Quảng Trị, điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Văn Lê |

Quảng Trị là tỉnh có vị trí địa lý kinh tế, chính trị quan trọng. Là giao điểm của trục kinh tế Bắc-Nam, có tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối Myanmar-Thái Lan-Lào và các nước trong khu vực ASEAN qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, mở ra cơ hội thuận lợi để kết nối giao thương, hợp tác đầu tư phát triển.

Với tổng diện tích đất tự nhiên là 473.744 ha, trong đó có 388.042 ha đất nông nghiệp, Quảng Trị có lợi thế về trồng rừng nguyên liệu, có tiềm năng về trồng cây công nghiệp như cao su, cà phê, tiêu... Vùng biển Quảng Trị có chiều dài hơn 75 km với nhiều bãi tắm đẹp, môi trường trong lành như Cửa Tùng, Gio Hải, Cửa Việt; có trữ lượng cát thạch anh dồi dào, chất lượng tốt làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm thủy tinh cao cấp.

Điện gió miền Tây Quảng Trị -Ảnh: N.K
Điện gió miền Tây Quảng Trị -Ảnh: N.K

Bên cạnh đó, có Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, động Brai, Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, đảo Cồn Cỏ...chính là tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển ngành kinh tế du lịch-dịch vụ, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch biển, đảo.

Cùng với danh thắng cảnh đẹp, Quảng Trị còn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử cách mạng như Thành Cổ Quảng Trị, Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Sân bay Tà Cơn... đang thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Ngoài ra, với đặc điểm địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, số giờ nắng trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn (từ 6,1-6,9m/s), Quảng Trị có tiềm năng lớn để phát triển các dự án năng lượng tái tạo, góp phần cung cấp nguồn năng lượng cho quốc gia và tạo động lực phát triển kinh tế địa phương.

Với lợi thế là cửa ngõ ra Biển Đông của các nước tiểu vùng sông Mekong, mở ra cơ hội hợp tác, liên kết vùng trong đầu tư và thương mại, tỉnh Quảng Trị tập trung xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế ĐôngTây và Khu KTTMĐB Lao Bảo; từng bước hình thành hành lang đường bộ từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về Cảng nước sâu Mỹ Thủy kết nối với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan. Một khi tuyến đường La Lay-Mỹ Thủy được đầu tư xây dựng hoàn thành sẽ tạo thêm trục hành lang thương mại, du lịch kết nối với vùng nông sản hàng hóa của cao nguyên Bôlôven trù phú và các địa danh du lịch Nam Lào và một số tỉnh của Campuchia.

  ...Từ thỏa thuận hợp tác này, tỉnh Quảng Trị mong muốn Tập đoàn BB Group, Tập đoàn Quantum đóng vai trò đầu mối, dẫn dắt và kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để nghiên cứu và đầu tư vào các dự án trọng điểm của tỉnh...

Ngoài định hướng phát triển dựa trên các cực tăng trưởng và trục kinh tế động lực, tỉnh Quảng Trị nỗ lực huy động, đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại với các dự án cao tốc Cam Lộ-La Sơn, Cảng hàng không Quảng Trị, trục đường trung tâm Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây...

Đặc biệt là quan tâm đến công tác quy hoạch, thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, có tính đột phá như sân bay, cảng biển, giao thông ven biển kết nối liên vùng...Xúc tiến các thủ tục thành lập và đầu tư kết cấu hạ tầng các KCN Tây Bắc Hồ Xá, KCN đa ngành Triệu Phú, KCN Quảng Trị-VSIP8 với sự tham gia của Công ty liên doanh trách nhiệm hữu hạn khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa, Tập đoàn Sumitomo Corporation.

Nhờ tích cực vận động, thu hút, kêu gọi các dự án đầu tư trọng điểm, các nhà đầu tư chiến lược nên công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả ấn tượng. Trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 320 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 143.340 tỉ đồng. Năm 2021 đã có 70 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 72.000 tỉ đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Trị đã có 368 DN và 143 đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 3.612 tỉ đồng; có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến 587,24 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn ước tính đạt 20.170,41 tỉ đồng.

