Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển”

Thiên Phong |

Những ngày cuối tháng 3, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh để gặp gỡ hơn 100 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Thông điệp chính của cuộc gặp gỡ lần này là “Kết nối - Hội tụ - Phát triển”.

Quảng Trị tiềm năng và nghĩa tình

Chương trình “Gặp gỡ Quảng Trị” do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì. Những doanh nghiệp có mặt trong chương trình là những doanh nghiệp lớn người Quảng Trị đang hoạt động tại các tỉnh, thành phía Nam, những doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đang đầu tư và có ý định đầu tư tại Quảng Trị.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Võ Văn Hưng cho biết Quảng Trị hiện nay không còn là nơi khô cằn sỏi đá nữa mà đã chuyển mình thành một vùng đất giàu tiềm năng. Những năm qua, Quảng Trị đã có những bước tiến mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế luôn nằm ở nhóm dẫn đầu miền Trung và cả nước. Thu ngân sách năm 2021 có bước đột phá ấn tượng với hơn 5.511 tỉ đồng, đạt 159,8% dự toán địa phương, 192,6% dự toán trung ương, tăng 51,3% so với năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (thứ 2, từ phải sang) trò chuyện với các doanh nghiệp tại chương trình “Gặp gỡ Quảng Trị” - Ảnh: THIÊN PHONG
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (thứ 2, từ phải sang) trò chuyện với các doanh nghiệp tại chương trình “Gặp gỡ Quảng Trị” - Ảnh: THIÊN PHONG

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cơ sở hạ tầng của tỉnh đang ngày càng hoàn thiện, các dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay đang được tích cực triển khai. Đáng chú ý, sân bay Quảng Trị vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và dự kiến khởi công trong năm 2022. Quảng Trị cũng đang đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới hết sức tích cực, đặc biệt là các dự án giao thông, cảng biển, năng lượng, công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có giá trị cao...

Một trong những lợi thế nổi bật của Quảng Trị được ông Võ Văn Hưng giới thiệu đến các nhà đầu tư đó là theo chủ trương của Chính phủ, Quảng Trị sẽ trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước trên cơ sở tiềm năng các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng khí tiềm năng từ mỏ Báo Vàng, mỏ Kèn Bầu.

Điểm nhấn đặc biệt nhất của Quảng Trị mà Chủ tịch UBND tỉnh rất tâm đắc là việc tỉnh đã thích nghi và biến những bất lợi thành tiềm năng. Nắng và gió vốn là những bất lợi của Quảng Trị nay đã biến thành nguồn thu hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách địa phương thông qua hàng loạt dự án điện gió, điện mặt trời.

“Người Quảng Trị hôm nay luôn hướng tầm nhìn xa hơn về phía trước, mở rộng cánh cửa giao lưu hợp tác ngày càng mạnh mẽ với không gian phát triển rộng lớn. Đó cũng chính là một trong những lý do quan trọng để chúng ta có mặt ở đây hôm nay. Ở một nơi xa, với những người đến từ các phương trời, cùng bàn thảo và xác lập quan hệ hợp tác cùng phát triển quê hương Quảng Trị”, ông Võ Văn Hưng nói.

Mong mỗi nhà đầu tư là một cầu nối…

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quảng Trị - nơi được giao làm đầu mối tổ chức chương trình cho biết ý định ban đầu của chương trình là một hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chương trình được gói gọn lại trong một quy mô nhỏ hơn. “Nhỏ nhưng gần gũi, ấm áp và hiệu quả - đó là những tiêu chuẩn quan trọng nhất được đặt ra cho chương trình này. Và thực tế chương trình đã đạt được nhiều điều hơn cả kỳ vọng”, ông Tân cho biết.

Theo ông Tân, sau chương trình đã có một số doanh nghiệp quyết định sẽ đến khảo sát đầu tư tại Quảng Trị. Trong đó có một tập đoàn muốn tìm hiểu đầu tư về logistic và những dịch vụ liên quan đến cảng biển, một tập đoàn khác muốn đầu tư về dược liệu chất lượng cao. Nhưng “hiệu quả” của chương trình theo ông Tân không phải là những thỏa thuận đầu tư hay cam kết đầu tư được ký kết, mà “Gặp gỡ Quảng Trị” đã làm được điều ý nghĩa hơn - đó là tạo ra được sự kết nối để chính quyền tỉnh và nhà đầu tư xích lại gần nhau hơn.

Tại chương trình này, sau phần thuyết trình chung, lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư cũng đã có cơ hội được ngồi lại với nhau để cùng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong đầu tư. Chủ đề chính của chương trình là “Kết nối - Hội tụ - Phát triển”, nhưng có thêm một thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng “gửi gắm” đến các nhà đầu tư, đó là vai trò “đại sứ”. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn rằng những doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể không hoặc chưa đầu tư về Quảng Trị, nhưng hãy là những “đại sứ” góp ý cho sự phát triển của tỉnh, hoặc làm cầu nối cho những nhà đầu tư khác đến với tỉnh Quảng Trị.

Tại chương trình, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho rằng Quảng Trị có lợi thế về nguồn nhân lực “chịu thương chịu khó”, song cần đẩy mạnh hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng việc mở rộng đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế, nhất là các doanh nghiệp sản xuất.

Trong khi đó, ông Victor Lim, Giám đốc QTIP (đại diện Liên doanh các nhà đầu tư VSIP - Amata - Sumitomo) - đang đầu tư khu công nghiệp tại Quảng Trị - cho biết Quảng Trị có nhiều điều kiện như giao thông thuận tiện, kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây để giao thương với các nước trong khu vực. Đặc biệt, Quảng Trị có nguyên vật liệu dồi dào, đáp ứng nhu cầu cho nhiều ngành sản xuất như gỗ, vật liệu xây dựng… Ông Victor Lim đề xuất tỉnh nên tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và gia tăng các ưu đãi hấp dẫn hơn về thuế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Đặc biệt, cần có sự đồng hành và hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với Công ty Năng lượng ENI Việt Nam

Nguyễn Đức Tân |

Ngày 25/3, tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng ENI Việt Nam để thảo luận cơ hội hợp tác giữa tỉnh và Công ty Năng lượng ENI Việt Nam trong phát triển các dự án năng lượng khí tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Cần thay đổi chiến lược, có cách tiếp cận mới trong phòng, chống COVID-19

Lệ Như |

Ngày 9/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quang Trị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với một số ban, ngành, địa phương về công tác phòng, chống COVID-19 trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần và đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, chúc Tết các đơn vị và doanh nghiệp

Trần Tuyền |

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm dần - 2022, ngày 28/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đến thăm, chúc Tết các đơn vị tham gia phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà, gồm: Sở Y tế, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, Công an tỉnh; Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị, Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Đông Hà và Viễn thông Quảng Trị.

Thăm, chúc tết các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

Trần Tuyền |

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng nay 22/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đến thăm, chúc tết các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).