Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng:

Quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược để làm cơ sở định hướng phát triển lâu dài

Thanh Trúc |

Ngày 28/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác Quỹ Đầu tư Truth Assets Management (Quỹ TAM) và các doanh nghiệp của Singapore về xúc tiến đầu tư tại Quảng Trị. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự buổi làm việc. Về phía đoàn công tác có Chủ tịch Công ty Sakae Holdings Douglas Foo; Chủ tịch Quỹ TAM William Chan; đại diện Quỹ TAM tại Việt Nam Võ Thị Tuấn Anh; các doanh nghiệp Singapore, Nhật Bản, Việt Nam và đơn vị tư vấn Surbana Jurong và Changi Airport Internationals. 


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định công tác quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị cam kết thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên để trao đổi thông tin, tiến tới xúc tiến đầu tư đối với các doanh nghiệp Singapore vào địa bàn tỉnh, mong muốn sự hợp tác này sẽ trở thành hình mẫu cho mối quan hệ giữa các bên trong thời gian tới.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc  - Ảnh: T.T
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: T.T

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF), Quỹ TAM và tỉnh Quảng Trị, đến nay, đối với việc hỗ trợ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện báo cáo “Nghiên cứu định vị Kinh tế cấp cao tỉnh Quảng Trị” và triển khai báo cáo cuối kỳ “Ý tưởng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Các sở, ngành chức năng đã tham mưu UBND tỉnh các nội dung liên quan đến nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Tại buổi làm việc, hai bên tập trung vào các nội dung như đánh giá việc triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác, nghe đại diện Quỹ TAM trình bày ý tưởng về các dự án đầu tư và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tỉnh giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Về ý tưởng đầu tư các dự án tại Quảng Trị của Quỹ TAM, UBND tỉnh đã chấp thuận cho phép Liên danh Công ty Sakae và Quỹ TAM nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án Khu đô thị hành chính thành phố Đông Hà. Đối với dự án Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và nhà ở phục vụ học viên, Quỹ TAM cũng đã có văn bản đề xuất được chính thức giới thiệu địa điểm để khảo sát, đề xuất dự án và phối hợp cùng UBND huyện Hải Lăng đi khảo sát một số vị trí tiềm năng thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore ( SMF ), Quỹ TAM và tỉnh Quảng Trị, các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện báo cáo “Nghiên cứu định vị Kinh tế cấp cao tỉnh Quảng Trị” và triển khai báo cáo cuối kỳ “Ý tưởng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Các sở, ngành chức năng đã tham mưu UBND tỉnh các nội dung liên quan đến nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Bày tỏ vui mừng được hợp tác với tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings Douglas Foo cho rằng việc các đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch chung cho tỉnh Quảng Trị chính là cơ hội tốt để tiếp cận và hiểu thêm về tiềm năng, lợi thế của tỉnh, từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp với xu hướng phát triển xanh, phát triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời mở ra cơ hội để các doanh nghiệp của Singapore triển khai hợp tác với tỉnh trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi của các thành viên tham gia buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của SMF và Quỹ TAM giúp Quảng Trị triển khai công tác lập quy hoạch trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn hai bên phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2022 hoàn chỉnh các báo cáo quy hoạch quan trọng để tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định quan điểm của lãnh đạo tỉnh là quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược để làm cơ sở định hướng phát triển lâu dài.  Do đó, đề nghị các đơn vị tư vấn có những đóng góp, ý tưởng thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện và tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đặc biệt đối với không gian phát triển của tỉnh Quảng Trị, của các khu kinh tế, cần có góc nhìn đổi mới, mở rộng diện tích để phù hợp với định hướng thu hút đầu tư với quy mô lớn trong tương lai. Về hai dự án Quỹ TAM đề xuất, tỉnh Quảng Trị sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ tối đa nhà đầu tư.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng kiểm tra thực tế dự án Khu công nghiệp Quảng Trị

Lâm Thanh |

Ngày 22/4, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng dẫn đầu đoàn kiểm tra thực tế khu vực triển khai dự án Khu công nghiệp Quảng Trị ở huyện Hải Lăng.

Khơi nguồn Văn hóa đặc sắc, riêng biệt, hòa cùng các nguồn lực tạo thành sức mạnh đưa Quảng Trị phát triển và thịnh vượng

Đoàn Phương Nam |

Trải qua không biết bao nhiêu sự biến đổi, thăng trầm do thiên nhiên và con người gây ra, Quảng Trị đã tích lũy, tạo ra và phát huy được nhiều giá trị, bản sắc văn hóa riêng và góp phần đóng góp vào nền văn hóa chung của đất nước và nhân loại...

Làm việc với các nhà đầu tư Hàn Quốc về dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng

Lê An |

Ngày 24/11, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng làm việc với các nhà đầu tư Hàn Quốc do ông Shin Byung Chul, Phó Chủ tịch Hanwha Energy, Tổng Giám đốc Hanwha Energy Việt Nam làm trưởng đoàn về dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 – 1.500 MW. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo

Minh Đức |

Ngày 19/11, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng thăm, làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).