Nuôi thành công cá dìa trong ao

Thục Quyên |

Với mục tiêu đa dạng hóa đối tượng nuôi, tìm ra những đối tượng nuôi mới nhằm thay thế cho con tôm tại những vùng nuôi tôm kém hiệu quả, thường xuyên xảy ra dịch bệnh, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông (KN) tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình nuôi cá dìa trong ao với quy mô 0,4 ha tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Mật độ nuôi 2 con/m2, kích cỡ cá 5 - 6 cm/con.

Trong đó, Trung tâm KN tỉnh hỗ trợ 50% thức ăn và con giống. Tổng giá trị hỗ trợ của mô hình hơn 64 triệu đồng. Sau gần 4 tháng thả nuôi, cá dìa đạt trọng lượng bình quân 5 con/kg; sản lượng thu hoạch dự kiến đạt 1.440 kg; tương đương năng suất hơn 3,5 tấn/ha. Với giá bán từ 140.000 đồng/kg, ước tính mô hình cho thu nhập hơn 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Mô hình nuôi cá dìa trong ao thực hiện tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà cho năng suất hơn 3,5 tấn/ha - Ảnh: T.Q
Mô hình nuôi cá dìa trong ao thực hiện tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà cho năng suất hơn 3,5 tấn/ha - Ảnh: T.Q

Giám đốc Trung tâm KN tỉnh Trần Cẩn cho biết, thông qua mô hình có thể khẳng định cá dìa là đối tượng nuôi phù hợp, mức độ rủi ro thấp; là giải pháp tốt và an toàn cho các vùng nuôi tôm kém hiệu quả. Sản phẩm thu hoạch đạt kích cỡ lớn, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, giá bán cao và được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao khi thực hiện mô hình nuôi cá dìa trong ao, người nuôi cần tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật như quan tâm đầu tư cải tạo tốt ao nuôi; đê bao chắc chắn giữ được mức nước trong ao theo yêu cầu kỹ thuật; có ao lắng trữ nước trước khi cấp vào ao nuôi; con giống phải được mua ở những cơ sở có uy tín và được lựa chọn kỹ qua kiểm tra chất lượng; mật độ thả hợp lý; quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thành công từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Trúc Phương |

Bắt tay khởi nghiệp từ năm 2013 với mô hình nuôi dê nhốt chuồng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đến nay anh Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1996), ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã có trong tay đàn dê gần 200 con, mang lại thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm.

Ưu tiên đón phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ từ vùng dịch về quê

Diệp Trương |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách phải có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành khác trong việc tổ chức đưa đón người dân từ vùng dịch trở về quê.

Triển vọng từ mô hình nuôi cá “sông trong ao”

Mỹ Hằng |

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống, mô hình nuôi cá “sông trong ao” của anh Trần Công Thạo, ở thôn Đông xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả cao. Mô hình đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Công Điền |

Lợi thế của kiểu nuôi mới này tại Quảng Trị đạt hiệu quả như ít hao con giống, cá nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh và không bị trôi vào mùa mưa lũ…