Nuôi trồng thủy sản vụ mới ở Quảng Trị nhiều khó khăn

Nguyên Lý |

Các hộ làm nghề nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển tỉnh Quảng Trị đang vào vụ mới trong năm 2021, nhưng gặp khó khăn khi phải dồn lực để khắc phục thiệt hại do mưa lũ lịch sử hồi cuối năm 2020 gây ra.

Vùng ven sông Thạch Hãn đoạn qua phường Đông Lương, thành phố Đông Hà có nhiều hộ làm nghề nuôi trồng thủy sản, với đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng. Loại tôm này người dân thả nuôi hai vụ mỗi năm thường kéo dài từ tháng 3-10 hàng năm, mỗi vụ kéo dài 4 tháng.

Để chuẩn bị cho thả nuôi tôm thẻ chân trắng, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, ông Nguyễn Văn Minh ở phường Đông Lương đã tập trung thu dọn và sửa chữa máy sục khí, máy bơm nước, gia cố lại bờ ao nuôi vốn bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2020.

Người dân thành phố Đông Hà thu dọn máy móc bị hư hỏng trong ao để chuẩn bị thả nuôi vụ mới.
Người dân thành phố Đông Hà thu dọn máy móc bị hư hỏng trong ao để chuẩn bị thả nuôi vụ mới.

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết, vụ nuôi tôm năm nay khó khăn hơn nhiều so với những vụ trước do phải mất nhiều công sức, chi phí và thời gian để cải tạo ao, hồ nuôi sau lũ lụt cuối năm 2020. Ở vụ nuôi này con giống cũng có nguy cơ thiếu, do các cơ sở sản xuất con giống ở địa phương chưa thể khôi phục hoàn toàn. Do đó nhiều hộ phải mua con giống từ các tỉnh phía Nam, sau khi đưa về phải ương nuôi từ 10 - 15 ngày để con giống thích ứng với môi trường ở địa phương mới tiến hành thả nuôi. Ngoài ra các hộ nuôi thủy sản cũng thiếu vốn để đầu tư cải tạo ao nuôi, do đã bị thiệt hại nặng sau lũ lụt vừa qua.

Tương tự, các hộ nuôi trồng thủy sản tập trung ở vùng ven biển các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong cũng gặp nhiều khó khi vào vụ thả nuôi năm 2021. Nhưng với sự hỗ trợ của nhà nước, những hộ làm nghề nuôi trồng thủy sản vẫn đang nỗ lực cải tạo ao hồ để kịp sản xuất khi vào vụ mới. Toàn tỉnh Quảng Trị có đến gần 1.900 ha ao nuôi thủy sản bị mất trắng do lũ lụt; trong đó, có gần 1.200 ha ao nuôi cá, gần 700 ha nuôi tôm; cơ sở hạ tầng của nghề này cũng bị tàn phá nặng nề, tổng thiệt hại lên đến trên 650 tỷ đồng.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 50 tấn hóa chất Chlorinemin 65% để xử lý môi trường gồm: Vĩnh Linh 20 tấn, Triệu Phong 15 tấn, Gio Linh 10 tấn và thành phố Đông Hà 5 tấn, để tiến hành xử lý môi trường ao nuôi thủy sản sau lũ lụt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 10 triệu con tôm giống cùng 20 tấn thức ăn; 150kg cá trắm, 100kg cá rô phi bố mẹ.
Ao nuôi thủy sản ở huyện Triệu Phong vừa được cải tạo, chuẩn bị thả nuôi.
Ao nuôi thủy sản ở huyện Triệu Phong vừa được cải tạo, chuẩn bị thả nuôi.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, mật độ thả nuôi cá bình quân 1 con/m2 nên cần hỗ trợ gần 12 triệu con với các loại cá: trê, trắm, mè, chép... để thả nuôi cho gần 1.200 ha. Với diện tích nuôi tôm bị thiệt hại gần 700 ha, nhu cầu hỗ trợ hóa chất Chlorinemin 65% trên 1 ha là 300 kg, do đó khối lượng hóa chất cần hỗ trợ là gần 210 tấn. Mật độ nuôi tôm 40 con/m2 nên số lượng tôm giống cần hỗ trợ để thả nuôi cho gần 700 ha là gần 280 triệu con.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào mở rộng hợp tác lĩnh vực thủy sản với các nước

Tổng hợp |

Quan chức 3 nước Lào, Trung Quốc, Malaysia vừa tổ chức Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm nghề cá hiện đại để thảo luận về khả năng hợp tác lĩnh vực thủy sản giữa các bên.

Thả hơn 13.400 con cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản

Thục Quyên |

Ngày  22/12/2020, tại các hồ chứa nước km 6, Phường 4, TP. Đông Hà (Quảng Trị) và hồ Khe Chè Thượng, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức thả hơn 13.400 con cá giống các loại gồm trắm cỏ, mè, trê, trôi và rô phi nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng sau các đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời, tái tạo nguồn giống các loại thủy sản bản địa cũng như nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân.

Tập trung khôi phục nuôi trồng thủy sản sau lũ

Đạo Thiện |

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp trong tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1.800 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, cuốn trôi. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, nước lũ còn làm các ao nuôi bị hư hỏng, bồi lấp. Để đảm bảo các điều kiện cho việc khôi phục sản xuất nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp, các địa phương cùng với người dân đang khẩn trương xử lý môi trường vùng nuôi, tu bổ lại diện tích ao hồ bị thiệt hại để tiếp tục bước vào vụ nuôi mới.

Cấp 50 tấn hóa chất Chlorine để xử lý môi trường nuôi thủy sản sau mưa lũ

Thục Quyên |

Để kịp thời triển khai công tác tiêu độc, khử trùng vùng bị dịch bệnh, vùng ngập lụt, ngăn chặn và hạn chế sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh tại các vùng nuôi tôm, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa quyết định phân bổ 50 tấn hóa chất Chlorine 65%min về các địa phương để tiến hành xử lý môi trường nuôi thủy sản sau các đợt mưa lũ vừa qua. Cụ thể, số hóa chất này được phân bổ cho huyện Vĩnh Linh 20 tấn, huyện Triệu Phong 15 tấn, huyện Gio Linh 10 tấn và thành phố Đông Hà 5 tấn.