Đông Hà thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội

Thanh Tuyền |

Năm 2021, trong bối cảnh chịu nhiều tác động nặng nề của dịch bệnh, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã thực hiện đạt và vượt 10/14 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội. Đây là “con số biết nói” khẳng định địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Đánh giá của UBND thành phố Đông Hà cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2021 của địa phương ước đạt 33.350 tỉ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng khoảng 3.163 tỉ đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt trên 92,1 tỉ đồng, tăng lần lượt 11,57%, 8,2% và 8,9% so với năm 2020. Lĩnh vực đầu tư phát triển có bước chuyển biến tích cực, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 16,55% so với năm trước. Đến thời điểm ngày 30/11/2021 đã giải ngân vốn đầu tư công trên 196,7 tỉ đồng, đạt 91,17% so với với kế hoạch vốn được bố trí đầu năm, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn của năm. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thành phố Đông Hà năm 2021 ước thực hiện 595 tỉ đồng, đạt 128,79% dự toán tỉnh giao, 120,2% dự toán của thành phố. Trong đó các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí ước thực hiện trên 337,5 tỉ đồng, vượt 20,44% dự toán tỉnh giao, vượt gần 16,3% dự toán của thành phố; nhiều khoản thu đạt và vượt dự toán như thu thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Thương mại, dịch vụ ở Đông Hà ngày càng phát triển - Ảnh: T.T
Thương mại, dịch vụ ở Đông Hà ngày càng phát triển - Ảnh: T.T

Văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống COVID-19 như: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền; thực hiện “5 K”; tổ chức các khu cách ly tập trung; tiêm vắc xin; thành lập trạm y tế lưu động; thiết lập 3 đường dây nóng về y tế, hậu cần, an ninh ở cấp thành phố và phường để tiếp nhận, xử lý thông tin từ người dân; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Nhờ vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời vật chất, tinh thần gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện tốt, nhất là đối với hộ gia đình khó khăn, neo đơn, đau ốm trong các khu phong tỏa, cách ly y tế, những đối tượng mất việc làm. Các phong trào, hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại của quê hương, đất nước được tổ chức thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh...

Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được chú trọng trên nhiều mặt. Đặc biệt là kịp thời kiện toàn bộ máy lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ tại các cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý dứt điểm các vụ việc bức xúc, phức tạp, kéo dài.

Việc triển khai thực hiện chủ đề năm “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị” có nhiều chuyển biến rõ nét. Thành phố đã tổ chức điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 phường Đông Lương, Đông Thanh; lập quy hoạch chi tiết 1/500 các khu đô thị để kêu gọi các nhà đầu tư; tiếp tục rà soát các quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trên địa bàn không còn phù hợp để điều chỉnh. Ban hành và tổ chức thực hiện Đề án xã hội hóa xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu thành phố giai đoạn 2021- 2025. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị.

Chất lượng hoạt động dịch vụ công ích được cải thiện, cảnh quan đô thị tiếp tục có nhiều khởi sắc. Công tác quản lý tài nguyên, môi trường được tăng cường, nhất là công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từng năm, giai đoạn và công khai theo quy định; quản lý đất chưa sử dụng, đất công ích, đất nghĩa trang, nghĩa địa. Công tác kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được quan tâm. Trong năm đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công 46 công trình; phê duyệt gần 80 phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và các phương án tổng thể giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tổ chức đấu giá thành công 109/114 lô đất, thu nộp NSNN khoảng 174,2 tỉ đồng...

Những kết quả này là rất đáng ghi nhận, thể hiện rõ khát vọng, nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do COVID-19.

Năm 2021, kinh tế - xã hội của Đông Hà vẫn còn những khó khăn. Đáng quan tâm là do hoạt động của nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất - kinh doanh cá thể thiếu ổn định, giảm doanh thu, không ít doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Thu ngân sách vượt chỉ tiêu nhưng tính bền vững chưa cao. Việc huy động các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng đô thị chưa theo kịp với yêu cầu phát triển và lộ trình xây dựng đô thị loại II. Dịch bệnh kéo dài khiến đời sống của một bộ phận người dân gặp khó khăn, việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng.

Vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự xây dựng chưa được kéo giảm; công tác quản lý đất đai ở một số phường thiếu chặt chẽ. Tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tăng; tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp… Đây chính là những vấn đề được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để tháo gỡ trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2022 để kinh tế - xã hội đô thị trung tâm tỉnh lỵ ngày càng khởi sắc hơn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tăng cường chỉnh trang đô thị Đông Hà

Anh Quân |

Thực hiện chủ đề “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, năm 2021 thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tăng cường chỉnh trang đô thị bằng nhiều nguồn lực. Nỗ lực này đã làm cho diện mạo đô thị trung tâm lỵ ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Nỗ lực vì thành phố Đông Hà sáng, xanh, sạch, đẹp

Minh Đức |

Nhìn những con đường, góc phố ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị) sáng, xanh, sạch, đẹp trong những ngày sắp chào đón năm mới 2022 và cả trong thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn thành phố luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà đã ngày đêm làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao…

Thành phố Đông Hà cần tập trung chỉ đạo để tăng trưởng vững chắc và toàn diện trên các lĩnh vực

Trần Tuyền |

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang tại hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố Đông Hà mở rộng lần thứ 14, khóa XIII được tổ chức sáng nay 17/12. Bí thư Thành ủy Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng chủ trì hội nghị.

Nhìn từ “sốt” đất ở thành phố Đông Hà

Tùng Lâm |

Xin bắt đầu từ câu chuyện mà tôi nhầm tưởng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khi từ xa trông thấy có rất nhiều người cùng ô tô, xe máy dừng đỗ ở ngã ba đường Đại Cồ Việt - Hà Huy Tập, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Tuy nhiên, khi đến gần thì không thấy vụ tai nạn nào cả. Tìm hiểu mới biết đó là xe cộ của những người đang giao dịch, mua bán đất tại thực địa.