Hiệu quả từ một mô hình

Văn Cần |

Sau hơn 10 năm thành lập, mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Từ khi thực hiện mô hình này, ngư dân đã đoàn kết hơn, đóng góp công nhiều hơn vào việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Xã Hải An cách trung tâm huyện Hải Lăng gần 15km về phía Đông, là xã vùng biển bãi ngang, có cảng biển và bãi tắm Mỹ Thủy. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ và kinh doanh dịch vụ, buôn bán, chế biến, nuôi trồng thủy sản. Toàn xã hiện có gần 60 thuyền máy hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản trong phạm vi cách đất liền khoảng 10 hải lý. Trước đây, tình hình an ninh trật tự khu vực bến bãi có nhiều diễn biến phức tạp. Nổi lên là tình trạng mâu thuẫn, tranh giành ngư trường, phá hoại tài sản, mất trộm ngư, lưới cụ cũng thường xảy ra…

Kiểm tra khu vực tàu, thuyền, bến bãi
Kiểm tra khu vực tàu, thuyền, bến bãi

Trước tình hình đó, năm 2010 Công an huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp Công an xã tham mưu Đảng ủy - UBND xã Hải An, Đồn Biên phòng Mỹ Thủy xây dựng mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự”. Mô hình được triển khai trên cơ sở giúp ngư dân quản lý tài sản ngoài trời, tổ chức neo đậu thuyền bè, cất giữ các loại ngư, lưới cụ trong một khu vực để thuận tiện trong quản lý. Sự ra đời của mô hình, đáp ứng nguyện vọng, được bà con ngư dân đồng tình cao.

Để mô hình đi vào hoạt động nề nếp, lực lượng Công an xã Hải An và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy thường xuyên tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, chủ quyền an ninh biên giới trên biển… qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của ngư dân trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên biển và trên đất liền.

Các thành viên trong tổ tự quản chủ động sắp xếp, luân phiên trực, quản lý, bảo vệ tàu thuyền neo đậu khu vực bến bãi. Khi ra khơi, các thuyền viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy, hải sản và giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra trên biển. Không chỉ vậy, các thành viên trong tổ tự quản còn cung cấp thông tin cho công an, bộ đội biên phòng tình hình trên biển, góp phần cùng các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực bãi tắm Mỹ Thủy và tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

Lực lượng tuần tra nắm bắt tình hình từ bà con ngư dân
Lực lượng tuần tra nắm bắt tình hình từ bà con ngư dân

Xã biển Hải An đang khởi sắc từng ngày với những ngôi nhà khang trang, đường thôn ngõ xóm sạch đẹp, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt là tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, người dân phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất. Những chiếc thuyền được đóng mới ngày càng nhiều hơn. Kết quả đó là sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hải an. Cũng phải ghi nhận hiệu quả từ mô hình  “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” là điểm tựa để những ngư dân nơi đây yên tâm, vững vàng vươn khơi bám biển phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biên giới trên biển.

(Nguồn: QRTV)

Xây dựng mô hình tái canh cây cà phê chè

Phan Việt Toàn |

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc Gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đang thực hiện dự án Xây dựng mô hình tái canh cây cà phê chè tại huyện Hướng Hóa, chương trình được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022. Việc tái canh cà phê được xem là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình nhà tránh lũ, tránh bão

Đạo Thiện |

Với hiệu quả kép là vừa dùng nơi làm việc và sinh hoạt cộng đồng, vừa là nơi tránh trú lụt bão... Nhiều năm qua, mô hình nhà tránh lũ ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đang phát huy được tác dụng tích cực, góp phần giúp các địa phương vùng thấp trũng tránh được những nguy hiểm do thiên tai gây ra...

Khảo sát xây dựng mô hình homestay tại thôn Chênh Vênh

Kăn Sương |

Trong 2 ngày 22, 23/6/2021, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hướng Hóa và UBND xã Hướng Phùng tổ chức khảo sát thực tế tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (homestay).

Thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

Thanh Lê |

Với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh Hồ Văn Tình (37 tuổi), ở thôn Tà Đủ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã nỗ lực vượt khó, bước đầu thành công với mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại thu nhập cao cho gia đình.