Kỳ vọng Quảng Trị sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Nguyễn Lan Hương |

Những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực, cố gắng thay đổi chất lượng điều hành; cam kết lắng nghe, chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp; kịp thời nhận diện, tháo gỡ các “điểm nghẽn” về hạ tầng, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính... hướng đến sự chuyển biến mạnh mẽ và tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh tin tưởng và lựa chọn địa bàn Quảng Trị để đầu tư. 

Ngày 15/4/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. So với năm 2019, Quảng Trị tăng 8 bậc, vươn lên vị trí thứ 41 toàn quốc với 63,07 điểm. Đây là thứ hạng cao nhất trong 5 năm gần đây của Quảng Trị trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đây còn là tín hiệu đáng mừng trong năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Quảng Trị.  

Trong điều kiện COVID-19, lũ lụt lịch sử hoành hành nhưng kết quả PCI 2020 của Quảng Trị vẫn có sự tăng trưởng khả quan về thứ hạng và phần lớn các chỉ số thành phần đều có xu hướng cải thiện dần trong những năm qua. Kết quả này đã minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm của đảng bộ, các cấp chính quyền, người dân Quảng Trị trong quá trình thay đổi chất lượng điều hành, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo địa phương.   Theo kết quả phân tích 10 chỉ số thành phần trong PCI phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế được xếp hạng năm 2020, so với các năm trước Quảng Trị có nhiều chỉ số thành phần tăng điểm, tăng thứ bậc như: Gia nhập thị trường; Tính minh bạch; Tính năng động; Hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động. Trong đó có 2 chỉ số thành phần có sự cải thiện đáng kể về điểm số là Gia nhập thị trường tăng từ 7,17 điểm năm 2019 lên 7,73 điểm năm 2020 và Hỗ trợ doanh nghiệp tăng từ 4,85 điểm năm 2019 lên 5,63 điểm năm 2020. Đặc biệt, có 2 chỉ số thành phần đạt thứ bậc cao trong bảng xếp hạng khu vực duyên hải miền Trung cũng như cả nước là Tính minh bạch xếp vị trí thứ 1/14 tỉnh, thành của khu vực, 3/63 tỉnh, thành của cả nước và Đào tạo lao động xếp vị trí thứ 3/14 tỉnh, thành của khu vực, 12/63 tỉnh, thành của cả nước.  

Thị xã Quảng Trị ngày càng đổi mới - Ảnh: PV​
Thị xã Quảng Trị ngày càng đổi mới - Ảnh: PV​

Tuy nhiên, nếu chiếu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vào bức tranh tổng thể của môi trường kinh doanh thì vẫn còn nhiều “rào cản” ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh. Theo đó, thực trạng chi phí thời gian của các doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất, kinh doanh tại tỉnh năm 2020 có 3/11 chỉ tiêu cơ sở hạ điểm mạnh và có thứ hạng rất thấp, cụ thể: 73% doanh nghiệp cho rằng cán bộ nhà nước giải quyết công việc hiệu quả, giảm 10% (hạ 40 bậc, xếp hạng 63/63 tỉnh, thành phố); 70% doanh nghiệp cho rằng cán bộ nhà nước thân thiện, giảm 2% (hạ 24 bậc, xếp hạng 60/63 tỉnh, thành phố); chỉ 91% doanh nghiệp đánh giá phí, lệ phí được niêm yết công khai, giảm 4% (hạ 27 bậc, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố).  

Chỉ số chi phí không chính thức (CPKCT) năm 2020 của tỉnh chỉ đạt 5,65 điểm, xếp hạng 59/63 tỉnh, thành phố; là chỉ số vừa giảm điểm vừa giảm thứ hạng nhiều nhất của tỉnh trong 10 chỉ số thành phần (giảm 0,72 điểm và hạ 36 bậc trên bảng xếp hạng). Phân tích cụ thể các chỉ tiêu thành phần của chỉ số CPKCT cho thấy, vẫn còn 61% doanh nghiệp nhận định các doanh nghiệp cùng ngành thường phải trả thêm các khoản CPKCT (xếp hạng 60/63 tỉnh, thành phố); 55% doanh nghiệp cho rằng chi trả CPKCT là điều bắt buộc để đảm bảo trúng thầu, tăng 10% so với năm 2019 (hạ 12 bậc, xếp hạng 57/63 tỉnh, thành phố); chỉ 83% doanh nghiệp nhận định các khoản CPKCT ở mức chấp nhận (hạ 26 bậc, xếp hạng 44/63 tỉnh, thành phố)…    

