Ngân hàng Thế giới (WB): Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những cơn gió ngược

PV |

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5. Diễn biến kinh tế trong nước bộc lộ nhiều dấu hiệu không mấy tích cực, đang đối mặt với những cơn gió ngược.

Theo WB, nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những cơn gió ngược bên ngoài, cầu giảm, xuất khẩu đi xuống dẫn đến sản xuất công nghiệp suy yếu.

Điều này thể hiện rõ ở việc, tháng 4/2023, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa giảm lần lượt 17,1% và 20,5% (so với tháng trước đó) vào. Sức cầu suy yếu, đặc biệt là ở Mỹ và EU. Xuất khẩu sang hai thị trường này giảm lần lượt 22,1% và 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
Dù tiêu dùng trong nước vẫn mạnh nhưng tăng trưởng tín dụng chậm lại, phản ánh nhu cầu tín dụng yếu. Tăng trưởng tín dụng tháng 4 giảm xuống 9,2%, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách, giảm lãi suất cho vay, thanh khoản thị trường dồi dào. Điều này cho thấy khả năng hấp thụ yếu của nền kinh tế. Tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức vừa phải

Chỉ số sản xuất công nghiệp (PMI) của Việt Nam đã giảm xuống 46,7, cho thấy tình hình kinh doanh dự kiến chưa cải thiện trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, WB lưu ý Việt Nam theo dõi xu hướng thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu. Điều này đòi hỏi việc quản lý ngoại hối phải linh hoạt để thích ứng với các điều kiện bên ngoài.

Theo WB, tăng trưởng tín dụng thấp do sức cầu yếu của nền kinh tế.
Theo WB, tăng trưởng tín dụng thấp do sức cầu yếu của nền kinh tế.
WB cho rằng, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời đảm bảo đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng xanh, có khả năng phục hồi. Về dài hạn, giải pháp này cũng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Gần nhất, WB dự báo kinh tế Việt Nam năm 2023 tăng trưởng 6,3%, thấp hơn dự báo trước đó là 6,7%. Nguyên nhân, theo WB là do tăng trưởng ở khu vực dịch vụ chững lại, giá cả và lãi suất leo thang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và hộ gia đình. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 đạt 5,8% và ở mức 6,9% trong năm 2024.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay giảm nhẹ. Cụ thể, ADB đánh giá, sau kết quả ấn tượng trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,5% trong năm nay và tăng lên 6,8% trong năm 2024.

"Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ bị hạn chế do suy thoái kinh tế thế giới, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt ở các nước phát triển và tác động lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu", chuyên gia ADB nhận định.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

WB: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,3% năm 2023

PV |

Để có thể hoàn thành mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045, WB lưu ý Việt Nam cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững.

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

PV |

Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong 6 tháng vừa qua, nhờ khu vực chế tạo chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

WB: Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ

Gia Hân |

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6 của Ngân hàng Thế giới (WB) đã chỉ ra nhiều điểm sáng của kinh tế Việt Nam.

WB khuyến nghị Lào cải cách chính sách

PV |

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới, Lào đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế đáng kể nhưng có tiềm năng phát triển bền vững và cân bằng hơn.