NASA xem xét thời điểm phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng

PV |

Ngày 8/9, ông Jim Free, quan chức cấp cao của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thông báo cơ quan này có kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng vào ngày 23 hoặc 27/9 tới sau hai lần trì hoãn do lỗi kỹ thuật.

Trước đó, hôm 3/9, NASA đã quyết định tạm hoãn phóng tàu thuộc chương trình Artemis sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong Chương trình thám hiểm Mặt Trăng (Artemis). Sau gần 50 năm kể từ sau chuyến bay Apollo cuối cùng vào năm 1972, NASA mới khởi động một chương trình nhằm đưa con người hạ cánh xuống Mặt Trăng ở khu vực chưa từng được khám phá trước đây.

 

Vụ phóng sắp tới cũng là chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo lộ trình, chương trình thám hiểm Mặt Trăng mang tên Artemis được chia làm ba giai đoạn. Sau nhiệm vụ Artemis I không phi hành đoàn, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis II và Artemis III. Nếu hai sứ mệnh Artemis đầu tiên thành công, NASA dự kiến sẽ bắt đầu đưa các phi hành gia hạ cánh trở lại Mặt Trăng, bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, sớm nhất là vào năm 2025.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

PV |

Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 được tổ chức từ tháng 9/2022 sẽ bao gồm một chuỗi sự kiện, hoạt động đặc sắc.

“Khám phá làng nghề truyền thống”- chương trình dã ngoại tạo nhiều hứng thú cho thiếu nhi

Mai Lâm |

Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức chương trình ngoại khóa “Khám phá làng nghề truyền thống” cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khám phá văn hóa ẩm thực ngày Tết 3 miền Bắc-Trung-Nam

Thu Hạnh |

Mâm cỗ Tết miền Bắc hài hòa giữa món nước và món khô; miền Trung cầu kỳ và tỉ mỉ, miền Nam tuy chế biến đơn giản nhưng ngon lành.

Khám phá dãy núi dài nhất Việt Nam

Thùy Linh |

Dài hơn 1.100 km, dãy núi Trường Sơn là một trong những khối núi lớn nhất thế giới. Dãy núi chạy qua 21 tỉnh, thành của nước ta, được xem là 'xương sống' của bán đảo Đông Dương.