Nghiên cứu về râu và vi khuẩn trong kẹo cao su giành giải Ig Nobel

PV |

Giải Ig Nobel Hòa bình được trao cho một nghiên cứu đặc biệt về râu đăng trên tạp chí khoa học Integrative Organismal Biology.

Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, thường tổ chức vào mùa Thu hàng năm, trao cho 10 thành tựu khám phá kỳ lạ.

Giải tổ chức với mục đích tạo bầu không khí vui vẻ nhằm khuyến khích mọi người tham gia nghiên cứu khoa học.

Tạp chí khoa học Annals of Improbable Research (Biên niên sử về những nghiên cứu không thể xảy ra) là đơn vị đứng ra tổ chức giải.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giải thưởng năm nay được tổ chức trực tuyến. Sự thú vị nằm ở việc những người đoạt giải Nobel thực sự sẽ trao giải cho người được tôn vinh tại giải Ig Nobel.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Các nghiên cứu đoạt giải Ig Nobel lần thứ 31 bao gồm: cực khoái tình dục hiệu quả như thuốc thông mũi, giúp cải thiện việc thở bằng mũi; tại sao người đi bộ không va chạm liên tục với người khác; tại sao người đi bộ đôi khi va chạm với người đi bộ khác.

Trong đó, giải Ig Nobel Hòa bình được trao cho một nghiên cứu về râu công bố trên tạp chí khoa học Integrative Organismal Biology.

Các nhà khoa học Ethan Beseris, Steven Naleway và David Carrier thuộc Đại học Utah kết luận râu không chỉ ngầu và hợp thời trang, mà còn là bước tiến hóa quan trọng, giúp bảo vệ gương mặt đàn ông khỏi những cú đấm!

Thay vì sử dụng người thật tham gia nghiên cứu, bộ ba đã sử dụng hỗn hợp sợi epoxy để mô phỏng xương người, lấy da cừu mô phỏng da người. Sau đó, họ thả tạ lên mẫu vật.

Kết quả là mẫu có lông cừu hấp thụ nhiều năng lượng hơn mẫu đã cắt lông. “Việc nuôi râu đầy đủ giúp bảo vệ vùng dễ bị tổn thương trên gương mặt trước lực tác động từ bên ngoài,” họ kết luận.

Trong khi đó, giải Ig Nobel Sinh thái học được trao cho nghiên cứu về các loại vi khuẩn chứa trong kẹo cao su dính trên vỉa hè 3 tháng.

“Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa đối với một loạt lĩnh vực, bao gồm pháp y, kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc xử lý sinh học dư lượng kẹo cao su bị lãng phí,” các nhà nghiên cứu Leila Satari, Alba Guillén, Àngela Vidal-Verdú và Manuel Porcar tới từ Đại học Valencia viết trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature.

Tướng Hải quân Mỹ về hưu John Mulrennan đã đoạt giải Ig Nobel Côn trùng học khi phát hiện thuốc trừ sâu dichlorvos giúp kiểm soát gián trên tàu ngầm hiệu quả và có chi phí rẻ hơn nhiều cách khác.

Ngoài ra, giải Ig Nobel Sinh học được trao cho tiến sỹ Susanne Shotz tại Đại học Lund (Thụy Điển) nhờ nghiên cứu về cách giao tiếp của loài mèo. Sáng kiến treo ngược tê giác giành giải Ig Nobel Nghiên cứu giao thông.

Jörg Wicker và các đồng nghiệp đoạt giải Ig Nobel Hóa học khi phân tích mối liên hệ giữa mùi cơ thể của khán giả trong rạp chiếu phim và bộ phim họ đang thưởng thức.

Trong khi đó, nghiên cứu về tình trạng béo phì của chính trị gia phản ánh mức độ tham nhũng của một quốc gia đã đoạt giải Ig Nobel Kinh tế.

(Nguồn: Vietnam+)

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình ngay trước giờ chót

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Donald Trump được thành viên Nghị viện Châu Âu người Estonia Jaak Madison đề cử giải Nobel Hòa bình ngay trước hạn chót đề cử ngày 31.1.

Tìm hiểu về thuyết đấu giá đoạt giải Nobel kinh tế 2020

Phương Oanh |

Nghiên cứu của hai nhà kinh tế Mỹ R.Milgrom (72 tuổi) và B.Winson (83 tuổi) đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và những người nộp thuế trên khắp thế giới.

Giải Nobel Hòa bình 2020 được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới

Trung Hiếu |

Năm nay, Giải Nobel Hòa bình tri ân Chương trình Lương thực Thế giới trong việc bảo đảm an ninh lương thực.

Công bố Nobel Văn chương 2020: Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck thắng giải

Hải Minh |

Nobel Văn chương 2020 thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck. Ủy ban Nobel vinh danh Louise Gluck vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”.