Độc đáo máy cắt cây bụi tự động hỗ trợ rà phá bom mìn

Đình Giáo |

Lần đầu tiên ở Quảng Trị, cỗ máy cắt cây bụi phục vụ rà phá bom mìn tự động làm việc thông qua điều khiển từ xa của nhân viên kỹ thuật. Được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cơ giới trong rà phá bom mìn hiện trường, máy cắt cây bụi tự động được hy vọng sẽ tăng cường tính hiệu quả cho hoạt động rà phá bom chùm và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị.

Chiếc máy cắt và phát quang cây bụi tự động có tên là Bearcat. Không ai được đến gần vì lý do bảo đảm an toàn. Nó phát quang và xay nát toàn bộ thảm thực bì và được điều khiển từ xa bởi một nhân viên kỹ thuật cách đó hơn 50 mét.

Sử dụng máy cắt điều khiển từ xa để rà phá bom mìn
Sử dụng máy cắt điều khiển từ xa để rà phá bom mìn

Vì cỗ máy được điều khiển tự động nên nó làm việc bất kể với điều kiện thời tiết nào. Ví như trời đang mưa nhưng không ảnh hưởng gì hoạt động của nó cả. Nhưng hiệu quả về năng suất và chất lượng của cỗ máy còn đặc biệt hơn so với con người rất nhiều.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Rà phá Bom mìn Nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy – Dự án RENEW (NPA-RENEW) triển khai máy cắt cây bụi Bearcat này để hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. Bearcat là một phần của dự án Đánh giá Hiện trường Hoạt động của NPA Việt Nam do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ để phát triển, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống dò tìm và hệ thống cơ giới nhằm tăng tính hiệu quả hơn trong rà phá bom chùm và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Được chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn từ Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Rà phá Bom mìn Nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hai nhân viên của NPA-RENEW hiện nay có đủ khả năng vận hành hệ thống máy Bearcat, gồm chăm sóc và bảo dưỡng thiết bị. Hiện cỗ máy Bearcat đang tiến hành cắt dọn cây bụi tại khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 750.000 m2 ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, sau đó đội rà phá bom mìn hiện trường được cử đến để rà sạch cho người dân địa phương. 

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Vùng gò đồi Triệu Phong hình thành chuỗi cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao

Hồng Lĩnh |

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU của Huyện ủy (khóa XVII) “Về phát triển kinh tế - xã hội vùng gò đồi”, sau gần 14 năm triển khai thực hiện đến nay bức tranh kinh tế - xã hội vùng gò đồi huyện Triệu Phong (Quảng Trị) có sự thay đổi vượt bậc, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, vùng gò đồi đã xây dựng được chuỗi cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao.

Tân Xuân 2- Miền quê trăm mến ngàn thương

Nguyễn Việt |

Nếu ai đã có lần ngược xuôi quốc lộ 9 của tỉnh Quảng Trị, khi qua địa phận xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) chắc sẽ không hỏi ngỡ ngàng khi thấy hai bên đường muôn hoa khoe sắc hòa quyện với màu xanh của của cây trái vườn nhà. Đây chính là thôn Tân Xuân 2, một trong 16 thôn của xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Từ trong gian khó, Tân Xuân 2 hôm nay đã chuyển mình lớn mạnh để trở thành một miền quê đáng sống.

Cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Nguyên Lý |

Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020 tại Quảng Trị đề ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đưa xưởng may về khu vực nông thôn

Bá Thuần - Biên Cương |

Trong những năm gần đây, ở khu vực nông thôn xuất hiện thêm nhiều cơ sở may mặc, đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Có được điều đó là nhờ nhiều doanh nghiệp đã chọn lựa những nơi có điều kiện phù hợp, đầu tư xây dựng các xưởng may, đi đầu trong việc làm này là Công ty cổ phần May Quảng Trị.