Giảm nghèo về thông tin thúc đẩy kinh tế phát triển

Thu Hạ |

Bên cạnh những giải pháp giảm nghèo thiết thực đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giảm nghèo về thông tin cũng được xem là một “lối mở” giúp người dân được tiếp cận, nắm bắt nhiều thông tin, kiến thức hữu ích, góp phần nâng cao dân trí, hướng đến thoát nghèo bền vững.


Sau khi tốt nghiệp THPT, cũng như bao thanh niên nông thôn khác, anh Lê Ngọc Phú, ở thôn Thiện Chánh Thọ Xuân, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ băn khoăn tìm hướng đi cho bản thân. Qua xem, đọc đài, báo và tiếp thu được nhiều kiến thức hữu ích về nông nghiệp, lâm nghiệp, anh Phú đã khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Nhận thấy lợi thế của địa phương là vùng bán sơn địa, có nhiều đất đồi rừng, anh Phú đã bàn bạc với gia đình vay vốn phát triển hơn 7 ha đất đồi núi để trồng cây cao su, cây tràm. Ngoài ra, để cây trồng phát triển tốt, anh Phú còn tích cực tìm hiểu thông tin về trồng trọt, đi đến nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn, chia sẻ kiến thức về trồng rừng do địa phương tổ chức để học cách cải tạo đất, chọn giống và chăm sóc cây sau khi trồng.

 

Nhờ chịu khó tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà diện tích rừng của gia đình anh Phú ngày càng phát triển, cây cối xanh tốt, bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng.

“Theo tôi, bên cạnh sự hỗ trợ về vốn, việc được tiếp cận thông tin, được tiếp thu những kiến thức hữu ích về những cách làm hay, các mô hình kinh tế hiệu quả chính là “chìa khóa” để những người trẻ như tôi khởi nghiệp thành công, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương”, anh Phú chia sẻ.

Còn đối với người dân ở thôn Ba De, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, nhờ được tiếp thu thông tin về chính sách khuyến khích chuyển đổi diện tích lúa thiếu nước sang trồng các loại cây trồng cạn phù hợp, trong đó có cây ngô sinh khối để góp phần xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ dân đã mạnh dạn tham gia mô hình và đã từng bước nâng cao thu nhập.

Anh Hồ Văn Quyết, ở thôn Ba De, xã Linh Trường, huyện Gio Linh chia sẻ: “Thường niên, cứ vào vụ hè thu, nhiều diện tích ruộng lúa trong thôn đều bỏ hoang cho cỏ mọc vì thiếu nước tưới, không thể sản xuất. Phụ nữ ở thôn, người khoẻ thì làm nghề bóc vỏ cây tràm, còn những người lớn tuổi thì không tìm được việc làm.

Vì vậy năm 2022, khi được tiếp cận thông tin về mô hình trồng ngô sinh khối trên đất lúa thiếu nước, đồng thời được Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị hỗ trợ tập huấn, chia sẻ kiến thức, “cầm tay chỉ việc”, 32 hộ dân thôn Ba De đã đăng ký tham gia và rất phấn khởi vì sau thời gian gieo trồng, chăm sóc, cây ngô phát triển tốt, cho thu nhập cao. Từ 5 ha đất để thực hiện mô hình, mặc dù thời tiết có nhiều bất lợi nhưng sau gần 3 tháng gieo trồng đã cho năng suất đạt 55 tấn/ha với tổng lợi nhuận đạt 50 triệu đồng”.

Để góp phần thay đổi về nhận thức của người nghèo về vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc xóa nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thời gian qua, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh đã tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông về giảm nghèo rất phong phú và đa dạng, tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Tại các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã và các hình thức tuyên truyền khác trên địa bàn về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, như: treo băng rôn, pa nô truyền thông giảm nghèo ở các vị trí công cộng; tổ chức đối thoại chính sách giảm nghèo ở cơ sở giữa lãnh đạo các cơ quan chuyên môn với Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức đối với người nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; phát hành tài liệu về công tác giảm nghèo, tờ rơi tuyên truyền chính sách và hướng dẫn quy trình rà soát thống kê hộ nghèo hằng năm cho cán bộ và người dân...

Đặc biệt, để giúp người dân sớm tiếp cận với môi trường số, sử dụng các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số, tỉnh đã thành lập “Tổ công nghệ số cộng đồng” với mục tiêu mỗi thôn, tổ dân phố thành lập một “Tổ công nghệ số cộng đồng”. Toàn tỉnh đã thành lập 115 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và 715 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn với tổng số 4.327 thành viên.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, để người dân không thiếu hụt về thông tin, việc phổ cập dịch vụ internet, phổ cập mạng di động và đưa thông tin về cơ sở... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay. Trong giai đoạn từ năm 2021- 2025, Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin thực hiện hỗ trợ người dân tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo tiếp cận thông tin, sử dụng dịch vụ viễn thông.

Từ đó, tập trung hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo qua nhiều hình thức, trong đó đặc biệt chú trọng công tác giảm nghèo về thông tin như kịp thời phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, mô hình phát triển kinh tế gia đình; gương điển hình thoát nghèo; các thông tin cần thiết liên quan đến công tác giảm nghèo về thông tin, nhất là các chính sách giảm ghèo, an sinh xã hội, việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông và giảm nghèo thông tin năm 2023 và những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp người nghèo, hộ nghèo và cận nghèo chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, thông tin, tìm kiếm nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Trần Anh Minh |

Qua đánh giá tình hình thực hiện các khoản thu phí, lệ phí trong năm 2021, 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho thấy mặc dù đã được các cấp có thẩm quyền quyết định danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhưng trên thực tế số lượt giao dịch trực tiếp lớn hơn nhiều so với số lượt giao dịch qua môi trường mạng. 

Bản đồ ẩm thực trực tuyến lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt

PV |

Bản đồ ẩm thực trực tuyến do người dân ở khắp mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp sẽ giúp lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra thu hoạch lúa vụ hè thu

Lê An |

Ngày 16/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ hè thu trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trực tiếp đối thoại cùng giáo viên cả nước

PV |

Chương trình “Bộ trưởng gặp gỡ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục đào tạo năm 2023” của Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/8 tới. Bộ GD&ĐT cho hay hiện đã nhận khoảng 6.000 ý kiến gửi về.