Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Từ chỗ thường xuyên thiếu lương thực với nền nông nghiệp thô sơ, tỉnh Quảng Trị đã có những bước đi mới, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng để vươn ra thị trường khó thế giới…

Những con số ấn tượng

Năm 2019 là năm thứ 6 ngành nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với bước đi đó, năm 2018 tốc độ tăng trưởng nông, lâm, ngư nghiệp đạt 5,56%, vượt gần gấp 2 lần so với kế hoạch đề ra là 3,5%, là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng 4,61% và đang được kỳ vọng là năm sẽ xô đổ “kỷ lục” của năm 2018... Quảng Trị cũng vừa kỷ niệm trọng thể 30 năm ngày tái lập tỉnh, một trong những dấu ấn nổi bật, đóng vai trò cốt lõi trong hành trình “lột xác” 3 thập kỷ qua, để đưa địa phương này từ một mảnh đất chỉ có nắng và gió để sản xuất ra những sản phẩm vươn tầm quốc tế đó chính là nông nghiệp. Đã hình thành vùng chuyên canh gắn với công nghiệp chế biến, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị trên một diện tích và chuyển dịch cơ cấu. Sản lượng lương thực có hạt từ 11,3 vạn tấn năm 1989 tăng lên 29 vạn tấn năm 2018, bình quân mỗi năm tăng 3,3%. 

30 năm là một chặng đường nỗ lực phấn đấu của tỉnh Quảng Trị. Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, Quảng Trị đã có những bước tiến vượt bậc. Đây là cơ sở động lực tạo tiền đề để xây dựng một nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục phục vụ đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân cũng là góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu mạnh.

Các sản phẩm chủ lực đã được xuất khẩu

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh đã được tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, được công bố chỉ dẫn địa lý, có chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu như hồ tiêu được xuất khẩu sang Mỹ và Pháp, gạo hữu cơ và các sản phẩm organic Quảng Trị, cà-phê Arabica Khe Sanh, chè vằng La Vang, cà gai leo An Xuân… được tiêu thụ lớn là những sự kiện chưa từng có của nền nông nghiệp Quảng Trị. “Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Chị Phạm Thị Diễm Lệ (trái) và sản phẩm Gạo hữu cơ Quảng Trị. Ảnh: QTO
Chị Phạm Thị Diễm Lệ (trái) và sản phẩm Gạo hữu cơ Quảng Trị. Ảnh: QTO
 Đối với sản xuất lúa ở Quảng Trị, hiện nay cơ giới hóa ở các khâu làm đất đã lên đến 87%, thu hoạch 67%, vận chuyển 61%... Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 50.700 ha lúa/năm, thì đã có hơn 33.000 ha sản xuất lúa chất lượng cao, chiếm đến gần 66% tổng diện tích lúa của tỉnh. Lúa được sản xuất trên “cánh đồng lớn” có gần 6.100 ha, mỗi cánh đồng có từ 20 - 50 ha lúa, tập trung ở các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh. Các mô hình sản xuất mới, đã giúp người trồng lúa ở Quảng Trị tăng thu nhập gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống.

Ngành nông nghiệp Quảng Trị đang tiếp tục tập trung cơ cấu lại và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hình thành nền nông nghiệp hàng hóa theo nhu cầu thị trường, ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và nông dân để chuyển đổi từ sản xuất nhiều nông sản sang chú trọng gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập. Quảng Trị đã phát huy vai trò liên kết giữa doanh nghiệp và các hộ nông dân theo hướng doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm, người nông dân sản xuất trên đất đai của mình. Thực hiện mô hình liên kết hộ nông dân góp đất để phát triển kinh tế; tự nguyện cho Nhà nước thuê đất để Nhà nước cho doanh nghiệp thuê lại đất. Hạn chế cho doanh nghiệp thuê diện tích lớn trong điều kiện quỹ đất có hạn, người dân cần có nhu cầu mở rộng sản xuất. 

(Theo Lao Động)

Đề xuất xây dựng chính sách đặc thù tại biên giới Việt - Lào trên EWEC

Nguyễn Hàn |

Ở Việt Nam, EWEC bắt đầu từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) kéo dài vào đến Đà Nẵng. Việc đầu tư và phát triển giữa 4 quốc gia trên hành lang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại. 

Biến “cái nắng”, “cái gió” thành cơ hội phát triển

Hưng Thơ (thực hiện) |

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử đấu tranh dân tộc. Nơi này là cầu nối hai miền Nam - Bắc, là nơi chịu nhiều đau thương, tang tóc. Trong chiến tranh người Quảng Trị anh dũng. Khi hòa bình lập lại, người Quảng Trị lại anh hùng lao vào “cuộc chiến” xây dựng quê hương.

1.7.2019 là tròn 30 năm từ ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị về những khởi sắc, kỳ vọng của nơi được mệnh danh là “đất lửa”. 

Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam

HƯNG THƠ |

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua. Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý.

Quảng Trị khai mở “vùng đất vàng”

TIẾN NHẤT – HƯNG THƠ |

Chưa bao giờ, tỉnh Quảng Trị lại rầm rộ với những tìm tòi, đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi như bây giờ. Với những tiềm năng sẵn có và những kỳ vọng đang được nỗ lực thực hiện, Quảng Trị đặt ra mục tiêu trở thành “vùng đất vàng” đối với các dự án đầu tư của các DN trong và ngoài nước…

Quảng Trị: Khởi công thêm 2 Nhà máy điện gió

QUANGTRI74.VN |

Ngày 27.6.2019,  tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công hai dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3.