Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tăng mạnh

Tạ Hưng |

Mặc dù chịu tác động rất lớn của dịch bệnh COVID-19 và các yếu tố khách quan khác, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) trong hai tháng đầu năm 2021 đã tăng mạnh so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, bên cạnh khẳng định lợi thế của một cửa khẩu đường bộ trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) mà còn cho thấy nền kinh tế đã có sự phục hồi tăng trưởng trở lại.

 

Trong khoảng thời gian 2 tháng trở lại đây đã có 2.572 tờ khai đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo, tăng gần 91% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 101 triệu USD, tăng gần 114%. Tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 103.000 tấn, tăng gần 20%. Bên cạnh đó, lượng hàng hóa quá cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đạt gần 418.000 tấn, với  tổng trị giá đạt gần 1,68 tỷ USD. Ngoài những mặt hàng truyền thống, lượng hàng hóa có dấu hiệu tăng mạnh chủ yếu là các mặt hàng nông lâm sản, động vật sống nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Phương tiện vận tải chờ làm thủ tục kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo
Phương tiện vận tải chờ làm thủ tục kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Ông Trần Duy Linh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị cho biết “Đối với mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là động vật sống như bò, heo, cao su, gỗ và các linh kiện điện tử…Xuất khẩu là vật liệu xây dựng và bách hóa tổng hợp. Ngoài ra có một số mặt hàng quá cảnh đi qua cửa khẩu. Với bức tranh toàn cảnh về xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm thì đây là lợi thế rất lớn cho tuyến Hàng lang kinh tế Đông Tây, do đó chúng ta cần có cách nhình nhận cho công tác đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư du lịch tại Quảng Trị”.

Trước số lượng hàng hóa, lượt người, phương tiện xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tăng lên, trong đó có các mặt hàng nông lâm sản chế biến, động vật sống như: Lợn, trâu, bò được nhập từ Thái Lan, các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp hướng dẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, kiếm tra các hồ sơ, thủ tục đảm bảo theo quy định của pháp luật thông quan nhanh chóng. Mặc khác còn đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 và phòng ngừa  các dịch bệnh lây nhiễm trên gia súc động vật sống theo quy trình.

Ông Đoàn Văn Ba, kiểm dịch viên, Trạm Kiểm dịch động vật Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2021 cho đến nay một số doanh nghiệp đã tiến hành công tác nhập khẩu, khai báo nhập khẩu động vật sống và luôn tuân thủ theo luật. Theo đó chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác theo luật”.

Đại úy Nguyễn Văn Phương Long, Phó Trạm trưởng, Trạm Kiểm soát Cửa khẩu, Đồn Biên Phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Sau tết, phương tiện chở hàng hóa tăng lên, từ tình hình trên lực lượng bộ đội biên phòng đã bố trí lực lượng. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã dự định các tình huống tăng cường quân số trang bị kỹ thuật phối hợp với các lực lượng và phía bạn điều tiết phương tiện hàng hóa ra vào cửa khẩu nhanh nhất và đúng pháp luật”.

Hàng hóa động vật sống như lơn, bò, trâu qua cửa khẩu có xu hướng tăng
Hàng hóa động vật sống như lơn, bò, trâu qua cửa khẩu có xu hướng tăng

Trước lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo Quảng Trị có chỉ số tăng mạnh trở lại đang là dấu hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt thời gian tới khi Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo được Thủ tướng Chính phủ xác định là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước để ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021- 2025, chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo theo hướng tăng trưởng bền vững.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cơ hội để Lao Bảo trở thành đô thị vàng

Nguyễn Loan - Thanh Châu |

Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chọn Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo là một trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025. Đây là một trong những tiền đề cơ bản, tạo động lực để Lao Bảo hiện thực hóa giấc mơ trở thành đô thị vàng trên tuyến Hàng lang kinh tế Đông Tây (EWEC).

Sẽ đầu tư bãi chờ để giải quyết container ùn ứ ở cửa khẩu Lao Bảo

Xa Ry |

Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng bàn về các giải pháp chống ùn ứ container ở  Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị).

Lượng người về quê ăn tết qua CKQT Lao Bảo giảm mạnh so với năm trước

Thiên Sơn |

Trong những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, số lượng người nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đang có xu hướng giảm so với những năm trước. Để tạo điều kiện người dân về quê ăn Tết vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng đã siết chặt quản lý theo dõi sức khỏe trước khi cho phép nhập cảnh.

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán 2021

Thiên Sơn |

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạm, lượng người xuất nhập cảnh trái phép những ngày gần tết tăng đột biến. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã tăng cường tuần tra đường biên giới.