Đà Nẵng hợp tác phát triển nhân lực, đón làn sóng đầu tư công nghiệp bán dẫn

Võ Văn Dũng |

Ngày 23/2, tại Đà Nẵng, Đại học Đông Á ký kết hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan (tỉnh Gyeongsangbuk), Đại học Quốc gia Jeju, Đại học Daegu Catholic (Hàn Quốc) và Câu lạc bộ doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC) về phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot, công nghệ thông tin - truyền thông (ICT).

Theo đó, các bên phối hợp trong đào tạo, liên kết việc làm cho nguồn nhân lực trình độ cao tới các cơ sở trong tỉnh Gyeongsangbuk; thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học trong những dự án quốc gia, nghiên cứu và phát triển (R&D), phi R&D giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) giữa Đại học Đông Á với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan (tỉnh Gyeongsangbuk) GGIC, Đại học Quốc gia Jeju, Đại học Daegu Catholic (Hàn Quốc) và câu lạc bộ doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC).
Ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) giữa Đại học Đông Á với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan (tỉnh Gyeongsangbuk) GGIC, Đại học Quốc gia Jeju, Đại học Daegu Catholic (Hàn Quốc) và câu lạc bộ doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC).

Trong quá trình hợp tác, các bên sẽ hỗ trợ nhau để nghiên cứu và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực cho các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và công nghệ thông tin- truyền thông; tổ chức diễn đàn kinh doanh, mạng lưới doanh nghiệp tập trung vào những lĩnh vực trên để xây dựng hệ sinh thái công nghiệp, qua đó tăng cường mối gắn kết hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

Hợp tác giữa Đại học Quốc gia Jeju, Đại học Daegu Catholic với Đại học Đông Á cũng được xác lập để phối hợp thực hiện dự án hợp tác doanh nghiệp chung toàn cầu, trao đổi giảng viên và sinh viên hai phía nhằm phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; hợp tác công nghiệp và học thuật trong lĩnh vực phần mềm (SW) và công nghệ thông tin - truyền thông.

Đồng thời, hợp tác mở ra dự án thực tập dài hạn dành cho sinh viên Đại học Đông Á ở Đại học Quốc gia Jeju, Daegu Catholic hoặc các doanh nghiệp ở những địa phương này. Sinh viên đã trải qua dự án hợp tác doanh nghiệp toàn cầu có cơ hội tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ của các trường đại học trên. 

Ông Bùi Ngọc Vinh, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân phần mềm Đà Nẵng cho hay, bên cạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp, thì hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học góp phần mở ra hướng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho địa phương, cơ hội đón sóng đầu tư trong ngành bán dẫn. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Đà Nẵng cũng kỳ vọng sự tham gia của các trường đại học, trong đó có Đại học Đông Á trong đào tạo, cung ứng nguồn lực chất lượng, cầu nối cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng khi tiếp nhận dự án hợp tác ở Hàn Quốc.

Thầy Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Đại học Đông Á cho rằng, công nghệ thông tin và tiếng Hàn sẽ là cầu nối thúc đẩy các mặt hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đơn vị đang xây dựng dự án giảng dạy công nghệ thông tin cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn hoặc dạy tiếng Hàn cho sinh viên công nghệ thông tin để đóng góp cho "cầu nối" đó.

Quang cảnh buổi lễ ký kết.
Quang cảnh buổi lễ ký kết.

Chia sẻ thông tin về mô hình viện đào tạo của trường đại học đặt trong doanh nghiệp, Giáo sư Bong-hwan Kim, Trưởng khoa bán dẫn, Đại học Daegu Catholic cho biết: Đơn vị đã sẵn sàng các phương án hợp tác đào tạo miễn phí cho giảng viên và sinh viên Đại học Đông Á ở ngành bán dẫn.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị

Thanh Trúc |

Ngày 18/1, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Ubon Ratchathani (Thái Lan) tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh. Tham dự lễ ký kết, về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; về phía tỉnh Ubon Ratchathani có Tỉnh Trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Supasit Kocharoenyos; Phó Tỉnh trưởng Songlak Worapai cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Việt Nam - Trung Quốc ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác

Thanh Mai |

36 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các ban, bộ ngành, địa phương hai nước.

Thiếu tướng Lê Chưởng với tập ký “Đất nước vào xuân”

Đào Tâm Thanh |

Nhân dịp tưởng nhớ 50 năm ngày mất của Liệt sĩ - Thiếu tướng Lê Chưởng (1973-2023), ngày 26/11, Ban Liên lạc truyền thống cựu chiến binh (CCB) Quân khu Trị Thiên và gia đình tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Liệt sĩ - Thiếu tướng Lê Chưởng tại thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). 

Tổng công ty Thương mại Quảng Trị - Những ký ức khó quên

Phan Văn Sinh |

Sau 50 năm tồn tại và phát triển, qua những chặng đường chông gai phải trả giá bằng mồ hôi, máu xương của bao thế hệ nhưng cũng rất đáng tự hào như lời bài hát: “Vượt qua gian khó biết mấy chặng đường, Thương mại Quảng Trị địa chỉ của chúng tôi” mới thấy lòng mình lắng đọng. Và không thể kìm nén cảm xúc khi được nhìn các thế hệ kế thừa đã gìn giữ, vun đắp, làm cho công ty rạng rỡ. Thật trân quý và tự hào biết bao, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị !