Đồng loạt thí điểm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đi máy bay

PV |

Cục Hàng không sẽ triển khai thực hiện đồng loạt tại các cảng hàng không về việc thí điểm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay.

Theo đó, Cục Hàng không thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay, đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về những vướng mắc trong triển khai các quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP sau khi thí điểm.

Hành khách tự nguyện làm thủ tục sinh trắc học tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách tự nguyện làm thủ tục sinh trắc học tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Việc thí điểm sẽ thực hiện đồng loạt tại các cảng hàng không từ ngày 1/6-1/8/2023 đối với chuyến bay nội địa; chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay thay thế căn cước công dân; chỉ thí điểm với hành khách tự nguyện.

Nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của mình vào việc thí điểm; nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật; tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không, điểm làm thủ tục bay thí điểm có biển, bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách tự nguyện làm thủ tục đi máy bay.

Khi hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đi máy bay, nhân viên check-in, nhân viên kiểm tra an ninh hàng không, nhân viên làm thủ tục bay kiểm tra trực quan tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách.

Đối với một số trường hợp đặc biệt như hành khách có dấu hiệu bất thường, hành khách đi cùng chuyến bay chuyên khoang,… sẽ kết hợp vận dụng phương pháp kiểm tra tính thật/giả của tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân như hướng dẫn của Bộ Công an bằng cách dùng tài khoản định danh cá nhân mức độ 2 cài trên điện thoại của nhân viên hàng không, quét mã QR code trên tài khoản định danh điện tử của hành khách để xác định mức độ tin cậy của tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách.

Sau khi được sự đồng ý của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không sẽ triển khai đến các cơ quan, đơn vị liên quan phương án thí điểm cụ thể nêu trên.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Bộ Công an nói gì khi người dân băn khoăn việc đưa thêm thông tin vào căn cước dễ lộ nhân thân?

Thanh Mai |

Nhiều người băn khoăn việc căn cước công dân tích hợp nhiều thông tin, nếu khai thác thì người khai thác sẽ biết được tất cả các thông tin đã tích hợp.

Chính phủ đề xuất bỏ vân tay, quê quán và số thẻ trên căn cước công dân

Thanh Mai |

Chính phủ đề xuất bỏ thông tin về vân tay trên thẻ, sửa đổi thông tin quê quán, thường trú thành nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú...

Công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng thẻ căn cước

Thanh Mai |

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, không cấp căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi là khoảng trống khiến công dân không có giấy tờ để hội nhập quốc tế.

Bộ Công an đề xuất thêm dữ liệu ADN, giọng nói vào căn cước

Thanh Mai |

Nếu đề xuất này được thông qua, cơ sở dữ liệu căn cước công dân có thể được tích hợp 22 trường thông tin cá nhân của công dân.