Giá tăng 14%, xuất khẩu caosu “bùng nổ” tại nhiều thị trường lớn

Vũ Long |

Khối lượng caosu xuất khẩu của Việt Nam tăng 79,6% và giá trị kim ngạch tăng tới 111,6%, xuất khẩu caosu có thể hưởng lợi khi nguồn cung thế giới giảm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), khối lượng caosu xuất khẩu tháng trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 486 nghìn tấn và 817 triệu USD, tăng 79,6% về khối lượng và tăng 111,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ là 3 thị trường tiêu thụ caosu lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021, chiếm thị phần lần lượt là 64,2%, 5,1% và 2,7%.

Trong các tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu caosu tăng ở tất cả các thị trường chính. Giá caosu xuất khẩu bình quân cũng tăng mạnh: Chỉ tính riêng 3 tháng của năm 2021 đã đạt 1.660 USD/tấn, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu caosu tăng mạnh về khối lượng và giá trị. Ảnh: Đăng Hải
Xuất khẩu caosu tăng mạnh về khối lượng và giá trị. Ảnh: Đăng Hải

Điều đáng ghi nhận là, Hoa Kỳ có xu hướng tăng nhập khẩu caosu từ Việt Nam trong khi giảm nhập khẩu từ một số thị trường chính như Thái Lan, Indonesia. Thị phần caosu của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng từ 1,99% trong quý I/2020, lên 3,09% trong quý I/2021.

Trong quý I/2020, Việt Nam là thị trường cung cấp caosu lớn thứ 10 cho Hoa Kỳ với 13,72 nghìn tấn, trị giá 23,47 triệu USD, tăng 48,6% về lượng và tăng 69,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy do đại dịch và tình trạng thiếu chip, ngành công nghiệp sản xuất ôtô toàn cầu đang tiếp tục phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn cung caosu. Mặt khác, nguồn cung caosu toàn cầu bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu container vận chuyển quay trở lại, cùng với việc Trung Quốc tăng cường dự trữ và dịch bệnh COVID-10 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến sản lượng caosu cung cấp ra thị trường.

Theo đó, các chuyên gia, dự báo trong giai đoạn trung hạn từ năm 2021-2024, giá caosu thế giới có thể sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới do nguồn cung caosu đang giảm dần. Xuất khẩu caosu của Việt Nam có thể được hưởng lợi về giá.

Tuy nhiên, ngành sản xuất, chế biến caosu cần đẩy mạnh chế biến sâu, giảm dần xuất khẩu thô để caosu Việt Nam đạt giá trị cao hơn trên thị trường quốc tế.

(Nguồn: Báo Lao Động)

Nông dân phấn khởi khi mủ cao su tăng giá

Anh Vũ |

Hiện nay, bà con nông dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đang bước vào vụ khai thác mủ cao su mới. Sau một thời gian dài rớt giá, nhiều người đã tính đến chuyện chặt phá cây cao su để trồng cây khác thì hiện nay, giá cao su bắt đầu tăng trở lại. Đây thực sự là một tín hiệu vui để người trồng cao su yên tâm sản xuất.

Người trồng cao su ở Bắc Lào bán nguyên liệu kém chất lượng

Tổng hợp |

Lợi dụng thời điểm cao su có giá tốt, nhiều nông dân đã trộn tạp chất để bán nguyên liệu không tinh khiết cho các nhà máy chế biến tại tỉnh Luang Prabang, miền Bắc Lào.

Công ty Cao su Việt Lào được tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới

PV |

Ngày 9/12, Công ty TNHH Cao su Việt – Lào (gọi tắt là Công ty, thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam) cho biết, Công ty vừa được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới.

Hướng Hóa: Hơn 25 ha cao su ở xã A Dơi bị bật gốc, gãy đỗ

Đức Việt |

Ngày 29/10/2020, Chủ tịch UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ông Hồ Xa Cách cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, hơn 25 ha cây cao su của người dân trên địa bàn xã đã bị gãy đỗ, bật gốc ngổn ngang, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.