Năng lượng Mặt Trời chiếm phân nửa nguồn cung điện vào năm 2050

Thanh Hương |

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), năng lượng Mặt Trời sẽ chiếm tới 40% nguồn cung điện nước này từ nay đến năm 2035 và 45% đến năm 2050, tăng mạnh so với mức 3% hiện tại.

Ngày 8/9, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ đặt mục tiêu đến năm 2050 nâng tỷ trọng năng lượng Mặt Trời trong nguồn cung điện lên gần 50%. Đây là mục tiêu mới nhất trong chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu của Washington.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), năng lượng Mặt Trời sẽ chiếm tới 40% nguồn cung điện nước này từ nay đến năm 2035 và 45% đến năm 2050, tăng mạnh so với mức 3% hiện tại.

Tấm năng lượng mặt trời tại một nhà máy điện ở Mojave, California, Mỹ, ngày 18/6/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Tấm năng lượng mặt trời tại một nhà máy điện ở Mojave, California, Mỹ, ngày 18/6/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tuy nhiên, DOE cho biết việc đạt được mục tiêu trên đòi hỏi Mỹ phải tăng 4 lần mức tăng công suất năng lượng Mặt Trời hàng năm. Bên cạnh đó, việc tăng nguồn cung năng lương Mặt Trời còn phụ thuộc vào các khoản đầu tư công lớn vào lưới điện, vốn ban đầu được xây dựng cho năng lượng từ than đá và khí tự nhiên, cũng như những thay đổi chính sách nhằm giảm các nguồn năng lượng dựa vào carbon.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy chiến lược năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang tiến hành tranh luận về các đề xuất lớn nhằm cải cách cơ sở hạ tầng khi mà nước này hứng chịu ngày càng nhiều các kiểu thời tiết cực đoan như bão lũ, cháy rừng.

Hồi tháng 8, Nhà Trắng cũng công bố mục tiêu từ nay đến năm 2030, 50% ô tô trên thị trường Mỹ sẽ phải là phương tiện không phát thải. Việc đạt được mục tiêu táo bạo này phụ thuộc vào các chính sách công, đầu tư của khu vực tư nhân và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Dan Pickering, nhà sáng lập Công ty Pickering Energy Partners ở Houston, nhận định chính quyền Tổng thống Biden sẽ phải chi hàng nghìn tỷ USD mới có thể thực hiện mục tiêu năng lượng trên.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với giai đoạn phát triển mới của ngành năng lượng

Hồ Nguyên Kha |

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

7 cách để luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong một ngày

Trúc Ly |

Nếu cảm thấy uể oải và làm việc kém hiệu quả sau bữa trưa, hãy thử 7 cách dưới đây để luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Lào xây dựng dự án năng lượng điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới

Phạm Kiên-Thu Phương |

Được xây dựng trên diện tích rộng 3,2 km2 mặt hồ chứa của thủy điện Nam Theun 2, đây sẽ là dự án năng lượng điện Mặt Trời nổi hỗn hợp lớn nhất trên thế giới.

Cơ hội để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Hồ Nguyên Kha |

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã xác định công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá, là một trong ba trụ cột chính để phát triển kinh tế.