Người dân, doanh nghiệp được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi nhằm phục hồi nền kinh tế

Lê Minh |

Ngày 9/1, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị gồm Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng và Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh tiếp tục có phiên làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị; Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển KT - XH” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự làm việc.

Thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã quán triệt, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên thực hiện ở mức 4%/năm (năm 2021 là 4,5%, năm 2022 là 5,5%). Bên cạnh đó, lãi suất cho vay bình quân của 4 ngân hàng thương mại chủ lực trên địa bàn hiện nay là 8,35%/năm, thấp hơn lãi suất bình quân năm 2022 (8,82%).

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại phiên giám sát - Ảnh: Lê Minh
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại phiên giám sát - Ảnh: Lê Minh

Về chính sách tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hỗ trợ tạo việc làm và mở rộng việc làm theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2025 và Nghị định số 74/2019/ ngày 23/9/2019/NĐ-CP của Chính phủ, dư nợ cho vay đến nay đạt 400 tỉ đồng, tăng 250 tỉ đồng so với năm 2022; hỗ trợ, tạo việc làm cho hơn 8,5 nghìn lao động. Đối với cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, dư nợ đến nay đạt 290,7 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng 730 căn nhà.

Đối với chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập, dư nợ đạt 3,8 tỉ đồng, hỗ trợ cho 380 học sinh, sinh viên; cho vay cơ sở mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập dư nợ đạt 1,5 tỉ đồng, với 30 cơ sở giáo dục ngoài công lập được tiếp cận.

Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với dư nợ đạt 52,4 tỉ đồng, có 983 hộ dân được tiếp cận, trong đó 337 hộ vay vốn phát triển sản xuất, 646 hộ vay để sửa chữa nhà ở. Trong 2 năm 2022 - 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã hỗ trợ lãi suất cho 69.193 món nay, với tổng số tiền 27,03 tỉ đồng; lũy kế giai đoạn 2022 - 2023 đạt 38,09 tỉ đồng

Về chính sách an sinh xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg cho 387 lao động của 24 đơn vị với tổng số tiền hỗ trợ 580 triệu đồng và các địa phương đã giải ngân hết kinh phí. Bên cạnh đó, hỗ trợ 380 lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, với số tiền 567 triệu đồng; hỗ trợ 7 lao động quay trở lại thị trường lao động với số tiền 13 triệu đồng.

Để Nghị quyết 43 tiếp tục phát huy hiệu quả trên thực tiễn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Trị kiến nghị tiếp tục gia hạn chương trình hỗ trợ lãi suất theo tinh thần Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Nâng hạn mức cho vay hỗ trợ lãi suất xây dựng nhà ở thông qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội từ 450 triệu đồng lên 700 triệu đồng.

Về an sinh xã hội, kiến nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động đang làm việc cho doanh nghiệp ở ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế vì hiện nay mới chỉ dừng lại cho đối tượng là công nhân đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế - đối tượng này tại Quảng Trị rất ít.

Phát biểu tại phiên giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành đã tích cực tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện Nghị quyết 43 tại địa phương, góp phần đưa chính sách đến với doanh nghiệp, người dân, giúp các đối tượng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn do dịch bệnh, phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thừa nhận chính sách vẫn còn những vướng mắc, chưa bao phủ hết các đối tượng cần hỗ trợ trong xã hội, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tiếp nhận các kiến nghị để tổng hợp, đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm có biện pháp tháo gỡ nhằm phát huy hiệu quả triệt để chính sách trong thời gian tới.

Đồng thời, mong muốn các sở, ngành, đơn vị tích cực triển khai các chính sách cho người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách tài khóa, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Ngân sách tỉnh cho doanh nghiệp tạm ứng hơn 13 tỉ đồng để bình ổn thị trường dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn

Hà Trang |

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024 trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp may mặc chủ động đào tạo nghề cho người lao động

Mai Lâm |

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, một trong những giải pháp mà các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn áp dụng trong thời gian gần đây là tuyển dụng lao động gắn với đào tạo tại chỗ. Sự chủ động này của doanh nghiệp đã giúp nhiều lao động phổ thông nhanh chóng có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Thí điểm thuê 2 nhân viên của doanh nghiệp đảm nhận công việc của 9 đơn vị tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Hà Trang |

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam vừa ký ban hành quyết định phê duyệt đề án thí điểm thực hiện cơ chế giao doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ bưu chính công ích đảm nhận một số công việc trong quá trình hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thay công chức, viên chức một số sở, ban, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Doanh nghiệp Lào chuẩn bị xuất khẩu gạo sang Mỹ

Tổng hợp |

Công ty TNHH MTV Thương mại Xuất nhập khẩu Champahom của Lào cho biết sẽ xuất khẩu 900 tấn gạo nếp Champahom sang Mỹ, sau khi sản phẩm gạo của doanh nghiệp đã hiện diện tại thị trường Bỉ và Pháp.