Đông Hà hướng tới một năm học chất lượng, an toàn

Thanh Tuyền |

Để năm học 2022 - 2023 đảm bảo chất lượng, an toàn, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tích cực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học.


Đến tháng 8/2022, toàn ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thành phố Đông Hà có 1.066 biên chế, trong đó bậc mầm non có 286 người; tiểu học 435 người; THCS 345 người. Số biên chế còn thiếu so với biên chế được giao năm 2022 là 11 người; thiếu so với quy định của Bộ GD&ĐT là 61 người.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, Phòng GD&ĐT đã tham mưu, bố trí số lượng giáo viên đảm bảo quy định về khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục, quy định về cơ cấu, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên đối với các cấp học. Chỉ đạo các trường sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên một cách hợp lý, sát với tình hình thực tế của từng đơn vị. Đồng thời chủ động hợp đồng giáo viên giảng dạy theo tiết trong điều kiện thiếu nhiều biên chế để khắc phục khó khăn trước mắt nhằm duy trì, ổn định nền nếp chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học.

Các trường học ở thành phố Đông Hà đã sẵn sàng cho năm học 2022 - 2023 - Ảnh: T.T
Các trường học ở thành phố Đông Hà đã sẵn sàng cho năm học 2022 - 2023 - Ảnh: T.T

Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà Lê Thị Tú Lệ cho biết, công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ được triển khai theo đúng kế hoạch và dưới nhiều hình thức khác nhau cả trực tiếp và trực tuyến nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ giáo viên trước năm học mới. Việc bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên trong ngành luôn được quan tâm. Toàn thành phố có 94,44% giáo viên đạt chuẩn đào tạo (theo quy định chuẩn giáo viên tại Luật Giáo dục 2019).

Tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về chương trình tổng thể, các chương trình môn học và hoạt động giáo dục của cấp tiểu học, cấp THCS. Khuyến khích sự sáng tạo và đề cao trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên gắn với đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp trong dạy học và quản lý; đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh phù hợp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh.

“Phòng cũng đã chỉ đạo các trường điều chỉnh, bố trí, sắp xếp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất hiện có. Huy động các nguồn lực để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, phòng chức năng, bếp ăn cho học sinh bán trú, công trình vệ sinh, mua sắm trang thiết bị dạy học... đảm bảo đủ điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó đặc biệt quan tâm bố trí đủ phòng học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học; đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục - đào tạo và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”, bà Lệ thông tin thêm.

Đến nhiều trường học trên địa bàn Đông Hà vào thời điểm này đã thấy công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn tất. Nhiều phòng học, phòng chức năng và công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng mới, sân trường, hệ thống cây xanh được chỉnh trang xanh - sạch - đẹp. Tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, công tác chuẩn bị cho năm học được thực hiện chu đáo trên nhiều mặt. “Năm học 2022 - 2023, nhà trường có 1.002 học sinh ở 27 lớp, trong đó có 175 học sinh lớp 1. Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học được cấp trên quan tâm đầu tư, một vài hạng mục xây dựng cơ bản sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới.

Đối với công tác phòng, chống COVID-19, nhà trường đã tập trung tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em tiêm vắc xin ngừa dịch bệnh. Theo thông tin mà chúng tôi nắm được thì đến thời điểm này có khoảng 2/3 học sinh nhà trường đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Nhà trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, tuyên truyền phụ huynh thực hiện khuyến cáo của ngành y tế về tiêm vắc xin cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi để đảm bảo an toàn trong sinh hoạt, học tập”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong Phan Thị Thu Hằng thông tin.

Trường THCS Nguyễn Trãi đang được đầu tư xây dựng mới gần hoàn thành nên chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường chỉ tiến hành đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện nước và mua sắm thêm một số trang thiết bị. Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi Lê Văn Dương cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới của 920 học sinh của nhà trường đã được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Khó khăn của nhà trường là việc thừa thiếu giáo viên cục bộ ở một số môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Sinh học, Anh văn đang được các cơ quan chức năng thành phố quan tâm xem xét, giải quyết để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành về các khoản thu, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả và minh bạch các khoản thu. Chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, an toàn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trong nhà trường”.

Bước vào năm học 2022 - 2023, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục học sinh, bảo đảm an ninh và trật tự trường học. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, COVID - 19 cũng như vệ sinh, an toàn thực phẩm để xây dựng trường học văn minh, thân thiện, an toàn, bình đẳng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đầu tư hơn 70 tỉ đồng nâng cấp công suất Nhà máy nước Tân Lương ở Đông Hà

Tú Linh |

Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị cho biết vừa khởi công công trình cải tạo, nâng cấp công suất Nhà máy nước Tân Lương từ 15.000 m3/ngày đêm lên 28.500 m3/ngày đêm để phục vụ đầy đủ hơn nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng ở TP. Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh. 

SOS Đông Hà - “Biệt đội” cứu hộ xe máy miễn phí ban đêm

Lê Trường |

Bốn thành viên, mỗi người một công việc mưu sinh khác nhau, người là nhân viên chở gas, những người khác làm thợ cơ khí, sửa xe máy, chở nước nhưng đều có điểm chung là muốn được giúp đỡ, hỗ trợ người đi đường vào ban đêm khi xe máy gặp sự cố. Câu chuyện của “biệt đội” cứu hộ miễn phí ban đêm có tên gọi SOS Đông Hà (Quảng Trị) với việc làm ý nghĩa trên ngày càng được nhiều người biết đến.

Đông Hà: Ra mắt mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy

Hải Phi |

Ngày 23/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND Phường 3, TP. Đông Hà tổ chức lễ phát động xây dựng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy, đồng thời ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” tại địa bàn Khu phố 7. Đây là một trong những địa bàn được chọn làm điểm để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Tăng cường quản lý trật tự đô thị ở Đông Hà

Vũ Hoàng |

Trước tình hình vi phạm trật tự đô thị diễn ra ở không ít tuyến phố, khu vực công cộng, các lực lượng chức năng của thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý để đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị.