Đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển

Phú Hải |

Những năm qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh quán triệt, chỉ đạo triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, giải pháp quan trọng về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương...

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Đồng thời, chú trọng xúc tiến đầu tư vào ba lĩnh vực công nghiệp-xây dựng; nông nghiệp; du lịch-dịch vụ. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị luôn tích cực hỗ trợ, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đang triển khai dự án đầu tư hoặc chuẩn bị đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó việc đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn đã đem đến sự an toàn, an tâm, hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thậm chí là các cá nhân, doanh nghiệp ở nước ngoài đang đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Đội tuyên truyền, xử lý vi phạm và giải quyết TNGT -Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đang lập các thông báo để gửi đến chủ phương tiện vi phạm -Ảnh: D.LỢI
Cán bộ Đội tuyên truyền, xử lý vi phạm và giải quyết TNGT -Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đang lập các thông báo để gửi đến chủ phương tiện vi phạm -Ảnh: D.LỢI

Trên địa bàn tỉnh hiện đã hình thành nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút hàng trăm công ty sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước. Cùng với việc xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, vấn đề đảm bảo ANTT tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế luôn được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quan tâm. Bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế, giải quyết nhu cầu việc làm cho Nhân dân, đem lại nguồn thu cho ngân sách địa phương thì tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, vấn đề đảm bảo ANTT cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Với số lượng công nhân đông, trình độ học vấn không đồng đều cùng với ý thức, nhận thức pháp luật của một bộ phận công nhân còn hạn chế nên tại một số doanh nghiệp trên địa bàn vẫn còn để xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản, xâu ẩu khi có mâu thuẫn.

Để đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh nội bộ và ANTT trong các doanh nghiệp, hằng năm Công an tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Chú trọng công tác tuyên truyền cho các cơ quan, doanh nghiệp chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nâng cao vai trò của chủ doanh nghiệp, người lao động trong công tác đảm bảo ANTT. Đồng thời, tăng cường phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng mô hình “Cơ quan, doanh nghiệp đảm bảo an ninh trật tự”, thực hiện tốt phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị chuyển hàng lên xe ủng hộ nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam -Ảnh: B.HÀ
Cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị chuyển hàng lên xe ủng hộ nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam -Ảnh: B.HÀ


Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ bảo vệ chuyên trách. Qua đó, lực lượng bảo vệ chuyên trách tại các doanh nghiệp sẽ chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn các nhà xưởng, trụ sở, kho bãi cũng như tham gia bảo vệ hiện trường, phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan đến ANTT xảy ra tại các doanh nghiệp.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng triển khai các dự án điện gió trên địa bàn được đẩy mạnh. Lực lượng công an huyện, xã phối hợp tích cực với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về bồi thường, GPMB, chính sách di dân, tái định cư; không nghe theo các đối tượng xấu, cơ hội lợi dụng, xúi giục, kích động, không làm những việc sai trái, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Đồng thời tuyên truyền để Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng chính sách phát triển kinh tế của địa phương.

Thực tế trong quá trình triển khai các dự án điện gió đã xảy ra một số tranh chấp, xung đột giữa nhà đầu tư với người dân, chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, GPMB. Nổi lên là việc người dân cản trở quá trình thi công các dự án điện gió do không thỏa mãn giá bồi thường khi bị thu hồi đất; chủ đầu tư không thực hiện việc đền bù theo đúng cam kết; quá trình thi công làm ảnh hưởng đến nhà ở và nương rẫy của người dân…

Trước tình hình phức tạp đó, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết những yêu cầu chính đáng của người dân và tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Trực tiếp đối thoại, vận động 26 trường hợp bàn giao mặt bằng theo quy định. Cùng với đó, Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án nghiệp vụ đấu tranh làm thất bại hoạt động của các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích, đối tượng lợi dụng khiếu kiện để chống phá, cản trở thi công. Điển hình là kịp thời xử lý nghiêm vụ án “Gây rối trật tự công cộng” tại thôn Ván Ri, xã Húc, huyện Hướng Hóa vào ngày 23/8/2021.

Lực lượng Công an Quảng Trị ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: N.B
Lực lượng Công an Quảng Trị ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: N.B

Các đối tượng chống đối cố tình cản trở, tấn công lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, bảo vệ, đưa thiết bị điện gió vào công trình. Từ đó xử lý vi phạm hành chính 3 vụ/3 đối tượng; gọi hỏi, răn đe, buộc phải khắc phục hậu quả 12 trường hợp về hành vi đăng tải nội dung không đúng sự thật lên mạng xã hội liên quan đến công tác hỗ trợ, bảo đảm ANTT hoạt động thi công của cơ quan chức năng. Từ những giải pháp tích cực, quyết liệt, đến nay tình hình ANTT tại các vùng triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững ổn định. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư yên tâm triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thực tiễn cho thấy, trong những năm qua, Công an tỉnh đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm trên nhiều lĩnh vực và tích cực phòng chống tệ nạn xã hội, quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội. Từ đó tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, Nhân dân an tâm phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng 5 đơn vị xuất sắc trong phòng, chống ma túy

Anh Tuấn |

Ngày 25/4, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc trao thưởng cho 5 đơn vị đã lập chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ.

Đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”

Diệu Thúy |

Năm 2021,Công an Quảng Trị thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Qua đó đã nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ công an, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tinh thần vì Nhân dân phục vụ, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Người dân có thể đăng ký biển số xe máy tại công an phường, xã

Hải My |

Cả hai loại vaccine COVID-19 là Pfizer-BioNTech và Moderna đều có kết quả thử nghiệm hiệu quả hơn 90%. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản mà hai loại vaccine này phải vượt qua trước khi ra mắt công chúng.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Trị xung kích, lập công vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống cộng đồng

Thiếu tá Phạm Thành Lon |

Nhiệm kỳ 2017 - 2022 khẳng định sự phát triển, trưởng thành về mọi mặt của tổ chức đoàn và phong trào thanh niên Công an tỉnh. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong điều kiện diễn biến phức tạp của COVID-19, tuổi trẻ Công an tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong xung kích, lập công vì an ninh Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần phần tích cực vào phong trào thi đua của Bộ Công an, Công an tỉnh và đoàn cấp trên.