Theo kết quả phân tích 10 chỉ số thành phần trong PCI phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế được xếp hạng năm 2020, so với các năm trước Quảng Trị có nhiều chỉ số thành phần tăng điểm, tăng thứ bậc như: Gia nhập thị trường; Tính minh bạch; Tính năng động; Hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động. Trong đó có 2 chỉ số thành phần có sự cải thiện đáng kể về điểm số là Gia nhập thị trường tăng từ 7,17 điểm năm 2019 lên 7,73 điểm năm 2020 và Hỗ trợ doanh nghiệp tăng từ 4,85 điểm năm 2019 lên 5,63 điểm năm 2020. Đặc biệt, có 2 chỉ số thành phần đạt thứ bậc cao trong bảng xếp hạng khu vực duyên hải miền Trung cũng như cả nước là Tính minh bạch xếp vị trí thứ 1/14 tỉnh, thành của khu vực, 3/63 tỉnh, thành của cả nước và Đào tạo lao động xếp vị trí thứ 3/14 tỉnh, thành của khu vực, 12/63 tỉnh, thành của cả nước.

Thực tế, năm nay chúng ta được chứng kiến nhiều địa phương có sự cải thiện mạnh mẽ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Việc tỉnh tăng về thứ bậc nhưng lại giảm về điểm số so với năm trước thì vấn đề trong “cuộc đua” này đặt ra là tỉnh phải tập trung nỗ lực cao trong thời gian tới. Bởi lẽ, trong xu thế cạnh tranh ngày càng khốc liệt nhằm nâng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giữa các địa phương, nếu tỉnh không có sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ thì nguy cơ tụt hạng của Quảng Trị là rất hiện hữu. Điều đó đòi hỏi tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá đúng đắn những hạn chế trong công tác cải cách hành chính, tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của các cấp chính quyền, các sở, ngành trong quá trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để có quan điểm nhất quán, quyết sách đúng đắn và giải pháp, chương trình hành động phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nâng cao kết quả đánh giá xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của địa phương.  

Với tâm huyết, nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đang dần được tỉnh cụ thể hóa nhằm đón bắt kịp thời làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến Quảng Trị. Thời gian tới, kỳ vọng Quảng Trị sẽ tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.  

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị: Đồng ý khảo sát dự án đầu tư du lịch khu sinh thái thác Tà Puồng

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định đồng ý cho Công ty TNHH MTV Orchid Phú Quý (trụ sở tại TP Đông Hà, Quảng Trị) nghiên cứu, khảo sát lập dự án khu sinh thái thác Tà Puồng và khu vực lân cận thuộc xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa).

Người đàn ông vận chuyển 11kg ma túy bị bắt giữ tại bến xe Quảng Trị

Hưng Thơ |

Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm ma túy miền Trung và Công an tỉnh Quảng Trị bắt quả tang người đàn ông vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp.

Để nâng tầm nông sản Quảng Trị

Thủy Ngọc |

Những ngày đầu tháng 4/2021, tin vui đến với người dân Quảng Trị khi gần 1 tấn cao dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ hoàn tất thủ tục thông quan xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, từ năm 2018, sản phẩm hạt tiêu hữu cơ xã Gio An (huyện Gio Linh) cũng lần đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu (EU) và đến nay vẫn duy trì ổn định nguồn hàng xuất khẩu đến những thị trường khó tính trên. Điều này cho thấy nông sản Quảng Trị đã vươn lên một tầm mới và các sản phẩm nông sản khác hoàn toàn có thể có cơ hội để nối tiếp hành trình “xuất ngoại”.

Quảng Trị: Phát hiện hàng chục bao nghi than đá dưới lớp gỗ dăm xuất khẩu

Hưng Thơ |

Để có cơ sở xử lý, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) đã đưa mẫu hàng nghi là than đá được phát hiện trong xe chở dăm xuất khẩu đi giám định.