Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ

Lê An |

Tháng 12/2021, tin vui đến với Công ty TNHH Pun Coffee khi sau hơn 2 năm đàm phán, đơn vị đã ký kết thành công hợp đồng xuất khẩu lô cà phê Arabica Khe Sanh đầu tiên với Công ty TL Group LLC, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng cho cà phê đặc sản Quảng Trị mà còn của cà phê đặc sản Việt Nam.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cà phê, chị Lương Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Pun Coffee (Pun Coffee) cho biết, sau hơn 10 năm chế biến gia công cà phê nhân xanh cho các doanh nghiệp khác, năm 2019, chị cùng chồng là anh Phan Hồng Phong quyết định thành lập Công ty TNHH Pun Coffee. Thay vì tiếp tục theo con đường thu mua và chế biến cà phê, vợ chồng chị quyết định tập trung vào mảng cà phê nhân chất lượng cao, thuộc nhóm cà phê đặc sản và cà phê rang xay. “Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất cà phê đặc sản theo hướng “từ nông trại đến tách cà phê”, mang đến cho người dùng cuối cùng những hạt cà phê đặc sản thơm ngon nhất”, chị Trâm chia sẻ.

Chế biến cà phê đặc sản tại Công ty TNHH Pun Coffee - Ảnh: L.A
Chế biến cà phê đặc sản tại Công ty TNHH Pun Coffee - Ảnh: L.A

Ý tưởng là vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện, vợ chồng chị đối mặt với vô vàn khó khăn. Vùng cà phê nguyên liệu suy giảm do một thời gian dài giá cà phê xuống thấp nên người trồng bỏ bê, không chăm sóc. Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hết sức tùy tiện. Thu hái khi quả cà phê chưa chín, bị trộn lẫn quá nhiều tạp chất, kể cả đất đá. Một số người còn ngâm cà phê trong nước cho nặng trước khi bán. Với quyết tâm xây dựng thương hiệu cho cà phê Khe Sanh, vợ chồng chị bắt đầu từ việc vận động, thuyết phục người trồng cà phê ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa thay đổi thói quen trồng cà phê truyền thống như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế bón phân hóa học; chăm sóc, thu hái cà phê đúng cách và cam kết thu mua với giá cao gấp 1,5 - 2 lần so với giá thị trường để người dân yên tâm sản xuất.

Ban đầu chỉ có vài nông hộ nghe theo nhưng dần dần người dân thấy được lợi ích lâu dài, bền vững của sản phẩm cà phê sạch nên đã tự giác thực hiện. Đến nay, ngoài nông trại sẵn có, vợ chồng chị đã xây dựng mô hình liên kết với khoảng 45 hộ trồng cà phê tại địa phương, trong đó chủ yếu là người đồng bào dân tộc Vân Kiều theo phương thức cà phê sạch từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái… để đảm bảo nguyên liệu chế biến.

Để có sản phẩm cà phê đặc sản đạt chuẩn, vợ chồng chị còn đầu tư hệ thống phơi nhà màng, hệ thống máy tách quả tươi, máy xát quả phục vụ sản xuất cà phê sạch; tham dự các khóa đào tạo về sơ chế cà phê nhân xanh, rang xay cà phê… Quy trình chế biến cà phê đặc sản cũng rất kỳ công. Cụ thể, quả cà phê thu hái phải chín đỏ 100%, không úng, không nẫu; quá trình ủ, lên men và pH được kiểm soát chặt chẽ. Phơi trên sàn lưới trong nhà kính. Sau đó được nhặt lỗi như đen, nâu, sâu, vỡ trước khi đưa vào rang thành phẩm. Đặc biệt, kỹ thuật viên rang cà phê phải được đào tạo và đạt chứng nhận rang tiêu chuẩn của Hiệp hội cà phê đặc sản quốc tế (SCA).

“Sau 2 năm thành lập, năm 2021, chúng tôi đã đăng ký tham dự cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2021” và đã đoạt giải Nhất với sản phẩm cà phê Arabica chế biến Natural với 84,5 điểm; sản phẩm cà phê Arabica chế biến Honey cũng đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản với 81,68 điểm. Ngoài ra, sản phẩm của Nhóm cà phê đặc sản Quảng Trị mà Pun Coffee và 3 người khác lập nên cũng đoạt giải Nhì với 84 điểm. Năm 2022, 3 mẫu cà phê của Pun Coffee tiếp tục nằm trong Top 10 cà phê đặc sản tại cuộc thi Viet Nam Amazing cup 2022 dòng cà phê Arabica. Thành tích này đã chứng minh cà phê Quảng Trị là vùng cà phê đặc sản tiêu biểu của Việt Nam”, chị Trâm không giấu được vẻ tự hào cho biết.

