Ngày 1/4, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp với Sở KH&CN Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa và Công ty TNHH Pun Coffee tổ chức hội nghị đánh giá đặc thù về cảm quan sản phẩm cà phê Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị.
Thời gian qua, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Công ty TNHH Pun Coffee thu thập và chế biến các mẫu cà phê của các xã, thị trấn có trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
Tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành về cà phê của Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, đại diện các doanh nghiệp cà phê, lãnh đạo các xã, thị trấn có trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa và người dùng đã thực hiện thử nghiệm gửi cà phê bằng cảm quan đối với 25 mẫu cà phê đến từ Sơn La, Khe Sanh - Trị và Di Linh - Lâm Đồng đã được mã hóa, từ đó tổng hợp cảm quan về chất lượng của các nốt hương, vị chua, ngọt, đắng… tạo nên sự khác biệt của vùng chỉ dẫn địa lý cà phê.
Trên thế giới, cà phê Khe Sanh được biết đến từ lâu, nhưng không có hộ trợ chỉ dẫn địa lý và đánh giá chất lượng.
Đến năm 2021, cà phê Khe Sanh mới khẳng định là chất lượng thơm ngon nhất Việt Nam thông qua mẫu dự thi của Công ty TNHH Cà phê Pun đã giải Nhất cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam, dòng cà phê Arabica; năm 2022 cà phê Arabica Khe Sanh dự kiến lọt vào top 20 mẫu cà phê chất lượng thơm ngon nhất thế giới.
Hội nghị đánh giá đặc biệt về cảm quan sản xuất cà phê lần này là nhiệm vụ thực hiện quy trình đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh của tỉnh Quảng Trị.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)