Đông Hà hướng đến đô thị thông minh

Thanh Tuyền |

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đông Hà (Quảng Trị) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Tập trung huy động các nguồn lực xây dựng thành phố Đông Hà sớm đạt đô thị loại II, từng bước trở thành thành phố thông minh”. Để cụ thể hóa mục tiêu này, Đông Hà đang thiết lập, triển khai nhiều giải pháp cụ thể.

Ngày 24/12/2020, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và lãnh đạo tỉnh, thành phố Đông Hà… ấn nút khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) thành phố Đông Hà. Đây là một sự kiện quan trọng trong lộ trình hướng đến ĐTTM của thành phố trung tâm tỉnh lỵ. Khẳng định điều này là bởi trung tâm này được xem như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển sẽ giúp UBND thành phố giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh trật tự, tình hình giải quyết các thủ tục hành chính công, từ đó đưa ra các quyết định nhanh chóng, kịp thời.

Đô thị thông minh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân thành phố Đông Hà, trong đó có việc tham gia giao thông - Ảnh: T.T​
Đô thị thông minh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân thành phố Đông Hà, trong đó có việc tham gia giao thông - Ảnh: T.T​

Cùng với đó là hệ thống phản ánh hiện trường thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, người dân có thể gửi một cách nhanh nhất các hình ảnh, thông tin phản ánh tình hình mọi mặt về chính quyền thành phố để kịp thời giải quyết, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, hoạt động của UBND thành phố. Đơn cử, khi người dân phát hiện có phương tiện vi phạm pháp luật giao thông ở trên đường, sẽ phản ánh đến trung tâm. Tiếp nhận phản ánh, trung tâm sẽ rà soát dữ liệu để kịp thời xác minh, nếu phản ánh có cơ sở, sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý... Việc đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành ĐTTM thành phố Đông Hà đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của thành phố, nâng cao hiệu quả hoạt động của nền hành chính phục vụ, đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐTTM của tỉnh Quảng Trị.

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Đông Hà Lê Cửu Long cho biết: “Để có được kết quả này, từ sự chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, doanh nghiệp khảo sát, đánh giá hạ tầng, thiết bị thông tin, hệ thống cơ sở dữ liệu trên địa bàn. Trên cơ sở này triển khai các hạng mục quan trọng để xây dựng Trung tâm điều hành ĐTTM như hệ thống màn hình ghép, phần mềm lõi tích hợp các hệ thống thông tin...’’. Cũng theo ông Long, đây là bước khởi đầu, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐTTM, các ngành chức của thành phố đã tích cực phối hợp tham mưu Đề án xây dựng ĐTTM thành phố Đông Hà giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 với các dự án thành phần quan trọng như xây dựng chính quyền điện tử; quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, phản ánh hiện trường bằng hình ảnh; quản lý hệ thống chiếu sáng, nông nghiệp thông minh. Công việc này đã hoàn thành, trình UBND thành phố xem xét.

Cùng với các giải pháp trên, thành phố Đông Hà đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức và năng lực của cán bộ, công chức, viên chức cũng như người dân, doanh nghiệp về lợi ích trong việc tham gia và sử dụng các dịch vụ ĐTTM gắn với cải cách hành chính. Tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, tổ chức tham gia đầu tư hạ tầng, dịch vụ ĐTTM. Khuyến khích cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch điện tử, khai thác và sử dụng các dịch vụ thông minh, dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và xử lý, khắc phục sự cố trong xây dựng, vận hành, khai thác hệ thống ĐTTM của thành phố. Triển khai có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số để tạo nguồn lực, tiền đề cho thực hiện các nhiệm vụ xây dựng ĐTTM…

Có nhiều cách hiểu khác nhau về ĐTTM nhưng điểm chung nhất được các chuyên gia thừa nhận là: Một đô thị chỉ thực sự thông minh khi hội đủ 3 yếu tố hạ tầng hiệu quả, phát triển bền vững và môi trường thân thiện, dựa trên 6 tiêu chí gồm nền kinh tế thông minh, di chuyển thông minh, công dân thông minh, môi trường thông minh, quản lý điều hành thông minh và cuộc sống thông minh. Tiêu chí là như vậy nhưng mỗi đô thị lại xác định một vài định hướng để triển khai thực hiện. Hiện nay, việc tiếp cận và thực hiện xây dựng ĐTTM của từng tỉnh, thành phố chủ yếu lấy “chính quyền điện tử” làm trọng tâm phát triển hơn các tiêu chí khác để phù hợp với nhu cầu, điều kiện và nguồn lực của từng giai đoạn.

Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Tăng cho biết: “Trong xu thế hiện nay, việc xây dựng ĐTTM là yêu cầu tất yếu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành đô thị của chính quyền, tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp trong thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên, việc xây dựng ĐTTM cần được tiến hành bài bản, khoa học, dựa trên nền tảng hạ tầng CNTT hiện có và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội. Trong xây dựng ĐTTM, Đông Hà trước mắt ưu tiên việc tăng tính tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp để tạo thuận lợi hơn, nhanh hơn trong giải quyết thủ tục hành chính cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự, môi trường, quy hoạch và trật tự xây dựng. Việc định hướng và thiết lập những bước đi cụ thể cho lộ trình xây dựng ĐTTM của Đông Hà là rất cần thiết và có ý nghĩa để thành phố phát triển nhanh về mọi mặt”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hiệu quả từ công tác giảm nghèo ở Đông Hà

Thanh Tuyền |

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cơ quan chức năng, đoàn thể chính trị - xã hội và nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua của thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đạt được kết quả tích cực, số hộ thoát nghèo bền vững tăng nhanh qua từng năm.

Đông Hà cần tích cực vận động, thu hút nguồn vốn ODA để phát triển KT-XH

Hà Trang |

Ngày 4/3/2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà về xây dựng và phát triển thành phố Đông Hà.

Triển khai cấp thể căn cước công dân cho người dân

Mai Trang – Quốc Nhật |

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu, không khí làm việc tại các cơ quan hành chính giải quyết thủ tục cho người dân đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Đặc biệt, tại Công an các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị vừa bắt đầu triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân cho người dân ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Hoạt động này được người dân hưởng ứng và tham gia đông đảo.

CAMON coffee, một trong những view đẹp nhất thành phố Đông Hà

Xanh EWEC |

Nằm đối diện Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, CAMON Coffee tại 25 Lê Hồng Phong là một trong những địa chỉ có view đẹp nhất thành phố Đông Hà.