Hiện tại, ngoài dòng sản phẩm chủ đạo là cà phê arabica catimor trái đỏ tại địa phương, Pun Coffee còn cung cấp cà phê robusta, blend coffee (arabica và robusta) dành cho pha máy, pha phin, pha drip - coldbrew… Bên cạnh cung cấp cho các resort, các chuỗi cửa hàng Shin, Mountain perl, Purio, Hương Việt…, sản phẩm của Pun Coffee còn được xuất khẩu sang thị trường Nga, Nhật Bản, Hà Lan thông qua hình thức gia công khép kín cho thương hiệu thứ hai. Đặc biệt, cuối năm 2021, sau nhiều vòng đàm phán, một hợp đồng đã được ký kết thành công giữa đại diện Công ty TNHH Pun Coffee với Công ty TL Group LLC có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Theo hợp đồng, Công ty TNHH Pun Coffee sẽ cung cấp cà phê nhân Arabica Khe Sanh rang xay 100%, mùa vụ 2021 - 2022 cho Công ty TL Group LLC với số lượng 2 tấn, trên nền tảng cà phê đặc sản Việt Nam 2022. Công ty TL Group LLC được độc quyền phân phối cà phê Arabica Khe Sanh rang xay do Công ty Pun Coffee cung cấp tại thị trường toàn lãnh thổ Hoa Kỳ trong thời gian từ 1/12/2021 - 1/12/2022.

Theo chị Trâm, để có được hợp đồng xuất khẩu cà phê Arabica Khe Sanh với doanh nghiệp Hoa Kỳ, toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều được công ty giám sát chặt chẽ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Hoa Kỳ. Nhiều đơn cà phê mẫu từ cà phê nhân xanh đến cà phê rang xay đã được gửi sang Hoa Kỳ để phía đối tác đánh giá, thử nếm; tem nhãn cũng được công ty thiết kế, lên mẫu theo yêu cầu của đối tác.

“Sau gần 2 năm với sự cố gắng miệt mài để vượt qua quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ, sản phẩm cà phê Arabica Khe Sanh của Pun Coffee đã chính thức bước chân đến thị trường Hoa Kỳ vào đầu năm 2022. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng cho cà phê đặc sản Quảng Trị mà còn của cà phê đặc sản Việt Nam”, chị Trâm khẳng định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành công tác tái canh cà phê

Lê An |

Trong những năm trở lại đây, nhiều diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bước vào giai đoạn già cỗi, năng suất thấp nên việc đẩy mạnh tái canh cà phê được xem là hướng đi giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Theo kế hoạch, tỉnh phấn đấu đến năm 2026 có ít nhất 1.000 ha cà phê được tái canh; đến năm 2030 sẽ hoàn thành công tác tái canh cây cà phê trên địa bàn.

Hướng Hóa: Năng suất cà phê mít ổn định, đạt từ 10 – 13 tấn/ha

Bích Liên |

Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)  đang bước vào vụ thu hoạch cà phê mít. Năm nay năng suất cà phê mít trên địa bàn huyện duy trì ổn định, ước đạt 10 – 13 tấn quả tươi/ha.

Nâng tầm giá trị và năng lực cạnh tranh của cà phê Khe Sanh

Thanh Trúc |

Phát triển cà phê đặc sản được xem là nhu cầu cấp bách và là chiến lược để nâng cao giá trị gia tăng cũng như khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê chè Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) trên thị trường thế giới, góp phần phát triển bền vững ngành cà phê của tỉnh.

Đoạt giải nhất cà phê đặc sản, Arabica Khe Sanh tiến vào thị trường Mỹ

Công Điền |

Hợp đồng xuất khẩu lô hàng cà phê nhân rang xay Arabica Khe Sanh (Quảng Trị) vừa được Công ty TNHH Pun Coffee ký kết thành công với một doanh nghiệp Mỹ.