Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ

Thu Hạ |

Thực hiện chủ trương, kế hoạch, đề án của tỉnh Quảng Trị về phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Thời gian qua, huyện đảo Cồn Cỏ đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển du lịch trên đảo Cồn Cỏ, đặc biệt là du lịch sinh thái biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, mang sắc thái riêng của hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. 

Mục tiêu của nghị quyết là xây dựng Cồn Cỏ thành điểm du lịch, dịch vụ chất lượng cao cùng với Cửa Tùng, Cửa Việt trở thành khu du lịch sinh thái mang tầm quốc gia, gắn với du lịch miền Trung và các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để hình thành các tuyến du lịch khu vực và quốc tế. Sau thời gian thực hiện, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã có bước phát triển đáng kể, khẳng định tính đúng đắn của nghị quyết và vai trò vị trí chủ đạo của ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế của huyện.

 
 Bên thuyền đảo Cồn Cỏ

Với thế mạnh về hệ sinh thái phong phú, cùng vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên kì vĩ, Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp của miền Trung. Trên đảo có gần 80% diện tích là rừng tự nhiên. Hiện rừng nguyên sinh của đảo Cồn Cỏ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của núi lửa Việt Nam. Thềm biển Cồn Cỏ có các rạn san hô được đánh giá đang trong tình trạng rất tốt, độ phủ cao, đa dạng về thành phần loài và còn tương đối nguyên vẹn. Khi đến với Cồn Cỏ, du khách có thể tham gia lặn biển để khám phá sự đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ với diện tích trên 4.530 ha, có đến 224 loài cá, 113 loài san hô, trong đó có loài san hô đỏ quý hiếm, phân bố với mật độ dày đặc, màu sắc đẹp... Ở ven đảo còn có nhiều bãi tắm hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò, điệp và cát trắng, thuận lợi cho tắm biển, nghỉ dưỡng, câu cá, dã ngoại. Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm một số dịch vụ giải trí, các hoạt động thể thao dưới nước như: bơi lặn, chèo thuyền, du lịch ẩm thực thưởng thức các đặc sản biển miền Trung... Nơi đây cũng còn tồn tại nhiều cây thuốc quý như: giảo cổ lam, chuối rừng... Trong chiến tranh, đảo Cồn Cỏ gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng. Trên đảo có nhiều chứng tích chiến tranh như: Nhà truyền thống đảo Cồn Cỏ; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Cột cờ Tổ quốc; Bến Nghè, Bến Tranh; Hầm Quân y, Giếng mội cổ... Đây chính là những tiềm năng, thế mạnh, tạo nên sức hấp dẫn, quyến rũ du khách và cơ hội không thể bỏ qua để các công ty lữ hành có ý tưởng mở tour du lịch.

Vừa qua, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực giao thông đường thủy đưa tàu cao tốc ra khai thác tuyến vận tải Cửa Việt - Cồn Cỏ đã có Công ty TNHH MTV Bến xe Chín Nghĩa, Quảng Ngãi đưa tàu cao tốc ra khai thác từ tháng 4 đến tháng 8/2018, đầu tư 3 xe điện phục vụ nhu cầu đi lại trên đảo. Ngày 31/8/2018, huyện đã tiếp nhận tàu cao tốc Cồn Cỏ Tourist từ đơn vị thi công Công ty TNHH MTV 189 đáp ứng nhu cầu đi lại của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn và phục vụ tuyến vận tải hành khách Cửa Việt - Cồn Cỏ và ngược lại.

