dê giống cho người dân Khu tái định cư Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn, Hướng Hóa - Ảnh: N.Đ.P

Sau khi đi thăm một số hộ trong khu tái định cư, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Lê Trọng Tường cho biết, trước đó, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của 45 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều có nguy cơ sạt lở đất cao, Khu tái định cư thôn Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn đã được đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí hỗ trợ là 5,4 tỉ đồng, trong đó Câu lạc bộ Tình người đóng góp 2,25 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị 2,25 tỉ đồng, UBND huyện Hướng Hóa 900 triệu đồng. Các công trình đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, điểm trường khu tái định cư Ra Ly - Rào, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Hướng Sơn cũng đã được nhà nước đầu tư xây dựng hoàn thành. Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã đến thăm, tặng quà, hỗ trợ cây giống, con nuôi giúp người dân Khu tái định cư Ra Lỳ - Rào sớm ổn định cuộc sống và đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tạo sinh kế lâu dài.

Ông Hồ Văn Hiền vui mừng chia sẻ: “Trước đây nhà tôi ở sát khe Ra Lu, chứng kiến vụ sạt lở đất vào cuối năm 2020 làm nhà ông Hồ Văn Xế, Hồ Văn Phưn bị sập, tôi sợ lắm. Bây giờ được Đảng, Nhà nước xây dựng cho nhà ở kiên cố, an toàn không còn lo mỗi khi mùa mưa lũ đến, gia đình tôi ghi ơn nhiều lắm”. Tổ trưởng phụ trách Khu tái định cư Ra Lỳ - Rào Hồ Văn Trai cho biết: “Do trận mưa lũ lịch sử cuối năm 2020, các hộ dân sinh sống gần suối Ta Bang và Khe Ra Lu có nguy cơ sạt lở đất cao đã được di dời đến Khu tái định cư này. Đến nơi ở mới, điều đáng mừng là hiện nay 45 hộ, với 173 nhân khẩu đồng bào dân tộc Vân Kiều ở đây đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không chỉ có nhà mới kiên cố mà điện, đường, trường cũng đầy đủ. Về sản xuất, các hộ dân vẫn gieo cấy lúa nước, trồng sắn, hoa màu, chăn nuôi, trồng rừng ở nơi ở cũ. Như gia đình tôi gieo cấy 1 mẫu lúa nước, hằng năm thu được hơn tấn lúa, trồng gần 1 ha sắn, vừa rồi thu hoạch được hơn 10 triệu đồng, nuôi 3 con bò, 2 con lợn, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không còn lo cái đói, cái nghèo”.

Còn ông Hồ Văn Than cho biết, trận lũ kinh hoàng cuối năm 2020 gia đình ông bị thiệt hại nặng nề. Nhà bị sập, tài sản bị hư hỏng. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, gia đình ông được di dời về khu tái định cư này và đã có nhà để ở, có điện chiếu sáng, có đường giao thông, có trường để con em học tập nên rất phấn khởi. Còn về sản xuất, hiện gia đình ông vẫn sản xuất ở nơi cũ với 1 ha sắn, 5 sào lúa nước và trồng các cây hoa màu, nuôi dê, kinh tế gia đình khá ổn định.

Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Lê Trọng Tường cho biết thêm: Khu tái định cư Ra Ly - Rào hiện nay được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, đời sống người dân cơ bản ổn định. Thời gian đến, xã sẽ phối hợp với các phòng, trạm, đơn vị liên quan hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, giống vật nuôi, cây trồng để người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, tạo tiền đề thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, thử thách, nhưng cuộc sống của người Vân Kiều ở khu tái định cư Ra Lỳ - Rào đã tốt hơn nơi ở cũ. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là nỗ lực không cam chịu đói nghèo của cán bộ, đảng viên và người dân, nhất định Khu tái định cư Ra Ly - Rào sẽ bứt phá đi lên, góp phần cùng các thôn trong xã xây dựng Hướng Sơn ngày càng phát triển.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cam Lộ: Sẽ ươm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ

Anh Vũ |

Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) Trần Hoài Linh cho biết, được sự hỗ trợ kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ triển khai ươm thử nghiệm 1 triệu bầu giống quế hữu cơ để cung cấp cây giống tại chỗ phục vụ người dân trồng quế trong vụ tới.

Sở Văn hóa - Thể thao vào cuộc vụ tượng Trần Hưng Đạo nhìn giống Quan Vân Trường

Thanh Mai |

Được biết, công trình này do Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu xây dựng vào khoảng năm 2018.

Tặng giống cây ăn quả cho người dân Raly- Rào

Huệ Năng |

Hơn 250 cây ăn quả đã được nhà văn Hoàng Hải Lâm (công tác ở Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị) trao cho các hộ dân thôn Raly- Rào (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá).

Thả hơn 20.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Lê An |

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống ngành thủy sản 1/4 (1959 - 2022), ngày 30/3, tại hồ công viên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND thị trấn Lao Bảo tổ chức thả gần 10.000 con cá giống các loại gồm cá trắm, cá mè, cá chép và cá trê để bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác tái tạo nguồn lợi và các quy định về khai thác thủy sản.