Kinh tế thể thao góp thêm nguồn lực thúc đẩy thể thao phong trào phát triển

Hoài Diễm Chi |

Lĩnh vực kinh tế thể thao ngày càng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người dân Quảng Trị quan tâm, từ đó đầu tư công sức, tiền của vào xây dựng các trung tâm, câu lạc bộ (CLB), shop thể thao... Các hoạt động này đã đáp ứng tốt mọi nhu cầu vui chơi, giải trí, nâng cao sức khỏe, tập luyện và thi đấu thể thao cho các tầng lớp nhân dân; góp thêm nguồn lực quan trọng thúc đẩy thể thao phong trào Quảng Trị phát triển.

Phát triển kinh tế thể thao

“Tiến Hà Sport” là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh các sản phẩm thể thao ở Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Anh Nguyễn Thành, Giám đốc Tiến Hà Sport vốn là người đam mê bóng đá và luôn mong được sở hữu những đôi giày, áo đấu, quả bóng có chất lượng để chơi bóng được tốt hơn.

Tuy nhiên, ở TP.Đông Hà lúc bấy giờ, cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp các sản phẩm thể thao còn ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của đông đảo người dân. Nắm bắt điều đó, vào năm 2014, anh Thành quyết định mở Shop thể thao Tiến Hà Sport (phường Đông Lễ, TP.Đông Hà) chuyên cung cấp giày, trang phục, bóng... để phục vụ nhu cầu bản thân và những người có chung niềm đam mê với trái bóng tròn.

Vốn am hiểu về lĩnh vực bóng đá và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em cầu thủ về việc sở hữu những sản phẩm tốt, giá thành phù hợp, anh Thành chủ động đến nhiều trung tâm thể thao, các công ty chuyên cung cấp sản phẩm giày đá bóng Prospeed, Zocker; áo thể thao CR Sport, CP Sport, Zuka Sport, Kaiwin Sport; bình xịt chữa chấn thương thể thao; cup, cờ, huy chương, ba lô... để hợp tác, đưa những sản phẩm tốt nhất về Quảng Trị.

Ngoài ra, anh còn xây dựng thêm 1 xưởng may áo quần thể thao được thiết kế theo yêu cầu khách hàng. Trong hoạt động kinh doanh, anh Thành luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu với phương châm “chất lượng làm nên thương hiệu”, nêu cao tinh thần phục vụ tận tâm, tận tình và tư vấn cung cấp những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý; có nhiều chương trình ưu đãi, tặng sản phẩm miễn phí...

Với sự nỗ lực trong phát triển kinh tế thể thao, trong 10 năm qua, Tiến Hà Sport đã trở thành điểm đến lý tưởng cho người yêu thể thao lựa chọn những sản phẩm mẫu mã đa dạng, chính hãng, trong đó có nhiều sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao. Doanh thu ước đạt hàng năm khoảng 1 tỉ đồng; giải quyết việc làm cho 14 người, với thu nhập bình quân từ 7-10 triệu đồng/người/tháng; nộp đầy đủ các khoản thuế cho ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Nhiều cá nhân liên kết với nhau để tổ chức livestream và bình luận các trận đấu bóng đá - Ảnh: D.C
Nhiều cá nhân liên kết với nhau để tổ chức livestream và bình luận các trận đấu bóng đá - Ảnh: D.C


Xuất phát từ niềm đam mê, lan tỏa tinh thần thể thao và đáp ứng nhu cầu học, tập luyện và thi đấu, những năm qua, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh bỏ vốn đầu tư xây dựng các trung tâm, cơ sở hoạt động thể thao gồm: bể bơi, phòng tập thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ, sân bóng đá nhân tạo, quần vợt, golf, billiards, karate-do, võ cổ truyền, kick boxing... nhằm phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, vui chơi giải trí cho người dân và du khách.

Anh Phan Văn Ngọc, chủ Quảng Trị Sports (Phường 1, TP.Đông Hà) cho biết: “Trước đây, khi tham gia các giải kick boxing trên toàn quốc, tôi phải mất cả tháng trời đi đến các trung tâm lớn để tập luyện. Vì thế, tôi đã mở Quảng Trị Sport làm nơi chuyên dạy, đào tạo kick boxing. Quảng Trị Sport được đầu tư nhiều dụng cụ, trang bị nhiều máy móc hiện đại, với tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng. Khi biết tôi có phòng tập này, nhiều người đăng ký đến học để nâng cao sức khỏe, khả năng tự vệ và thi đấu. Hiện chúng tôi đã đào tạo được 5 HLV kick boxing; số lượng người đến tập luyện thường xuyên 70 người. Đặc biệt, từ phòng tập này, có nhiều người thi đấu đạt thành tích cao trong các giải võ cổ truyền, kick boxing ở Quảng Trị và trên toàn quốc, trong đó nổi bật là anh Trần Văn Nhật giành 2 HCV tại Giải Võ thuật tài năng trẻ Việt Nam năm 2022 và 2023”.

