Quảng Trị với triển vọng trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung

Trần Tú |

Nằm ở khúc ruột miền Trung, tỉnh Quảng Trị có những lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, lợi thế về những tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp. Tuy nhiên, Quảng Trị là địa phương phải gánh chịu bất lợi về điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Những năm gần đây, Quảng Trị đã và đang tìm ra một hướng phát triển mới đó là biến những bất lợi thành lợi thế mà chủ trương đưa Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng đang dần trở thành hiện thực.

Năm 2015, tỉnh Quảng Trị thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gồm 17 xã của ba huyện Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, với diện tích tự nhiên gần 23.800 ha và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Vùng ven biển huyện Hải Lăng là phần lõi của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được thiết kế gồm các khu công nghiệp, khu hành chính, dân cư, du lịch, cảng nước sâu Mỹ Thủy, dịch vụ logistics, tài chính, ngân hàng, viễn thông; ngành công nghiệp, điện khí nhằm tạo ra thế và lực cho sự phát triển lâu dài của tỉnh Quảng Trị và vùng Trung bộ. Các khu vực, điểm nhấn trong khu kinh tế bổ sung, tương hỗ lẫn nhau góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo một vùng bãi ngang ven biển, cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng công nghiệp cho tỉnh Quảng Trị.

Điện gió đang phát triển mạnh mẽ ở địa bàn miền Tây Quảng Trị
Điện gió đang phát triển mạnh mẽ ở địa bàn miền Tây Quảng Trị

Vùng đất heo hút Hướng Linh nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị trước đây tưởng chừng chỉ có gió và gió. Từ năm 2017, công trình điện gió Hướng Linh đầu tiên mọc lên, hòa lưới điện quốc gia với công suất 30 MW mở đầu cho làn sóng đầu tư năng lượng điện gió ở Quảng Trị. Dọc theo các xã bãi ngang mênh mông cát trắng, hàng loạt dự án điện mặt trời đã, đang được triển khai đầu tư và đi vào hoạt động với công suất gần 150 MWp. Bên cạnh đó, có 14 dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Trị đã trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch với tổng công suất gần 1.300 MWp. Mới đây, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đã được Thủ tướng đồng ý phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 1 với công suất 1.500 MW.

Đường trực dọc Khu kinh tế Đông Nam từ trên cao
Đường trực dọc Khu kinh tế Đông Nam từ trên cao

Những bất lợi về thiên tai khắc nghiệt đang được Quảng Trị dần biến thành lợi thế để tạo những bước đột phá trong phát triển kinh tế. Tỉnh Quảng Trị xác định công nghiệp năng lượng sẽ là 1 trong 3 trụ cột chính để phát triển. Theo đó các dự án điện năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dự kiến đến năm 2025 đạt tổng công suất khoảng 6.500MW, sau năm 2025 là 8.000MW.

Phát triển điện mặt trời dọc các xã ven biển Quảng Trị
Phát triển điện mặt trời dọc các xã ven biển Quảng Trị

Đặc biệt, Quảng Trị đang đứng trước những cơ hội to lớn nhìn từ phía biển khi bên cạnh mỏ khí Báo Vàng đang được tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Gazprom xúc tiến triển khai đưa vào Khu kinh tế Đông Nam, thì mỏ dầu khí Kèn Bầu là cơ hội và triển vọng bứt phá đối với công nghiệp năng lượng miền Trung nói chung, Quảng Trị nói riêng. Trước đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam  đã thông tin chính thức về việc phát hiện dầu khí tại Lô 114 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Mỏ khí Kèn Bầu nằm cách bờ biển Quảng Trị 65 km với trữ lượng sơ bộ là 230 tỷ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate. Dự kiến, mỏ khí Kèn Bầu có thể được đưa vào phát triển khai thác trong giai đoạn năm 2025 – 2030, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị và miền Trung. Với lợi thế về khoảng cách và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua và sắp tới đây, tỉnh Quảng Trị có đủ năng lực, điều kiện để trở thành điểm tiếp bờ đối với mỏ khí Kèn Bầu.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Quảng Trị: Triển vọng về một năm khởi đầu của nhiệm kỳ mới

Nguyễn Loan - Thanh Châu |

Mùa Xuân Tân Sửu 2021 mở đầu thập niên thứ ba của thế kỷ 21 và cũng là mùa Xuân khởi đầu chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nhiều triển vọng về một năm khởi đầu của nhiệm kỳ mới trên mảnh đất Quảng Trị hứa hẹn sẽ tạo ra tiền đề vững chắc cho hành trình 5 năm thực hiện mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình cao của cả nước.

Nông dân Quảng Trị hối hả xuống đồng ngày xuân

Thiên Sơn |

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, bà con nông dân Quảng Trị hối hả ra đồng tỉa dặm, chăm bón lúa vụ Đông Xuân với hi vọng một vụ mùa thắng lợi.

Quảng Trị sắp có dự án trang trại kết hợp điện mặt trời áp mái hơn 842 tỷ đồng

Tuệ Lâm |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại chăn nuôi công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái của Công ty TNHH phát triển năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị.

Quảng Trị: Đảm bảo hiệu quả sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021

Văn Dinh - Tiến Nhất |

Vụ Đông Xuân 2020 – 2021, tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Hiện tại, nhiều nơi đã xuống đồng gieo cấy lúa trà đầu sử dụng các loại giống lúa ngắn ngày năng suất và chất lượng cao, những giống đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo phù hợp và có thị trường tiêu thụ, có hiệu quả kinh tế cao.