Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hiếu Giang |

Từ tháng 8/2022, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu triển khai khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và BHXH.


Trung tâm Y tế TP. Đông Hà là một trong những cơ sở y tế sớm triển khai thực hiện KCB bằng CCCD có gắn chíp. Hiện nay, trung tâm đang tiến hành KCB đồng thời cả thẻ BHYT và CCCD. Tuy nhiên, việc sử dụng CCCD chỉ thực hiện trong trường hợp: người bệnh quên thẻ BHYT, nhân viên y tế phải nhập thông tin thủ công trên phần mềm vì CCCD hiện nay chưa thể quét mã QR - Code qua thiết bị hiện có của đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Tý, 77 tuổi ở Phường 4, TP. Đông Hà thường xuyên đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố vui mừng cho biết, từ khi cơ sở y tế áp dụng KCB BHYT bằng CCCD có gắn chip, bản thân bà và nhiều bệnh nhân khác cảm thấy rất vui mừng vì sự tiện lợi.

Người dân đến KCB ở Trung tâm Y tế TP. Đông Hà - Ảnh: H.G
Người dân đến KCB ở Trung tâm Y tế TP. Đông Hà - Ảnh: H.G

“Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Có những lúc quên thẻ BHYT hay giấy tờ gì liên quan là phải chờ người nhà đưa lên rất bất tiện. Giờ có CCCD gắn chíp, việc tiếp cận KCB rất thuận tiện và nhanh chóng hơn”, bà Tý phấn khởi nói.

Trưởng phòng Điều dưỡng, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà Hồ Thị Nhàn cho biết: “Công tác KCB bằng CCCD hiện đang được trung tâm tích cực triển khai. Việc nhập thông tin để KCB BHYT bằng CCCD rất thuận tiện, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân”.

Qua hơn 4 tháng thực hiện cho thấy, việc KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp đem lại nhiều tiện ích cho người dân. Cơ sở y tế và người bệnh giảm thủ tục đăng ký KCB. Cơ quan BHXH tiết kiệm được chi phí cấp phát thẻ trong trường hợp thẻ BHYT mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn, đồng thời quản lý thẻ chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB bảo hiểm.

Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Phạm Thái Huy nhấn mạnh: “BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức thực hiện cập nhật mã số định danh cá nhân, CCCD của người tham gia BHYT vào cơ sở dữ liệu do ngành BHXH Việt Nam quản lý.

Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã cập nhật số định danh cá nhân, CCCD cho hơn 397.000 người. Cùng với đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện việc tiếp nhận KCB cho người dân bằng thẻ CCCD thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy”.

Sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT mang đến nhiều lợi ích đối với cơ quan quản lý, các cơ sở y tế và cả người dân. Cơ sở y tế và người bệnh giảm thủ tục đăng ký KCB. Bên cạnh đó tránh tình trạng sử dụng thẻ của người khác làm thất thoát thẻ BHYT của người bệnh.

Cơ quan BHXH tiết kiệm được chi phí cấp phát thẻ, quản lý thẻ, chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB bảo hiểm. Đồng thời, thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn để KCB chuyên sâu.

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Theo đó, một trong những mục tiêu cụ thể trong năm 2022 là “Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT”.

Để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở KCB chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. Tính đến ngày 20/12/2022 đã có 153/153 (đạt tỉ lệ 100%) cơ sở KCB đã triển khai tiếp nhận, đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID với hơn 16.700 lượt.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

800 người dân khó khăn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà

Ly Na |

Ngày 22/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với đoàn y, bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận, xã Lìa, huyện Hướng Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã A Vao

Kim Quy - Xuân Diện |

Thực hiện chỉ đạo của Ban Quân – Dân y Quân khu về việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong 2 ngày 25, 26/10/2022, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cử đoàn cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Ban Quân y và Bệnh xá 20A, Phòng Hậu cần tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho người dân xã A Vao, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Khám bệnh miễn phí cho hơn 400 em học sinh

Hải An |

Sáng nay 22/10, tại Trường Mầm non Đông Thanh (phường Đông Thanh, TP. Đông Hà), Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình khám bệnh miễn phí - sàng lọc khuyết tật tim bẩm sinh; tặng quà và cấp phát thuốc miễn phí cho các em học sinh Trường Mầm non Đông Thanh, Trường Tiểu học Đông Giang (TP. Đông Hà).

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 250 người dân xã Vĩnh Khê

Anh Tuấn |

Ngày 28/7, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) và Công ty BĐS Hữu Lương tổ chức chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh.