Gio Linh - Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Tạ Hưng - Minh Dương |

Trong số các công trình dự án khởi công mới trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 thì Gio Linh  (Quảng Trị) là một trong những địa phương được xem có nhiều dự án đầu tư không những trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch mà còn có cả lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với trách nhiệm và quyết tâm của mình, huyện Gio Linh đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai kịp tiến độ. Ghi nhận của phóng viên Tạ Hưng, Minh Dương.

Nằm trong nhóm các công trình dự án trọng điểm được khởi công mới trong năm 2019 nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mặc dù trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19, tuy nhiên được sự quan tâm hỗ trợ tích cực cũng như cam kết của lãnh đạo tĩnh và huyện Gio Linh, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, chỉ trong thời gian ngắn với sự quyết liệt của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, hơn 120 ha đất cho dự án điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2 đã được bàn giao cho chủ đầu tư.

Nhờ bàn giao mặt bằng thuận lợi nên đến nay dự án Gio Thành 1 và Gio Thành 2 có khối lượng đóng cọc đạt gần 98%
Nhờ bàn giao mặt bằng thuận lợi nên đến nay dự án Gio Thành 1 và Gio Thành 2 có khối lượng đóng cọc đạt gần 98%

  Đại diện đơn vị đầu tư cho biết, nhờ công tác GPMB thực hiện tốt, đảm bảo nên việc triển khai dự án hết sức thuận lợi, đúng tiến độ. “Dự án Gio Thành 1 và Gio Thành 2 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng và được hưởng cơ chế khuyến khích giá điện mặt trời theo quyết định 13 mới của Thủ tướng Chính phủ. Nếu dự án không đạt được mốc phát điện thương mại trong tháng 12 năm 2020 thì dự án phải chờ cơ chế giá điện mới của Chính phủ và việc này sẽ gây thiệt hại rất lớn đến dòng tiền của dự án cũng như kéo dài thời gian thi công, phát sinh chi phí cho nhà đầu tư dự án và nhà thầu. Cho nên việc bàn giao và hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắt trong giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư chúng tôi rất trân trọng cám ơn sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là chính quyền địa phương huyện Gio Linh”, anh Nguyễn Quang Long, Giám đốc Công ty Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị chia sẻ.

Việc khoan đóng cọc đảm bảo đã giúp cho tiến độ lắp đặt giá đỡ pin với gần 60% khối lượng
Việc khoan đóng cọc đảm bảo đã giúp cho tiến độ lắp đặt giá đỡ pin với gần 60% khối lượng

Với thế mạnh là địa phương vùng ven biển bãi ngang, có cảng biển, khu du lịch, khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Gio Linh trở thành địa phương có nhiều lợi thế trong việc thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư vào địa bàn, nhất là trên lĩnh vực năng lượng tái tạo. Gần đây nhất là dự án điện mặt trời Licogi đã hòa vào lưới điện quốc gia. Hai dự án đang triển khai tích cực là Gio Thành 1 và Gio Thành 2. Huyện Gio Linh đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung thực hiện cải cách hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trên ĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng. “Để tiếp tục thực hiện tốt vấn đề thu hút đầu tư, không những của tỉnh thu hút về trên địa bàn huyện mà hiện nay huyện cũng đang có chính sách như vậy thì chúng tôi đang rà soát lại tất cả các quỹ đất trên địa bàn huyện để quy hoạch cho rõ đất nào cho phát triển du lịch, dịch vụ, đất nào cho phát triển năng lượng để cân đối lại những cái nào đáp ứng cho thu hút đầu tư. Ví dụ như điện mặt trời vừa qua đang xây dựng trên địa bàn với khu đất có thể không khai thác lâm nghiệp được, thì như vậy đầu tư các dự án nhà máy điện mặt trời thì phát huy hiệu quả. Và trên cơ sở lợi thế so sánh đó và phân tích tiềm năng lợi thế để người dân hiểu được chính sách và cùng phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các chủ đầu tư bàn giao mặt bằng." - Ông Trần Văn Quảng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết thêm.

Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương và bằng những giải pháp cụ thể, hướng đến đảm bảo sự hài lòng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, Gio Linh trở thành điểm sáng, điếm đến của các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và dịch vụ du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển bền vững.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Xây dựng thị xã Quảng Trị đạt đô thị loại III vào năm 2025, hướng đến đô thị Hòa bình *

PV |

Trong 2 ngày 12 - 13/8/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo đại hội. Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Tân Lập chuyển mình trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC)

Nguyễn Đăng Thái |

Tân Lập là một xã kinh tế mới thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, được thành lập từ tháng 9 năm 1975, với một bộ phận Nhân dân từ các xã Triệu Sơn, Triệu Trung, Triệu Tài, Triệu Thuận của huyện Triệu Phong theo chủ trương di dân tái định cư, đưa một bộ phận nhân dân từ đồng bằng lên miền núi xây dựng miền quê mới, cùng sinh sống với người Vân Kiều của thuộc bản Bù, bản Cồn, bản Vây đã định cư lâu năm.


Tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng biển

An Phong |

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của vùng biển, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp, chiến lược đúng hướng như tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh khai thác hải sản gắn với phát triển ngành nghề, dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển du lịch biển...

'Cần nhận diện Thừa Thiên-Huế trên cơ sở tiềm năng khác biệt'

Đỗ Trưởng |

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế về việc công bố chuẩn y nhân sự và chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.