Sản phẩm tiêu Cùa được cấp Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

Anh Vũ |

Giám đốc HTX Dịch vụ hồ tiêu Cùa Trần Hà cho biết, sản phẩm hồ tiêu của HTX (Cam Lộ, Quảng Trị) vừa được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Points - HACCP).

HACCP là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP là công cụ quản lý rủi ro, hỗ trợ đáp ứng các chuẩn mực của hệ thống sản xuất đối với tất cả các ngành thực phẩm.

Thu hoạch hồ tiêu ở vùng Cùa (huyện Cam Lộ) - Ảnh: Anh Vũ
Thu hoạch hồ tiêu ở vùng Cùa (huyện Cam Lộ) - Ảnh: Anh Vũ

Việc sản phẩm hồ tiêu Cùa được đánh giá phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo HACCP là chìa khóa quan trọng cho HTX khi tham gia vào thương mại quốc tế. Đây cũng là điều kiện để sản phẩm nâng lên hạng OCOP 4 sao.

“Để sản phẩm hồ tiêu Cùa được cấp Giấy chứng nhận HACCP, HTX Dịch vụ hồ tiêu Cùa phải tiến hành làm thủ tục trong thời gian 3 năm với nhiều công đoạn kiểm nghiệm của cơ quan chức năng từ khâu sản xuất cho đến chế biến, đóng gói sản phẩm”, ông Hà thông tin thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người chuyên ươm tiêu giống ở vùng Cùa

Anh Vũ |

Những năm trở lại đây, nhu cầu về cây tiêu giống để người dân phục hồi, cải tạo diện tích hồ tiêu bị chết do sâu bệnh, mưa bão trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng khá cao. Nhanh nhạy, nắm bắt thị trường, chị Trần Thị Yến, ở thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đã đầu tư vườn ươm tiêu giống bài bản để phục vụ người trồng tiêu trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Mô hình ươm tiêu giống của chị Yến vừa tạo được nguồn thu nhập ổn định, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Cơ hội mới cho sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh

Phương Nga |

Hội đồng KH&CN tỉnh Quảng Trị đã thống nhất thông qua đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại tỉnh Quảng Trị”, đặc biệt đề tài khoa học này sẽ được triển khai thực hiện tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh.

Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh đạt giải “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021”

PV |

Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị thông báo kết quả bình chọn “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021”.

Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh đạt giải “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021”

PV |

Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị thông báo kết quả bình chọn “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021”.