Quảng Trị: Để có thêm nhiều người nghèo được vay vốn lãi suất ưu đãi

Hữu Tiến |

Đây là mong ước chung của nhiều người từng được vay vốn và gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Anh – Tổng Giám đốc Cty phân bón Hà Lan (Long An) sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị. Cũng như nhiều bạn sinh viên khác ở vùng thôn quê, Trần Anh trang trải cho những năm học đại học chủ yếu bằng nguồn tiền từ vay NHCSXH theo chương trình vay sinh viên. Tốt nghiệp đại học, có kiến thức, cùng với sự quyết tâm, tu chí làm ăn...

Sau nhiều năm lăn lộn với thương trường, trải qua bao nhiêu thử thách và sóng gió, giờ đây Trần Anh trở thành một doanh nhân thành đạt nơi đất khách quê người. Trong sự thành danh ấy, chính số tiền vay từ NHCSXH như một mũi tên khơi nguồn vô cùng ý nghĩa.
 

Bởi lẽ ấy, như một sự hàm ơn và luôn mong muốn rằng, nhiều người nghèo tiếp cận được nguồn vốn vay từ NHCSXH, nên trong một lần trở về thăm quê, anh đã đến tại NHCSXH tỉnh Quảng Trị gửi tiết kiệm với số tiền 500 triệu đồng với kỳ hạn 1 năm và tự nguyện không lấy lãi.

Còn ông Nguyễn Minh Thiện, ở tại khu phố 4, phường 4, TP. Đông Hà, trước đây thuộc diện hộ nghèo, sau khi được vay vốn của NHCSXH tỉnh Quảng Trị để phát triển kinh tế gia đình, những năm trở lại đây, cuộc sống của gia đình ông đã khấm khá lên nhiều. Các con của ông được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Cùng với đồng tiền tích lũy và tiền con cái gửi về, gia đình ông Thiện không những đầu tư làm ăn bằng vốn tự có mà ông còn dành dụm một số tiền nhất định để gửi tiết kiệm tại NHCSXH tỉnh Quảng Trị.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn nhiều người có cách làm như doanh nhân Trần Anh và ông Nguyễn Minh Thiện. Qua tiếp xúc và trò chuyện, chúng tôi nhận ra rằng, họ đều có chung ý nghĩ “...Để cho nhiều người có hoàn cảnh nghèo khó tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm mục đích cùng thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Đức Đồng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Trị khẳng định: Trong số những người từng vay vốn của NHCSXH rồi thoát được nghèo có không ít hộ tích lũy, dành dụm quay lại gửi tiết kiệm. Chính họ trở thành nguồn khách hàng truyền thống của NHCSXH trong việc huy động vốn. Cùng với nguồn khách hàng này, những năm qua, cán bộ và nhân viên NHCSXH Quảng Trị đã tổ chức nhiều cách làm thiết thực trong việc huy động vốn thương mại trên khắp mọi địa phương trong tỉnh, mang lại hiệu quả rất khả quan, chiếm một tỷ lệ khá cao trong tổng số dư nợ cho vay.

NHCSXH xác định, việc phát triển khách hàng trong huy động vốn, thì công tác tuyên truyền là một trong những hoạt động hết sức quan trọng. Từ phương châm đó, tại 141 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn và tại các trụ sở làm việc của NHCSXH huyện, thị xã chính là những thiết chế để tuyên truyền đến với mọi người dân, bằng các tấm áp phích, pano hay phát tờ rơi...

Thông qua sự phối kết hợp với các hội ủy thác và tổ trưởng tổ vay vốn. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ ngân hàng là một tuyên truyền viên, với các hình thức tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền trang mạng xã hội của cá nhân... Điều đáng quan tâm là hình thức huy động tiết kiệm của NHCSXH với mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu là 500.000 đồng một lần/sổ; khách hàng có thể gửi tiền tại điểm giao dịch xã nhưng khi rút tiền có thể rút tại điểm giao dịch xã hoặc tại trụ sở ngân hàng nơi mở sổ tiết kiệm.

Do đó, những khách hàng là người nghèo hoặc hộ thu nhập thấp cũng có thể tham gia được. Khi gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã của NHCSXH, khách hàng được hưởng mức lãi suất tiền gửi tương đương với lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn với cùng kỳ hạn, được Nhà nước đảm bảo khả năng thanh toán.

Ngoài ra, thông qua chính quyền địa phương các cấp, để nắm bắt các dự án đền bù, như giải phóng mặt bằng, đền bù do bị thiệt hại về môi trường biển... Theo đó, cán bộ nhân viên NHCSXH có mặt đúng thời điểm người dân nhận tiền đền bù vận động bà con gửi tiết kiệm.

Từ việc triển khai nhiều biện pháp mang tính thực tiễn và phù hợp trong công tác huy động vốn, nên những năm trở lại đây, số vốn huy động của NHCSXH Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể dòng dịch chuyển khách hàng từ nhỏ lẻ sang lớn biểu hiện rất rõ nét, nhờ vậy mà bình quân mỗi khách hàng có số tiền gửi đạt 80 triệu đồng. Nếu như  năm 2017 tổng vốn huy động đạt 209 tỷ đồng thì đến nay tăng lên 350 tỷ đồng, riêng 3 tháng đầu năm 2019 huy động được 38 tỷ, đạt gần 80% chỉ tiêu của NHCSXH Trung ương giao...

Đặc biệt việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch của các xã, thị trấn những năm qua đã tạo được sự chủ động, linh hoạt hơn về nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, góp phần vào công cuộc giảm nghèo nhanh, bền vững tại các địa phương.


TAGS

Doanh nghiệp Singapore tìm hiểu về Dự án cảng hàng không tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Đức Tân |

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính vừa làm việc với Tập đoàn CPG Consultants PTE Ltd (Singapore) về Dự án cảng hàng không tỉnh Quảng Trị, giới thiệu và thảo luận cơ hội hợp tác, xúc tiến phát triển dự án.

Tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho học sinh miền núi

B.T.V |

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26/12, thực hiện chương trình phối hợp với Trung tâm y tế Hướng Hóa, Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phối hợp tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Gio Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng biển

Minh Đức |

Những năm qua, huyện Gio Linh (Quảng Trị) triển khai thực hiện nhiều đề án, chương trình phát triển kinh tế vùng biển nhằm mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của vùng biển; tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh khai thác thuỷ sản xa bờ gắn với phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá; thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh…

"Xoá" lối đi từ Siêu thị Thiên Niên Kỷ ra khu vực quản lý cửa khẩu Lao Bảo

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 47/2019/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 22/2009/QĐ-UBND ngày 30/9/2009 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế hoạt động lối đi từ Siêu thị Thiên Niên Kỷ ra khu vực quản lý Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.