Mở hướng phát triển kinh tế mới nơi vùng biển bãi ngang

Trúc Phương |

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế từ bám biển sang mở trang trại chăn nuôi, anh Ngô Thế Biên (sinh năm 1986), ở thôn Thử Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn mở ra hướng đi mới cho người dân vùng biển bãi ngang Vĩnh Thái.


Những ngày này, không khí làm việc ở xưởng chế biến cá lóc thành phẩm của anh Biên luôn tất bật, nhộn nhịp. Vợ chồng anh đã rất nỗ lực để đưa xưởng vào hoạt động đúng dịp cuối năm, kịp thực hiện những đơn hàng đã được ký kết từ trước.

“Tôi muốn chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Thịt cá đã qua chế biến sẽ bán với giá cao hơn gấp nhiều lần so với bán nguyên liệu thô, đó là lý do tôi đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị máy móc để chế biến, đóng gói bảo quản sản phẩm phi lê cá lóc. Tôi sẽ hoàn thiện các thủ tục để xây dựng nhãn hiệu riêng, đưa thương hiệu sản phẩm cá lóc xã Vĩnh Thái ra thị trường”, anh Biên bộc bạch. Hiện xưởng chế biến cá lóc thành phẩm của anh Biên đang tạo việc làm cho 45 lao động trên địa bàn.

Anh Biên thu hoạch cá lóc thương phẩm -Ảnh: T.P
Anh Biên thu hoạch cá lóc thương phẩm -Ảnh: T.P

Như vậy với việc đưa vào hoạt động xưởng chế biến cá lóc thành phẩm này, anh Biên đã hoàn thành được quy trình khép kín từ nuôi đến chế biến, đóng gói thành phẩm và đưa đi tiêu thụ cho sản phẩm cá lóc. Năm 2018 anh Biên đầu tư xây dựng 4 bể nuôi cá lóc thương phẩm.

Nói về lý do chọn nuôi loại cá này, anh Biên cho hay: “So với các loại cá khác, cá lóc tương đối dễ nuôi, lại là nguyên liệu thực phẩm sử dụng rộng rãi. Nguồn thức ăn cho cá dễ kiếm. Ban đầu do chưa quen nên tôi nuôi thử nghiệm với số lượng ít. Sau này tìm hiểu kỹ thuật, thị trường, tôi vào miền Nam tìm được nguồn cung cấp giống đảm bảo chất lượng”.

Được biết, mỗi vụ cá lóc nuôi từ 7 - 8 tháng thì có thể xuất bán. Mỗi bể cá, gia đình anh thu hoạch được 4 - 5 tấn cá thương phẩm. Tùy theo thời điểm mà giá bán dao động từ 50 - 60 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, thu nhập từ mô hình cá lóc thương phẩm mang lại cho gia đình anh Biên nguồn thu trung bình 150 triệu đồng. Hiện nay, anh đã ươm tạo và bán cá giống cho các hộ dân xung quanh.

Trước khi chuyển hướng sang xây dựng trang trại, anh Biên từng có một thời gian dài bám biển mưu sinh. Tuy nhiên vào năm 2016, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, anh trăn trở tìm hướng sản xuất khác.

“Thời gian đầu, tôi loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu, làm gì với số vốn ít ỏi trong tay. Thôi thì cứ bắt tay vào làm những công việc gần gũi nhất, tôi nghĩ thế và quyết định nuôi lợn”, anh Biên nhớ lại.

Vốn quen với việc đánh bắt hải sản trên biển nên khoảng thời gian đầu chăn nuôi anh gặp không ít khó khăn. Không nản chí, anh vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm bằng cách nuôi xen kẽ các lứa lợn để dễ chăm sóc, có lợn xuất bán quanh năm. Theo thời gian, số lợn gia đình anh Biên tăng lên đáng kể. Đến nay, vợ chồng anh có 2 trại lợn nằm xa khu dân cư nuôi 300 con lợn thịt, 10 con lợn nái, mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Xuất thân từ gia đình khó khăn nên người đàn ông chất phác này luôn chăm chỉ, nỗ lực lao động để gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn, các con được ăn học nên người. Không chỉ nuôi lợn, nuôi cá, anh còn nuôi 200 - 300 con gà để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân tại địa phương; trồng ném lấy hạt trên 5 sào đất cát...

Anh Biên còn cho biết, bản thân vốn đam mê với công việc kinh doanh và tập tành kinh doanh khi mới học lớp 6. Như duyên nợ, sau nhiều năm, anh Biên lại có cơ hội bắt đầu với công việc kinh doanh để đưa sản phẩm cá lóc ở vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thái vươn xa hơn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đẩy nhanh tốc độ dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây

Minh Phương |

Trong các dự án khởi công xây dựng dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây là dự án được đông đảo Nhân dân tỉnh nhà quan tâm, chờ đợi, bởi khi dự án này hoàn thành sẽ kết nối thông suốt với tuyến đường bộ ven biển của cả nước, tạo sự liên kết với các cảng biển và khu kinh tế, nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, cứu hộ cứu nạn. 

Đông Hà: Lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ tại đường Nguyễn Trãi, Hàm Nghi

Lê Trường |

Ngày 30/9, thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Trị cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành và tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), mỹ quan đô thị, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc cắm biển báo cấm đỗ đối với các phương tiện cơ giới theo ngày chẵn lẻ tại những khu vực thuộc 2 tuyến đường Nguyễn Trãi và Hàm Nghi, TP. Đông Hà.

Muối lạc rong biển, từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao

Thanh Hằng |

Sản phẩm muối lạc rong biển của cơ sở chị Lê Thị Uyên được sản xuất, đóng gói theo quy trình hiện đại, đạt tiêu chuẩn OCOP và được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Từ một món ăn dân dã, sản phẩm này đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Trị năm 2022.

Nguyện làm “lao công” cho biển

Trương Quang Hiệp |

Trong những cuộc trò chuyện ấm tình thân, cán bộ, viên chức Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thường ví một số nhiệm vụ mà mình đang làm với việc của những người lao công. Điểm khác biệt là nếu các cô, chú lao công làm sạch rác thải trên những tuyến đường, con phố thì họ lại ở thăm thẳm dưới lòng biển sâu. Có lẽ vì thế mà công việc của các cán bộ, viên chức trong ban quản lý có phần vất vả, hiểm nguy và lắm thử thách hơn.