Quảng Trị thu hút được 187 dự án phi chính phủ nước ngoài với giá trị viện trợ đạt 87,9 triệu USD

Trúc Phương |

Ngày 23/11, tại TP. Đông Hà, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giai đoạn 2020 – 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Quảng Trị là một trong những địa phương có nhiều điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ PCPNN trong cả nước. Giai đoạn từ năm 2020 đến hết tháng 6/2023, giá trị thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ PCPNN của tỉnh Quảng Trị tăng cao; đã thu hút được 187 dự án với giá trị viện trợ đạt 87,9 triệu USD. Giá trị viện trợ tăng 42,9% và số lượng dự án viện trợ tăng 52% so với cùng kỳ giai đoạn trước.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị - Ảnh: T.P
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị - Ảnh: T.P

Trong đó, nổi bật năm 2020 là năm đạt giá trị viện trợ cao nhất từ trước đến nay với hơn 55 triệu USD. Bình quân số dự án và viện trợ phi dự án mới trong các năm là 53 dự án/năm.

Lĩnh vực triển khai nổi bật nhất là khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh với mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên của Việt Nam “an toàn”, không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025.

Thời gian qua, các tổ chức PCPNN đã đóng góp 2,24% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội và 13,1% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đã góp phần thiết thực và hiệu quả vào công cuộc phát triển KT- XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân ở các vùng thụ hưởng, phù hợp với các ưu tiên, định hướng của quốc gia và tỉnh Quảng Trị. Đóng góp tích cực vào thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ (SDGs) của Việt Nam đến năm 2030.

Đại biểu đại diện tổ chức PCPNN trao đổi những khó khăn, vướng mắc tại hội nghị - Ảnh: T.P
Đại biểu đại diện tổ chức PCPNN trao đổi những khó khăn, vướng mắc tại hội nghị - Ảnh: T.P

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian đánh giá kết quả thực hiện công tác xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020 - 2025; thảo luận và cập nhật định hướng vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2024 - 2025 trong tổng thể kế hoạch giai đoạn 2020-2025.

Rà soát và đánh giá tiến độ triển khai các cam kết, thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các nhà tài trợ quốc tế, đối tác hợp tác PCPNN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phổ biến, trao đổi, thảo luận, giải đáp các vấn đề vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, vận động viện trợ PCPNN và hoạt động của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.P
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.P

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn các nhà tài trợ, tổ chức PCPNN, cơ quan, đơn vị trong tỉnh nắm vững quy định của pháp luật và trên cơ sở các định hướng ưu tiên trong Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020 - 2025 tại Quyết định số 3315/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị, tiếp tục chủ động khai thác nguồn tài trợ, kỹ thuật và nguồn lực bên ngoài để triển khai đạt hiệu quả cao hơn, bền vững hơn trong xây dựng, bảo vệ đề xuất dự án hợp tác.

Tăng cường hoạt động trao đổi tham vấn của các bên liên quan (nhà tài trợ, tổ chức quốc tế và PCPNN, chính quyền địa phương và cơ quan đầu mối hợp tác...); tập trung điều chỉnh, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2024 và 2025 bám sát thực tiễn và tiếp thu các khuyến nghị của các nhà tài trợ, đối tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thảo luận với đại biểu đại diện tổ chức PCPNN bên lề hội nghị - Ảnh: T.P
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thảo luận với đại biểu đại diện tổ chức PCPNN bên lề hội nghị - Ảnh: T.P

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa tỉnh và các nhà tài trợ quốc tế, tổ chức quốc tế và PCPNN sẽ tiếp tục phát triển theo cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển KT - XH, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Nhân dân Quảng Trị và bạn bè quốc tế.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tú Linh |

Ngày 22/11, UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với đoàn kiểm tra của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam do Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Mạnh Tú làm trưởng đoàn về tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Hoàng Nam tham dự.

Tổng công ty Thương mại Quảng Trị - Những ký ức khó quên

Phan Văn Sinh |

Sau 50 năm tồn tại và phát triển, qua những chặng đường chông gai phải trả giá bằng mồ hôi, máu xương của bao thế hệ nhưng cũng rất đáng tự hào như lời bài hát: “Vượt qua gian khó biết mấy chặng đường, Thương mại Quảng Trị địa chỉ của chúng tôi” mới thấy lòng mình lắng đọng. Và không thể kìm nén cảm xúc khi được nhìn các thế hệ kế thừa đã gìn giữ, vun đắp, làm cho công ty rạng rỡ. Thật trân quý và tự hào biết bao, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị !

Ngày hội sản phẩm Quảng Trị sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội từ 24-26/11

Hà Trang |

Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cho biết, từ ngày 24 đến ngày 26/11, ngày hội sản phẩm Quảng Trị năm 2023 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội với quy mô 20 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thương nghiệp mậu dịch Quảng Trị một thời phục vụ chiến đấu, sản xuất và đời sống

Đinh Như Hợi |

“Đò em lên xuống Ba Lòng/Chở người cán bộ lên vùng chiến khu”. Đó là hai câu thơ của nhà thơ Lương An viết trong thời đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân Quảng Trị, qua hình ảnh cô giao liên chèo đò phục vụ kháng chiến trên dòng sông Thạch Hãn, đoạn từ xã Triệu Thượng, Hải Lệ đến chiến khu Ba Lòng và ngược lại.