Đóng góp tích cực cho thể thao quần chúng

Những năm qua, tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, đời sống Nhân dân được cải thiện, nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần ngày càng tăng. Chính vì vậy, TDTT ngày càng có điều kiện phát triển và khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, trở thành nhu cầu không thể thiếu nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực của Nhân dân. Phát triển kinh tế thể thao đang được nhiều doanh nghiệp và người dân quan tâm, góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT Quảng Trị có những bước phát triển mới.

Trưởng Phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Đỗ Như Hoài cho biết, cùng với những nỗ lực của ngành TDTT trong việc tuyên truyền, triển khai thực hiện chủ trương xã hội hoá TDTT, nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về sự cần thiết, ý nghĩa, tác dụng của công tác xã hội hoá đối với phát triển sự nghiệp TDTT đã được nâng cao. Các chủ trương, giải pháp xã hội hoá TDTT dần đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả rõ rệt.

Các dịch vụ TDTT ngoài công lập phát triển khá mạnh đã góp phần tạo thêm cơ sở vật chất, nơi tập luyện và thi đấu TDTT khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đa dạng của quần chúng nhân dân. Công tác vận động tài trợ cho các hoạt động TDTT từ tỉnh đến cơ sở được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thể thao quan tâm hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả.

Sân bóng đá nhân tạo Khe Mây được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, phục vụ tốt cho việc tập luyện và thi đấu bóng đá - Ảnh: D.C
Sân bóng đá nhân tạo Khe Mây được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, phục vụ tốt cho việc tập luyện và thi đấu bóng đá - Ảnh: D.C


Cùng với sự quan tâm đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình kinh doanh thể thao luôn đồng hành với các hoạt động thể thao. Anh Thành vui vẻ nói: “Là một người chơi và kinh doanh dịch vụ thể thao, tôi luôn muốn có nhiều giải đấu được tổ chức có quy mô, chất lượng để vừa tạo sân chơi cho mình và những người cũng đam mê, vừa góp phần thúc đẩy thể thao Quảng Trị phát triển.

Trong 10 năm qua, Tiến Hà Sport đã tài trợ cho hàng trăm giải đấu lớn, nhỏ trong tỉnh, trong đó bình quân 1 năm tài trợ từ 10 giải đấu trở lên với tiền mặt và hiện vật khoảng 5 triệu đồng/1 giải đấu”. Nhiều doanh nghiệp, CLB thể thao và hộ kinh doanh đứng ra tổ chức các giải đấu theo hình thức xã hội hóa TDTT có quy mô, chất lượng như: Giải L’Golf Quảng Trị Cup lần thứ I-năm 2023; Giải Carom 3 Cushion Karo Billiards tranh cup Karo Open -Tour 1...

Bên cạnh đó, các trung tâm, CLB thể thao còn mở nhiều lớp dạy bóng đá, bóng bàn, cầu lông cho trẻ em hoặc nhiều cá nhân liên kết với nhau thành lập tổ livestream và bình luận các giải đấu thể thao.

Phó Bí thư Đoàn Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Lê Thị Hồng Nhung cho biết: “Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh được tổ chức thường niên. Để tổ chức thành công giải này, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trong toàn Khối, chúng tôi cũng trân quý sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, đơn vị tài trợ, trong đó có nhiều doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh thể thao như: Quyền Hồng Sport, Tiến Hà Sport, Công ty TNHH quảng cáo và tổ chức sự kiện Sắc Việt, Sân bóng đá nhân tạo Khe Mây...”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phong phú sân chơi thể thao dành cho phái đẹp

Minh Đức |

Thể thao trong nữ giới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Việc tập luyện để nâng cao sức khỏe, vui chơi giải trí và thể hiện tài năng thể thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của chị em. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, phụ nữ lựa chọn cho mình ít nhất một môn thể thao phù hợp để thỏa mãn đam mê, khỏe, đẹp và có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Thầy giáo đa tài của thể thao Quảng Trị

Hoài Diễm Chi |

Là giáo viên năng khiếu của Trường Trưng Vương (TP. Đông Hà), tuy nhiên Đặng Vũ Tuấn, Khu phố 4, Phường 1, thị xã Quảng Trị, lại được giới thể thao biết đến trong nhiều vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Anh là một vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) Karate - Do giỏi, hiện giữ chức Chi hội trưởng Nghĩa Dũng Karate thị xã Quảng Trị; đồng thời cũng là một VĐV marathon với nhiều thành tích ấn tượng. Vũ Tuấn được đánh giá là một thầy giáo đa tài, tích cực góp sức đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh, VĐV Karate - Do cho thể thao Quảng Trị.

Ấn tượng từ những lễ hội và hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đầu xuân ở Gio Linh

Hoài An |

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, trong toàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra sôi nổi nhiều lễ hội và các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Tưng bừng các hoạt động thể thao đầu xuân

Hoài Diễm Chi |

Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn - 2024, trên khắp các địa phương trong toàn tỉnh Quảng Trị, nhiều hoạt động thể thao lành mạnh, bổ ích diễn ra khá sôi nổi.