Trưởng Khoa Cơ khí - Công nghệ, Đại học Nông lâm Huế, PGS-TS Nguyễn Văn Toản cho biết, sau 2 năm phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất dầu bơ tại Quảng Trị.
Sản xuất dầu bơ là một trong ba sản phẩm của đề tài nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch và chế biến sản phẩm bột bơ, dầu bơ tại Quảng Trị do Trường Đại học Nông lâm Huế và Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị phối hợp thực hiện.
Theo đó, sản phẩm dầu được chiết xuất từ công nghệ tách chiết kết hợp enzym. Theo công nghệ này, chỉ cần 18 - 20 kg quả sẽ chiết xuất được 1 lít dầu, trong khi theo các phương pháp truyền thống phải cần 45 -50 kg. Với công nghệ này, sản phẩm dầu bơ có thời hạn sử dụng trong 2 năm.
“Hiện tại công nghệ này đã được chuyển giao cho doanh nghiệp là HTX Dược liệu Trường Sơn (tại Cụm Công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ) và bước đầu thương mại hóa. Dầu bơ là sản phẩm được sử dụng làm mỹ phẩm rất hiệu quả nên có giá cao, 1 lít khoảng 20 triệu đồng”, PGS-TS Nguyễn Văn Toản thông tin thêm.
Hiện nay bơ là cây trồng phổ biến tại nhiều địa phương ở Quảng Trị. Vì vậy, cùng với nghiên cứu kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch thì việc chiết xuất thành công dầu bơ là tín hiệu tích cực để nâng cao giá trị kinh tế đối với cây bơ. Đồng thời làm phong phú thêm sản phẩm dược liệu của huyện Cam Lộ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)