 
 Du khách đến với đảo Cồn Cỏ

Ngày 4/4/2019, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã đưa tàu ConCo Tourist vào khai thác thử nghiệm 2 tháng trên tuyến vận tải Cửa Việt - Cồn Cỏ. Tuyến cố định gồm 2 chuyến/tuần; giá vé 100 ngàn đồng/người/lượt, áp dụng đối với khách là cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ; 200 ngàn đồng/ người/lượt, áp dụng đối với khách ngoài địa bàn huyện. Nhờ vậy, đã thu hút được lượng khách du lịch đáng kể đến với đảo Cồn Cỏ. Năm 2018, Cồn Cỏ thu hút 4.130 lượt khách ra tham quan, du lịch tại đảo, tăng 217,4% so với năm 2017. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch ước đạt khoảng 4,2 tỉ đồng. Mùa du lịch năm 2019, đã có trên 6.500 lượt khách ra với đảo. Ngoài ra, UBND huyện còn giao Ban quản lí Cảng cá chủ động cho thuê tàu theo chuyến khi các đoàn khách có nhu cầu ra tham quan đảo. Vận động và tạo điều kiện các hộ dân kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy, xe đạp, xe điện phục vụ nhu cầu khách du lịch tham quan, khám phá đảo Cồn Cỏ. Tiếp tục sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp những điểm tham quan cũ, tạo điều kiện kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tổ chức khảo sát đầu tư hạ tầng du lịch trên đảo như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu lặn biển… Phối hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh xây dựng hoàn thiện đề án phát triển du lịch trên địa bàn, hoàn thiện đề án đưa Cồn Cỏ trở thành một trong ba điểm du lịch “Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ” trên cơ sở tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo phục vụ cho công tác du lịch năm 2019. Tạo điều kiện và chỉ đạo các đơn vị, hộ kinh doanh tiếp tục sản xuất các sản phẩm nước mắm, cá khô Cồn Cỏ… đảm bảo đủ cung ứng cho khách du lịch.

Song song với đẩy mạnh phát triển du lịch, công tác quản lí nhà nước về hoạt động du lịch và bảo vệ tài nguyên, môi trường được các ban, ngành huyện đảo hết sức quan tâm. Huyện đã ban hành bộ quy tắc ứng xử văn hóa du lịch đảo Cồn Cỏ nhằm xây dựng và hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và du khách đến đảo. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải, Đồn Biên phòng Cửa Việt tăng cường quản lí hoạt động của tàu khách; phối hợp với Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ, Đồn Biên phòng tổ chức tuần tra, xử lí nghiêm các hành vi làm ảnh hưởng đến tài nguyên, môi trường; tổ chức phát động các phong trào ra quân bảo vệ môi trường như: “Hãy mang rác về nhà”, “Nói không với túi nilong”, “Hãy làm sạch biển”... Đồng thời, chỉnh trang và trồng mới các loại hoa ở khu vực công cộng; vận động các cơ quan, đơn vị xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp, góp phần làm đẹp thêm cho Cồn Cỏ. Thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh của các hộ dân. Đăc biệt, để tạo sự yên tâm cho du khách khi lựa chọn dịch vụ trên đảo, tất cả các nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, phương tiện đi lại trên đảo đều được niêm yết giá phục vụ.

Để thực hiện được mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 lượng khách đến với đảo Cồn Cỏ đạt từ 20.000 - 25.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 40- 45%, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ; mở rộng, tôn tạo, hình thành mới một số điểm danh thắng lịch sử, điểm tham quan, ngắm cảnh; xúc tiến quảng bá du lịch, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; đồng thời tăng cường năng lực và hiệu quả quản lí nhà nước về du lịch; tạo sự liên kết vùng trong phát triển du lịch.

Cần một tượng đài bà Mẹ Gio Linh ở Quảng Trị?

Nguyễn Hoàn |

Chuyện hai bà mẹ Gio Linh nuốt hận, mang thúng đi lấy đầu con bị giặc Pháp cắt, cắm ở chợ trước đình làng Mai Xá Chánh, Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị về để mai táng là câu chuyện lịch sử mãi còn truyền.

Quảng Trị sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Klu và biển Vĩnh Thái

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Toàn Cầu TMS (Hà Nội) tiếp tục nghiên cứu sâu đối với các dự án khai thác Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Klu (Đakrông) và Khu sinh thái du lịch biển tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh).

Tour du lịch của người Vân Kiều ở Quảng Trị

Quang Hiệp |

Nhiều người rất bất ngờ khi hay tin giải đặc biệt cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức lại thuộc về một cô gái Vân Kiều.

“Đặc sản”du lịch Quảng Trị

P.V |

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018 tổng lượng khách đến Quảng Trị ước đạt 1.820.000 lượt, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017.