Hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ cơ sở

Trần Anh Minh |

Hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp huyện đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Công tác quản lý KH&CN ở cơ sở có những chuyển biến mới tích cực. Tổ chức bộ máy quản lý KH&CN đã được kiện toàn ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Hội đồng KH&CN cấp huyện đã đi vào hoạt động theo quy chế ban hành thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức tư vấn về KH&CN tham mưu Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo triển khai có hiệu quả hoạt động KH&CN ở cơ sở.

Với nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học hỗ trợ, cùng với bố trí ngân sách của các huyện đã tổ chức được nhiều hoạt động KH&CN, tập trung vào công tác tuyên truyền phổ biến, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về quản lý, triển khai các đề tài/dự án cấp cơ sở; hướng dẫn chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất cho doanh nghiệp và người dân áp dụng nhân rộng mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực ở địa phương.

Sở KH&CN hỗ trợ mô hình sản xuất lạc sạch ở Cam Lộ - Ảnh: T.A.M
Sở KH&CN hỗ trợ mô hình sản xuất lạc sạch ở Cam Lộ - Ảnh: T.A.M

Cùng với các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, Sở KH&CN đã bố trí kinh phí hằng năm tổ chức xác định và triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở và các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của các đơn vị sự nghiệp thuộc sở. Các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở tập trung nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KHCN sát với thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH tại địa phương, đơn vị và doanh nghiệp. Việc triển khai thực hiện các mô hình KH&CN có địa chỉ rõ ràng; kết quả thực hiện được thể hiện bằng những sản phẩm cụ thể. Các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở với nguồn kinh phí hạn chế nhưng đã tạo ra những kết quả rõ rệt, mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển KT - XH.

Các nhiệm vụ KHCN thường xuyên theo chức năng chú trọng xác định các nội dung gắn liền với sản phẩm cụ thể, gắn với việc phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực nhằm nâng cao giá trị gia tăng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, có địa chỉ ứng dụng cụ thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các đơn vị, địa phương. Với phương châm “KH&CN phải xuất phát từ cơ sở và hướng về phục vụ cơ sở”, Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực khảo sát, nắm bắt cơ sở để hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, địa phương ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống.

Những năm qua, thông qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp cơ sở đã tập trung hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của các sản phẩm OCOP. Cụ thể đã hỗ trợ triển khai nhiều đề tài, dự án KH&CN phát triển cây dược liệu, đặc biệt ở huyện Cam Lộ; phát triển các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp cho các địa phương trên địa bàn tỉnh; phát triển nấm ăn, nấm dược liệu tại 16 xã ven biển bị sự cố môi trường biển năm 2017; ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất lạc, mè đen tại Cam Lộ từ sản xuất giống, thực hiện quá trình trồng đến chế biến các sản phẩm dầu, bơ lạc, mè đen; tuyển chọn các giống cà phê chè có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp điều kiện tự nhiên để phục vụ tái canh cây cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa...

Đặc biệt, để xây dựng xã Triệu Nguyên đạt xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đakrông, Sở KH&CN đã hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển cây sâm bố chính; hỗ trợ xác lập nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm đậu đen xanh lòng và hỗ trợ giống cây lâm nghiệp nuôi cấy mô để phát triển rừng trồng trên địa bàn xã. Đối với huyện Cam Lộ, để xây dựng huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, Sở KH&CN đã hỗ trợ nhiều đề tài, dự án KH&CN cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp cơ sở về phát triển cây dược liệu, xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong phát triển cây lạc, cây mè đen.

Nhiều cây dược liệu thông qua các nhiệm vụ KH&CN đã được trồng thử nghiệm và phát triển tốt trên toàn huyện Cam Lộ. Với sản phẩm cá khô của huyện Gio Linh, Sở KH&CN đã triển khai các giải pháp giúp giải quyết kịp thời lượng cá tồn kho. Trong đó tập trung hỗ trợ về truy xuất nguồn gốc; đăng ký mã số mã vạch; xây dựng, công bố và áp dụng tiêu chuẩn; ghi nhãn hàng hóa; xác lập nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cá khô Cửa Việt nhằm tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 31/2017/ NQ-HĐND ngày 17/12/2017 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả nghiên cứu KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ cho trên 60 đối tượng/dự án với tổng kinh phí trên 4,2 tỉ đồng. Qua thực hiện đã thiết thực hỗ trợ nhiều doanh nghiệp bứt phá vươn lên tiếp cận thành tựu KH&CN tiên tiến; đổi mới công nghệ, thiết bị nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, gia tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

THU HẰNG |

Chuyên trang Vietnam Briefing của tập đoàn Dezan Shira & Associates ngày 31/12 đăng bài viết nhận định các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 dù Việt Nam vừa trải qua một năm đầy thách thức với những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Làng hoa An Lạc vào vụ hoa tết

Thục Quyên |

Cách đây vài tháng, người trồng hoa tại làng hoa An Lạc, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tất bật chuẩn bị cho một vụ hoa tết mới. Dạo quanh các nhà vườn, không khó để bắt gặp hình ảnh những chậu hoa đủ kích cỡ được xếp ngay hàng, thẳng lối cùng hàng ngàn hom giống mơn mởn xanh. Trong vườn, nhiều người đang miệt mài với công việc, từ tưới nước, dặm từng cây con, kiểm tra từng chiếc bóng đèn để thắp sáng cho hoa.

Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 9 câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể

Đức Việt |

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị vừa có quyết định hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ (CLB) di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn.

Câu lạc bộ Yoga Loan Nguyễn - nơi kết nối vì cộng đồng

Kô Kăn Sương |

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) xuất hiện nhiều mô hình hay, thiết thực trong việc chung tay phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, Câu lạc bộ Yoga Loan Nguyễn ở thị trấn Diên Sanh được đánh giá là một trong những mô hình có nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng.