Giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quản lý đô thị

Thanh Tuyền |

Nhiều vấn đề phát sinh được lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng, chính quyền các phường kịp thời giải quyết là điểm sáng trong bức tranh tổng thể về quản lý đô thị của TP. Đông Hà (Quảng Trị) thời gian qua, góp phần xây dựng đô thị trung tâm tỉnh lỵ ngày càng phát triển.

Tại cuộc trực báo của Thường trực Thành ủy Đông Hà với bí thư chi bộ các khu phố trên địa bàn được tổ chức gần đây, nhiều đại biểu đã phản ánh thực trạng trên các tuyến phố của Đông Hà, hầu như cột điện, cột đèn tín hiệu giao thông, tủ điện, tủ cáp viễn thông nào cũng bị dán chi chít các quảng cáo, rao vặt với nội dung cho vay, mượn tiền không cần thế chấp, lãi suất thấp, giải ngân nhanh cùng số điện thoại liên lạc; quảng cáo thông rút hầm cầu, khoan cắt bê tông... và đề xuất lãnh đạo thành phố có biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn để xử lý vấn đề này. Sau đó, UBND TP. Đông Hà đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các phường triển khai đồng bộ các giải pháp để chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng “bôi bẩn” phố phường.

Một góc thành phố Đông Hà -Ảnh: THANH TUYỀN
Một góc thành phố Đông Hà -Ảnh: THANH TUYỀN

Những tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Đông Hà xuất hiện một số người, chủ yếu là trẻ em và người già lang thang xin ăn và sinh sống nơi công cộng để xin ăn gây mất trật tự và an toàn giao thông; vào nhà người dân để xin ăn, tạo hình ảnh không thiện cảm đối với người dân trên địa bàn cũng như du khách, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước thực trạng này, UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.

Qua khảo sát, thu thập thông tin, cơ quan chức năng đã xác định rõ nhân thân, hoàn cảnh của một số đối tượng để phối hợp với các địa phương giải quyết. Đơn cử như trong tháng 6/2023 đã đưa 4 người con của bà Trần Thị H., nơi thường trú xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh. Trước đó, 5 mẹ con bà Trần Thị H. tạm trú ở Khu phố 7, Phường 1, TP. Đông Hà rồi sinh sống dưới gầm cầu Đông Hà. Hằng ngày, 4 cháu nhỏ phải lang thang xin ăn...

Ngày 26/7/2023, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà ký Quyết định số 1357 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Văn Thất, ở số 37 Ông Ích Khiêm, Phường 1, TP. Đông Hà, mức phạt 5 triệu đồng vì đã có hành vi lấn 307,9 m2 đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị do nhà nước quản lý.

Đồng thời, buộc ông Thất tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc, công trình trên đất ra khỏi diện tích đã lấn, khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc trả lại đất đã lấn... Đây là một trong nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng được TP. Đông Hà xử lý trong 6 tháng đầu năm 2023.

Trong thời gian này, cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức kiểm tra 410 công trình xây dựng. Qua đó, phát hiện 36 công trình không có giấy phép xây dựng; 11 công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; 17 công trình vi phạm quy hoạch, chỉ giới xây dựng, lấn chiếm đất công, vi phạm quy chế quản lý kiến trúc...

Từ phản ánh của người dân và đề xuất của cơ quan chức năng, ngày 8/9/2023, UBND TP. Đông Hà đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương khắc phục ngay tình trạng 17 cụm đèn hệ thống tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời trên địa bàn hoạt động không ổn định, có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông để bảo đảm an toàn và thuận tiện cho việc đi lại của Nhân dân...

Trên đây là 4 trong nhiều vấn đề phát sinh được lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng, chính quyền các phường trên địa bàn kịp thời nắm bắt, giải quyết để phục vụ tốt công tác quản lý đô thị từ đầu năm 2023 đến nay.

Có được kết quả này, lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các phường cần phải nắm bắt, xử lý ngay những vấn đề người dân phản ánh, kiến nghị chính đáng từ đơn thư, các nền tảng mạng xã hội, các cuộc làm việc, tiếp xúc cử tri, hệ thống phản ánh hiện trường của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) TP. Đông Hà thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh...

Trong đó, việc Trung tâm Điều hành ĐTTM TP. Đông Hà đi vào hoạt động tháng 12/2020 là một sự kiện quan trọng trong lộ trình hướng đến ĐTTM bởi trung tâm này được xem như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển sẽ giúp UBND thành phố giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết các lĩnh vực; người dân có thể gửi một cách nhanh nhất các hình ảnh, thông tin phản ánh tình hình mọi mặt về chính quyền thành phố để kịp thời giải quyết.

“Trong quản lý đô thị, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là trật tự đô thị, trật tự xây dựng và môi trường sống an toàn, văn minh. Ở TP. Đông Hà, tình trạng lấy lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, đặt biển quảng cáo, để xe, tập kết vật liệu xây dựng không đúng quy định, xây dựng nhà ở, công trình không có giấy phép, sai giấy phép, xây dựng vi phạm quy hoạch và chỉ giới xây dựng, lấn chiếm đất công vẫn chưa được kéo giảm. Môi trường cảnh quan, an ninh an toàn ở một số khu dân cư chậm được cải thiện, người dân chưa hài lòng...

Những vấn đề này đang được lãnh đạo thành phố từng bước khắc phục, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị, góp phần xây dựng TP. Đông Hà ngày càng văn minh, phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Phạm Văn Dũng cho biết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đông Hà: Điều tra nguyên nhân nam thanh niên thiệt mạng sau tai nạn giao thông

Trường Nguyên |

Ngày 9/9, thông tin từ Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân khiến một thanh niên 19 tuổi trú tại Phường 2 thiệt mạng sau vụ tai nạn giao thông xảy ra tối qua 8/9.

Phê duyệt dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà

Minh Long |

Ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến ký ban hành quyết định phê duyệt dự án “Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị” (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Hoàng đến Nam cầu sông Hiếu).

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị ở Đông Hà

Thanh Tuyền |

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị, thời gian qua TP. Đông Hà đã có nhiều chủ trương, chính sách, gần đây nhất vào tháng 2/2021, UBND thành phố ban hành Đề án Phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn Đông Hà đến năm 2025. Qua triển khai thực hiện, sản xuất nông nghiệp của đô thị trung tâm tỉnh lỵ bước đầu có bước chuyển biến tích cực.

Khởi công Bệnh viện Quốc tế TTH Đông Hà vào cuối năm 2023

Lê Minh |

Ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư về đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Bệnh viện Quốc tế TTH Đông Hà.