Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam

HƯNG THƠ |

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua. Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý.

*Khánh thành nhà máy điện mặt trời nghìn tỉ đầu tiên tại vùng cát huyện Gio Linh

Tối 30.6, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (1.7.1989- 1.7.2019). Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành của trung ương và địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh và đông đảo người dân trong, ngoài tỉnh.

Sau 30 năm lập lại tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm của tỉnh Quảng Trị đạt 7,8%. Tổng sản phẩm trên địa bàn năm qua đạt 27.500 tỉ đồng, gấp 190 lần so với 30 năm trước. Năm 2018, Quảng Trị xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ về thu nhập bình quân đầu người và dẫn đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ về tốc độ tăng trưởng của tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Tỉnh có trên 3.400 doanh nghiệp, hình thành và đưa vào hoạt động 3 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp, hơn 7.700 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều bước tiến. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, giải quyết kịp thời, có hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Báo cáo của ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, 30 năm xây dựng và phát triển không phải là chặng đường dài so với lịch sử của vùng đất Quảng Trị, nhưng những thành tựu đạt được là hết sức quan trọng và quý báu, là nền tảng, sức mạnh và động lực để thúc đẩy tỉnh nhà bứt phá vươn lên, hòa mình vào sự phát triển chung của cả nước.

Năm 1989, thời điểm Quảng Trị được tái lập cũng là lúc cả nước mới bước vào công cuộc đổi mới với nhiều khó khăn chồng chất. Quê hương Quảng Trị là tỉnh đi lên từ điểm xuất phát thấp, hậu quả chiến tranh nặng nề, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất do Chủ tịch Nước khen tặng cho tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy những lợi thế, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, phát triển công nghiệp năng lượng. 

 
Ảnh: TCSK VNT 
 * Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị do Cty Cổ phần LICOGI 13 làm chủ đầu tư, được xây dựng tại xã Gio Thành (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) với tổng mức đầu tư 1.125 tỷ đồng. Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên được đầu tư xây dựng, hoàn thành và phát điện tại tỉnh Quảng Trị.

Chiều 30.6, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời LIG- Quảng Trị. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tới tham dự buổi lễ. 

Đây được xác định là dự án trọng điểm, được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là dự án điện mặt trời đầu tiên được triển khai và hoàn thành trên địa bàn tỉnh. Các dự án năng lượng trên địa bàn mở ra triển vọng cho tỉnh thực hiện tốt chương trình phát triển năng lượng sạch.

Dự án được xây dựng trên diện tích gần 60ha, công suất định mức của nhà máy là 49,5 MWp. Tháng 5.2019, dự án bắt đầu đóng điện và phát điện thương mại.

 
 

TAGS

Người Quảng Trị

PHẠM XUÂN DŨNG |

QUANGTRI74.VN: Có lẽ đề tài về đất và người Quảng Trị khó vơi cạn vì bản thân nó đã mang trong mình những tìm tòi, trải nghiệm không có dấu chấm hết. Chính vì vậy mà khi trở lại với đề tài tưởng chừng đã cũ này, tác giả vẫn thấy mới và vẹn nguyên cảm xúc về những con người miệt mài cống hiến cho quê hương, đất nước. Điều này càng ý nghĩa hơn khi Quảng Trị đang náo nức, sôi động kỉ niệm 30 năm trở lại với tên gọi chính mình.

Quảng Trị khai mở “vùng đất vàng”

TIẾN NHẤT – HƯNG THƠ |

Chưa bao giờ, tỉnh Quảng Trị lại rầm rộ với những tìm tòi, đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi như bây giờ. Với những tiềm năng sẵn có và những kỳ vọng đang được nỗ lực thực hiện, Quảng Trị đặt ra mục tiêu trở thành “vùng đất vàng” đối với các dự án đầu tư của các DN trong và ngoài nước…

Quảng Trị: Khởi công thêm 2 Nhà máy điện gió

QUANGTRI74.VN |

Ngày 27.6.2019,  tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công hai dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3.

Ai cũng cần phải... bơi

YÊN MÃ SƠN |

Các cháu cần học bơi để sinh tồn, thoát hiểm còn các nhà quản lý cũng nên “học bơi” theo cách của họ để có một nền giáo dục của tương lai.