Giám đốc HTX Dịch vụ hồ tiêu Cùa Trần Hà cho biết, sản phẩm hồ tiêu của HTX (Cam Lộ, Quảng Trị) vừa được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Points - HACCP).
HACCP là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP là công cụ quản lý rủi ro, hỗ trợ đáp ứng các chuẩn mực của hệ thống sản xuất đối với tất cả các ngành thực phẩm.
Việc sản phẩm hồ tiêu Cùa được đánh giá phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo HACCP là chìa khóa quan trọng cho HTX khi tham gia vào thương mại quốc tế. Đây cũng là điều kiện để sản phẩm nâng lên hạng OCOP 4 sao.
“Để sản phẩm hồ tiêu Cùa được cấp Giấy chứng nhận HACCP, HTX Dịch vụ hồ tiêu Cùa phải tiến hành làm thủ tục trong thời gian 3 năm với nhiều công đoạn kiểm nghiệm của cơ quan chức năng từ khâu sản xuất cho đến chế biến, đóng gói sản phẩm”, ông Hà thông tin thêm.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)