Hiệu quả ở Hợp tác xã nông sản Tây Vĩnh Thủy

PV |

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, tuy nhiên nhờ xác định hướng đi đúng đắn, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất cùng sự đoàn kết của các thành viên, Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy  (Vĩnh Linh, Quảng Trị) bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, trở thành điểm sáng của phong trào xây dựng HTX kiểu mới tại huyện Vĩnh Linh.

Là một trong những thành viên của HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, gia đình ông Trần Văn Phẩm đã mạnh dạn khai hoang, lập hóa và mở rộng trang trại trồng cây ăn quả với 2ha các loại cây ăn trái như thanh long, bưởi da xanh, chanh leo... Từ các mô hình này, bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông Phẩm lãi ròng khoảng 200 triệu đồng.

Các thành viên HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy bên mô hình trồng chanh leo.
Các thành viên HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy bên mô hình trồng chanh leo.

Ông Trần Văn Phẩm, xã viên HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy chia sẻ: “ Nhờ siêng năng, nỗ lực nên đến nay, gia đình tôi đã có 7ha cao su, 2 ha cây ăn trái. Sắp tới, gia đình tôi sẽ đầu tư trồng thêm 1ha mít Thái để nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích”.

 HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy được thành lập vào tháng 5/2018 gồm 26 thành viên, đảm nhận trên 750ha đất đai ở phía Tây của xã Vĩnh Thủy. Đến thời điểm này, HTX đã phát triển được hơn 78 ha cây ăn quả, trong đó có 68 ha đã cho thu hoạch. Đặc biệt, các thành viên HTX đã xây dựng thành công thương hiệu cho thanh long ruột đỏ, được chứng nhận VietGAP, có tem mác truy xuất nguồn gốc. Đồng thời đưa loại trái cây này trở thành một trong những sản phẩm chủ lực, có quy mô lớn tại địa phương.

Với trên 50 ha thanh long ruột đỏ, hàng năm đem lại giá trị kinh tế cao cho HTX nông sản Tây Vĩnh Thủy.
Với trên 50 ha thanh long ruột đỏ, hàng năm đem lại giá trị kinh tế cao cho HTX nông sản Tây Vĩnh Thủy.

Ông Nguyễn Quang Hạnh, Giám đốc HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy cho biết: “Chúng tôi xuất phát từ những hộ dân, sau khi trồng các loạt cây ăn quả có hiệu quả thì liên kết lại thành lập HTX. Sau khi có tư cách pháp nhân, HTX đã tìm kiếm đầu ra sản phẩm, tìm kiếm các loại giống mới phù hợp với địa phương. Chúng tôi nghĩ rằng, vùng đất này rất phù hợp với việc phát triển các mô hình cây ăn quả, cũng như đổi mới các mô hình sản xuất, các chuỗi hoạt động nhằm nâng cao cuộc sống của bà con nông dân”.

Hiện nay, HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy đang là đơn vị có diện tích canh tác cây ăn quả lớn nhất trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, sản phẩm nông sản của HTX được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và đã có mặt ở khắp các thị trường trong, ngoài tỉnh. Mục tiêu của HTX thời gian đến là tiếp tục mở rộng diện tích cây ăn quả như thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh. Chú trọng hướng đến lợi ích của xã viên, xây dựng HTX là điểm sáng trong phong trào xây dựng HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Dự báo giá tiêu tiếp tục giảm trong thời gian tới

Phượng Lê |

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo giá tiêu có thể giảm trong ngắn hạn do thương mại hồ tiêu toàn cầu đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Trồng ném lấy củ trên đất cát cho thu nhập cao

Phan Việt Toàn |

Những năm gần đây, cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản xuất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển, qua quá trình đưa vào sản suất, cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Cây ném góp phần cải tạo đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Phương Nga |

Với lợi thế khí hậu, đất đai phù hợp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã chú trọng phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao,  qua đó góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Giấc mơ du lịch giữa đại ngàn

Yên Mã Sơn |

Thời gian này người ta nói nhiều về phát triển du lịch ở xứ gió Lào cát trắng Quảng Trị. Đặc biệt du lịch cộng đồng, sinh thái, khám phá thiên nhiên… Và một ai đó đã thốt lên rằng, đất Hướng Hoá tiềm năng du lịch lớn, tài nguyên không thiếu.