Đưa ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” vào hoạt động

Thảo Uyên |

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, điện tử hóa trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị đang tích cực triển khai tuyên truyền chức năng “Bản đồ số hộ kinh doanh” (BĐSHKD) để nâng cao hiệu quả việc công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế.


Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Dương Quốc Hoàn cho biết: BĐSHKD sẽ hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống bỏ sót đối tượng, chống thất thu ngân sách, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác khi phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý hộ kinh doanh của địa phương.

Thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tại công văn số 1023/CTQTR-NVDTPC ngày 18/8/2023, việc tăng cường công tác quản lý hộ, cá nhân kinh doanh các tháng cuối năm 2023 và thực hiện chức năng BĐSHKD đang được triển khai tích cực.

Cán bộ thuế tuyên truyền việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” tại các cơ sở kinh doanh -Ảnh: T.U
Cán bộ thuế tuyên truyền việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” tại các cơ sở kinh doanh -Ảnh: T.U

Chức năng BĐSHKD là tập hợp các thông tin đã được mã hóa và lưu trữ dưới dạng số. Thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD là các thông tin phải công khai đối với hộ kinh doanh. BĐSHKD được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi.

BĐSHKD được cài đặt, quản lý và vận hành tập trung tại Tổng cục Thuế, các thông tin hiển thị được cập nhật tự động, liên tục từ dữ liệu do cơ quan thuế đã phê duyệt công khai trên website của Cục Thuế theo quy trình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Hiện nay, chức năng BĐSHKD được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ triển khai tại 5 Cục Thuế là Hà Nội, Bình Định, Long An, Thanh Hóa, Hòa Bình từ 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Trong tháng đầu triển khai, chức năng BĐSHKD sẽ cho phép cơ quan thuế thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của dữ liệu công khai thông tin hộ kinh doanh năm 2023.

Từ 1/9/2023 sẽ tiếp tục đáp ứng việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác. Giai đoạn 2 sẽ triển khai đối với 58 cục thuế còn lại từ 1/2/2024.

Trong tháng đầu triển khai, từ 1/2/2024 đến hết 28/2/2024, chức năng BĐSHKD sẽ cho phép cơ quan thuế tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của thông tin công khai hộ kinh doanh năm 2024. Từ 1/3/2024 sẽ tiếp tục đáp ứng việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.

Ông Dương Quốc Hoàn cho biết thêm, để ứng dụng BĐSHKD được triển khai hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, các tổ chức khác hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa quản lý hộ kinh doanh trên ứng dụng BĐSHKD và lồng ghép nội dung, cách thức sử dụng ứng dụng bằng nhiều hình thức như hướng dẫn trực tiếp thông qua công tác thu thuế, phát tờ rơi.

Bên cạnh đó, rà soát thông tin, bổ sung đầy đủ thông tin địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, thông tin đăng ký kinh doanh tất cả các hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để từng bước hoàn thiện hồ sơ thủ tục đưa vào quản lý thu thuế có hiệu quả.

Sau khi ứng dụng BĐSHKD được thực hiện, ngành thuế sẽ thường xuyên rà soát dữ liệu quản lý thuế hộ kinh doanh trên bản đồ số so với thực tế để đưa vào quản lý thuế kịp thời. Chuẩn hóa và cập nhật thông tin hộ kinh doanh trên phần mềm BĐSHKD. Các chi cục thuế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ các đội thuế, công chức thuế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế tại địa bàn nhằm nâng cao chất lượng quản lý thuế.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hỗ trợ người hưởng trợ cấp thất nghiệp tái gia nhập thị trường lao động

Thủy Ba |

Hỗ trợ học nghề là một trong các chế độ của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), giúp người lao động có thể chuyển đổi nghề nghiệp nhằm tạo sinh kế hoặc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm mới, sớm quay trở lại thị trường lao động. Để giúp người thất nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm, bảo đảm cuộc sống, bên cạnh các chính sách hỗ trợ về bảo hiểm thất nghiệp, công tác đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng cho người lao động được tỉnh Quảng Trị chú trọng.

Tăng cường công tác quản lý thị trường hàng hóa cuối năm

Bảo Bình |

Bước vào giai đoạn cao điểm mua sắm những tháng cuối năm 2023, lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng so với các tháng trước. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng nhập lậu cũng như sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

Làng nghề trồng hoa kiểng xuống giống phục vụ thị trường Tết

Thanh Hòa |

Theo UBND thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, vụ hoa Tết năm nay, 2 làng nghề trồng hoa kiểng của tỉnh có kế hoạch xuống giống khoảng 410.000 chậu hoa các loại cung cấp cho thị trường; trong đó, làng nghề ấp Long Bình (phường 4, thành phố Trà Vinh) sản xuất khoảng 110.000 chậu; làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) 300.000 chậu.

Ông Võ Trung Kiên giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị

Hà Trang |

Ngày 2/11, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương dự hội nghị.