Mới đây nhất, cuối tháng 4/2022 tỉnh Quảng Trị đã ký kết thỏa thuận với Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) và Tập đoàn Quantum của Hoa Kỳ tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án Trung tâm công nghiệp khí và Cảng tổng hợp tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng có quy mô 140 ha, thời gian thực hiện từ năm 2022-2030. Tổng số vốn đầu tư là 5 tỉ USD được chia thành 2 giai đoạn bao gồm các hạng mục nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng, kho khí trên bờ, kho khí nổi.

Dự án Cảng tổng hợp Quảng Trị có quy mô 275 ha, tiếp nhận các loại tàu tổng hợp, container, hàng rời trọng tải 100.000 tấn, tàu chở hàng lỏng như khí, gas trọng tải 180.000 tấn. Dự án triển khai thực hiện từ năm 2022- 2025, tổng vốn đầu tư là 500 triệu USD. Với thỏa thuận này, UBND tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư và các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án; áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cho các dự án phù hợp với quy định của Chính phủ và tỉnh.

Từ thỏa thuận hợp tác này, tỉnh Quảng Trị mong muốn Tập đoàn BB Group, Tập đoàn Quantum sẽ đóng vai trò đầu mối, dẫn dắt và kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để nghiên cứu và đầu tư vào các dự án trọng điểm của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các tiềm năng, lợi thế nêu trên, do xuất phát điểm thấp, việc thu hút đầu tư vào Quảng Trị cũng phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức như vị trí địa lý xa các trung tâm kinh tế lớn. Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Quy mô sản xuất công nghiệp còn nhỏ, chưa phát huy được thế mạnh về nguồn nguyên liệu, lực lượng lao động... Do đó, Quảng Trị cần phải phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, giải quyết các khó khăn, thách thức.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi -Ảnh: H.N.K
Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi -Ảnh: H.N.K

Trước hết là sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và minh bạch thông tin trong thu hút đầu tư. Có cơ chế thu hút, chọn lựa nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia liên kết với DN trong nước.

Khuyến khích đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực có ưu thế, tiềm năng của tỉnh dựa trên ba trụ cột chính là công nghiệp-xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ-du lịch, trong đó năng lượng là lĩnh vực đột phá, nông nghiệp là bệ đỡ và du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Tập trung ưu tiên đầu tư phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng. Tăng cường công tác đối ngoại, tham gia các hiệp hội, diễn đàn hợp tác kinh tế trong đó có sự tham gia của nhà đầu tư uy tín trong khu vực và thế giới, góp phần nâng tầm tỉnh Quảng Trị lên một vị thế mới, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế sâu rộng, thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả, đưa Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cần đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân khu vực dự án điện gió

Lê Trường |

Sau khi các dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) triển khai xây dựng và đi vào vận hành, bên cạnh những tác động tích cực vẫn còn tồn tại một số ảnh hưởng nhất định.

Điện gió Phong Liệu xin đầu tư sân Golf gần 1.000 tỷ đồng tại Khe Sanh

Nguyễn Khiêm |

Tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản giao Ban quản ký Khu Kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hướng Hoá và các ban ngành liên quan nghiên cứu đề xuất khảo sát, lập dự án sân golf, nhà hàng và biệt thự nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái tại thị trấn Khe Sanh của Công ty Cổ phần Điện gió Phong Liệu.

Quảng Trị đề nghị bổ sung thêm 3 nhà máy điện gió vào quy hoạch

Vĩnh Long |

UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chỉnh phủ và Bộ Công Thương xem xét bổ sung các dự án Nhà máy điện gió Cam Lộ - 1.000MW, Nhà máy điện gió Gio Linh - 500MW và Nhà máy điện gió ngoài khơi Cồn Cỏ - 1.000MW vào Quy hoạch phát triển điện lực (Quy hoạch điện VIII).

Công an tỉnh kiến nghị phòng ngừa tình trạng sạt lở tại các dự án điện gió

Lê Trường |

Công an tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị phòng ngừa tình trạng sạt lở, ô nhiễm môi trường tại các dự án điện gió.